Nam giới bước vào tuổi 60, cũng giống như nữ giới, đều lo lắng sự lão hóa về mặt sinh lý của cơ thể; đều nghĩ rằng tuổi tác tăng lên sẽ nảy sinh những sự biến đổi. Họ băn khoăn liệu có thể duy trì khả năng hoạt động tình dục như bình thường được hay không? Đời sống tình dục của người cao tuổi có lãng mạn và kỳ diệu như thời thanh niên hay không?

Nam giới đặc biệt dễ có những biến đổi sinh lý do tuổi tác ngày càng tăng. Thông thường người ta cho rằng: nam giới có nghĩa là phải khỏe mạnh, tráng kiện, tinh lực dồi dào. Đương nhiên, về thể lực thì, người cao tuổi làm sao có thể bì với thanh niên trai tráng được? Do đó, khi họ cảm thấy có chút biến đổi, ví dụ, dương vật của người cao tuổi cần một thời gian dài hơn trước đây mới có thể cương lên được. Đây vốn là một hiện tượng bình thường, nhưng nam giới ở độ tuổi 60 sẽ nghĩ rằng: mình bị liệt dương rồi? Hay là bệnh gì đó. đời sống tình dục của mình còn sung mãn như thời thanh niên không? Nếu bạn tình không hài lòng với mình thì phải làm thế nào?

Vậy sau khi bước vào tuổi 60, chức năng tình dục của nam giới rốt cuộc có thể xảy ra sự biến đổi nào? Nói một cách đơn giản, đó là “ sức làm việc của cơ quan sinh dục không giống như thời thanh niên nữa. Do không hiểu được những sự biến đổi thông thường này, rất nhiều nam giới sai lầm nhận thức rằng, đây là tín hiệu cảnh báo sự suy giảm chức năng tình dục, biểu thị liệt dương đã xuất hiện. Các chuyên gia y học nổi tiếng Marter và Johanson đã chỉ ra: “Nhìn từ góc độ tâm lý học tình dục, mỗi nam giới trên 50 tuổi đều phải chịu sự phiền toái do quan điểm sai lầm của nền văn hóa. Các giai cấp xã hội đều cho rằng nam giới hơn 50 tuổi, khả năng tình dục sẽ bắt đầu suy yếu dần”.

Sinh lý của nam giới sau 50 tuổi dần dần suy giảm, tinh hoàn dần dần co lại, xuất hiện những biến đổi tình dục. Tinh hoàn của nam giới vẫn sẽ bài tiết ra hoóc môn sinh dục nam, nhưng hoóc môn sinh dục nam là hoóc môn tình dục cơ bản của nam giới, chính nó quyết định ham muốn của nam giới, đồng thời quyết định sự phát triển đặc trưng tình dục và sự phát huy năng lực tình dục nam giới. Đồng thời, dương vật cũng sẽ theo đó mà lão hóa, thời gian cần để dương vật cương cứng dài hơn, khả năng cương cứng giảm và độ cứng khi cương cứng giảm xuống, nhưng đó không phải là liệt dương, và không ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng.

Cùng với sự biến đổi của tuổi tác, thời gian để dương vật người cao tuổi cương cứng sẽ lâu hơn so với thời thanh niên. Sau khi nhận được kích thích tình dục, thời gian dương vật người già cương cứng có thể muộn hơn thời trẻ mấy phút, chứ không phải là mấy giây; độ cương cứng dương vật cũng không mạnh mẽ như thời còn trẻ nữa. Nhưng khi dương vật cương cứng, người cao tuổi cũng có thể hoàn thành một cách thuận lợi quá trình giao hợp. Cơ quan sinh dục của nam giới cao tuổi cần phải có kích thích mạnh hơn so với thời thanh niên, mới có thể duy trì được sự cương cứng, do đó, dùng tay hoặc dùng miệng kích thích dương vật là phương pháp hiệu quả của đời sống tình dục người cao tuổi.

Ngoài ra, thanh niên sau khi xuất tinh có thể khôi phục khả năng xuất tinh trong vòng mấy phút; còn người cao tuổi cần phải một thời gian dài mới có thể tái hồi phục được khả năng xuất tinh. Sau khi người cao tuổi xuất tinh, dương vật có thể mềm nhũn lại rất nhanh, thậm chí sẽ tự động trượt ra khỏi âm đạo, còn thanh niên sau khi xuất tinh, dương vật không lập tức co lại, thậm chí mấy phút sau lại có thể “hào hùng lâm trận” được.

Cùng với sự biến đổi của tuổi tác, trước khi thanh niên xuất tinh có rất nhiều chất bài tiết sáng bóng, trơn nhẵn xuất hiện, còn trước khi người cao tuổi xuất tinh thì lại không có chất này, hoặc dù có thì cũng rất ít. Nhưng những chất bài tiết này không ảnh hưởng gì đến đời sống tình dục của người cao tuổi.

Lượng tinh dịch của người cao tuổi sẽ rất ít, do đó có thể số lần xuất tinh cũng sẽ ít. Nam thanh niên mỗi 24 giờ có thể sản sinh ra 3 – 5 ml tinh dịch (tương đương với một thìa trà), còn nam giới 60 tuổi, cứ 24 giờ thì chỉ có thể sản sinh được 2 – 3 ml.

Cùng với sự biến đổi của tuổi tác, khoái cảm lúc cao trào tình dục cũng khác thời thanh niên. Thanh niên thường không thể tự khống chế được bản thân trong vòng mấy phút trước khi xuất tinh, có khoái cảm rõ rệt, khả năng co lại mạnh mà có lực khi xuất tinh khiến cho tinh dịch tiết ra xa 30 – 60 mm. Còn khoái cảm của người cao tuổi trước khi xuất tinh không thể lập tức được bài tiết như thời trai trẻ được, độ co lại cũng yếu hơn, cự ly cũng ngắn, thậm chí không thể xuất tinh, chỉ có thể “rớt” ra mà thôi. Nhưng những sự biến đổi nói trên không ảnh hưởng đến khoái cảm khi cao trào tình dục. Mặc dù là khoái cảm trước khi xuất tinh kém, hoặc hoàn toàn mất đi thì cũng vậy. Đương nhiên, có một số người lớn tuổi cũng có thể kéo dài thời kỳ khoái cảm bởi bệnh co giật tuyến tiền liệt.

Bình thường, nam giới không mất đi khả năng xuất tinh và dương vật cương cứng vì tuổi già. Chức năng tình dục của nam giới cao tuổi khỏe mạnh cũng tương tự như khi trẻ tuổi, chỉ có tốc độ phản ứng tình dục sẽ giảm đi mà thôi.

Nghiên cứu gần đây cho thấy, cùng với sự tăng lên của tuổi tác, ham muốn tình dục của nam giới khỏe mạnh có sự suy giảm chút ít. Mặc dù mất đi trạng thái cương hoặc số lần phát sinh cao trào tình dục ít, nhưng ham muốn tình dục không nhất định sẽ phát sinh sự biến đổi.

Chúng tôi cũng phát hiện, người cao tuổi thường trách vợ mình vì thái độ lãnh đạm trong đời sống tình dục cơ quan sinh dục không được trơn ướt, không có giao tình trong quan hệ tình dục… người vợ thì thụ động phối hợp không hài hòa hoặc không muốn kết hợp, có người còn cự tuyệt sinh hoạt vợ chồng, thậm chí “chạy trốn”ngủ riêng. Nếu người vợ mất đi chức năng tình dục hoặc có bệnh mãn tính không thể sinh hoạt tình dục, nam giới cao tuổi không có cách nào “giải quyết” được, vì thế mà buồn bã, còn người vợ thì cảm thấy khó xử, do đó ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Tóm lại, ngoài số lần xuất tinh giảm ra, số lần sinh hoạt tình dục của nam giới lớn tuổi cũng có giảm xuống Có người giải thích nguyên nhân của hiện tượng này là: sự biến đổi của hệ thống trung khu thần kinh làm cho những tín hiệu kích thích tình dục không thể hoàn toàn chuyển thành những xung động tình dục về sinh lý được. Có người lại cho rằng, đây có lẽ là do rắc rối từ một số căn bệnh tiềm ẩn gây ra. Còn có một nhân tố nữa là, ham muốn tình dục và chức năng tình dục của người vợ giảm đi cũng ảnh hưởng rõ rệt đến số lần sinh hoạt tình dục của nam giới cao tuổi.

Mặc dù, khả năng sinh tinh của nam giới (khả năng sinh sản) có thể duy trì đến tuổi 90, nhưng thường thì khả năng sinh sản của nam giới khoảng 75 tuổi đã dừng lại rồi. Điều đáng nói là, khả năng sinh sản và khả năng giao hợp của nam giới là hai khái niệm không hoàn toàn giống nhau. Nam giới cao tuổi mặc dù đã bước vào tuổi không có khả năng sinh tinh, cũng vẫn tồn tại khả năng giao hợp. Mặc dù không sinh sản nữa nhưng cũng vẫn nhu cầu ân ái. Nghiên cứu chỉ ra, ngoài một số căn bệnh đặc biệt ra, nam giới cao tuổi có thể duy trì một số phương thức sinh hoạt tình dục đến tận năm 70 – 80 tuổi, nam giới trên 60 tuổi có ham muốn tình dục đạt đến 90,4%, trong đó 54,7% có nhu cầu tình dục mạnh mẽ. Quan hệ không đơn thuần là duy trì nòi giống, mà là nhu cầu tình cảm của con người, nó có thể mang đến hạnh phúc, niềm vui và sự thỏa mãn. Đời sống tình dục điều hòa có lợi cho sức khỏe của người cao tuổi, nhu cầu tình dục và hành vi tình dục, nếu nhận được ức chế không phù hợp, không có sự thỏa mãn tương ứng, thì sẽ dẫn đến những phiền toái về tinh thần và khó chịu trên cơ thể.

Chuyên gia chỉ ra, nam giới cao tuổi (khoảng 60 tuổi) xuất hiện tình trạng về khả năng tình dục, chủ yếu là kết quả do sự khác biệt của cá nhân, tâm lý, sinh lý khác nhau.

Nam giới cao tuổi đừng lấy số lần xuất tinh của bản thân để so sánh, xác định mình có “khỏe mạnh, hùng tráng” hay không. Do tốc độ sản sinh tinh dịch chậm hơn trước, cho nên sau 60 tuổi, mỗi tuần xuất tinh 1 – 2 lần là hiện tượng bình thường. Có người cao tuổi, đặc biệt là những người khi còn trẻ sinh hoạt tình dục không nhiều, số lần xuất tinh lại càng ít. Để khỏe mạnh, mỗi nam giới cao tuổi đều nên nắm vững số lần xuất tinh phù hợp với bản thân mình, không nên so sánh với người trẻ tuổi.

Rất nhiều người lớn tuổi nói, đời sống tình dục là cơ hội để họ có thể biểu lộ tình cảm, yêu thương, tôn trọng và chung thủy. Sinh hoạt tình dục khiến cho họ cảm thấy vui vẻ và lãng mạn hơn, cảm thấy cuộc sống tuyệt vời hơn. Sinh hoạt tình dục thời kỳ cuối này là ly rượu ngon đậm đà dư vị, có thể mang đến cho nam giới cao tuổi những mong mỏi vô hạn về những ngày tuyệt diệu đã trôi qua.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.