Lạc nội mạc tử cung, là màng trong tử cung không ở vị trí bình thường, mà nó di chuyển sang vị trí khác. Nếu di chuyển vào trong lớp cơ tử cung, thì được gọi là “chứng lệch màng trong tử cung nội tại”. Nếu di chuyển ra ngoài tử cung (bao gồm cổ tử cung và các lớp màng tử cung), thì gọi là “chứng lệch màng trong tử cung bên ngoài” hoặc “chứng lệnh màng trong tử cung thật”. Khi mổ đẻ hoặc phẫu thuật tử cung, các tổ chức màng trong tử cung sẽ theo các chất trong tử cung chảy ra mà gây tổn thương vách bụng, từ đó hình thành nên chứng lệch màng trong tử cung vách bụng, cũng thuộc “chứng lệch màng trong tử cung bên ngoài”.

Bộ phận thường phát sinh chứng lệch màng trong tử cung bên ngoài là: buồng trứng, dây chằng xương cùng tử cung, phần bụng chỗ xương chậu… Nơi màng trong tử cung bị lệch rất rộng, dường như cóthể đến tận toàn thân như: di chuyển đến màng bụng bao quanh khoang chậu, dây chằng tử cung, và “láng giềng” của tử cung – bàng quang, trực tràng, màng lưới, tiểu tràng, vách bụng… vị trí di chuyển tương đối xa, có thể đến tận gan, túi mật, thận, phổi, ngực, cơ thịt tứ chi và khung xương. Bộ phận bị lệch còn có thể xuất hiện trong tuyến tiền đình, cũng có thể di chuyển đến vách của ống dẫn trứng.

Chứng lệch màng trong tử cung là một loại bệnh phụ khoa tương đối phổ biến, đa phần xuất hiện ở phụ nữ độ tuổi 30 – 40 tuổi. Năm 1860 lần đầu tiên Von Roktansky phát hiện ra chứng bệnh này. Màng trong tử cung chuyển dịch đến bộ phận nào, thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng tới bộ phận ấy, đồng thời cũng mang đến sự phiền toái cho đời sống tình dục.

Sau khi phát hiện chứng lệch màng trong tử cung, sẽ xuất hiện những triệu chứng kèm theo như thông kinh, kinh nguyệt không đều, vô sinh, vấn đề về đường ruột và đường niệu đạo, điều đáng lo ngại là gây đau đớn cho người bệnh trong sinh hoạt tình dục. Đau đớn trong giao hợp là do màng trong tử cung di chuyển đến phần lõm trực tràng tử cung, dây chằng xương cùng tử cung, màng trực tràng âm đạo. Khi sinh hoạt tình dục do “vận động piston”, không thể tránh khỏi khiến các bộ phận này chịu sự chấn động do đó động tác có biên độ lớn, thì sẽ gây đau đớn càng mạnh.

Mức độ đau nặng nhẹ có quan hệ nhất định đến bộ phận cơ thể có liên quan đến chứng lệch màng trong tử cung này. Đau đớn đa phần ở vùng bụng và phần lưng eo, có thể liên lụy đến âm đạo, đáy chậu, hậu môn, đùi, mức độ đau đớn không tỉ lệ thuận với diện tích lớn nhỏ của vùng bị lệch. Nếu màng tử cung bị lệch di chuyển đến trực tràng tử cung và dây chằng xương đùi tử cung, càng gây đau đớn trong giao hợp và gây trướng đau vùng hậu môn.

Khi sinh hoạt tình dục, nếu sự động chạm của dương vật đối với vùng sâu trong âm đạo gây nên đau đớn, thì rõ ràng bệnh xảy ra ở dây chằng và dây chằng xương cùng tử cung, đây chính là bộ phận phát sinh chứng lệch màng trong tử cung thường gặp nhất. Khi bác sỹ kiểm tra khoang chậu, nhẹ nhàng đè lên thể tử cung và hoạt động cổ tử cung thì sẽ gây nên đau đớn tương tự. Nếu bộ phận lệch màng trong tử cung chỉ hạn chế ở trong âm đạo hoặc gần miệng âm đạo, vậy thì khi dương vật vừa mới đi vào âm đạo sẽ xuất hiện cảm giác đau đớn. Có điều, tình trạng này thường ít gặp.

Thống kinh thường xuất hiện trước khi có kinh, trong thời kỳ kinh nguyệt, đa phần là trước kinh nguyện 1- 2 ngày. Ngày thứ 1 có kinh nguyệt, đau đớn rất kịch liệt. Điều này là bởi vì màng trong tử cung bị lệch quá nhạy cảm với hoóc môn tình dục, huyết quản trở nên vô cùng phong phú và có chứng phù thũng. Sau khi hết kinh, đau đớn dần dần giảm đi và mất hẳn.

Trong chứng lệch màng trong tử cung, do sự liên kết giữa các cơ quan mà tử cung luôn được cố định về phía sau.

Nếu sinh hoạt tình dục xảy ra đau đớn thì sinh hoạt tình dục chẳng những không phải là sự tậnhưởng về tinh thần mà ngược lại là sự phiền toái và nỗi lo sợ. Lâu dài, sẽ hình thành nên vòng tuần hoàn ác tính.

Triệu chứng của chứng lệch màng trong tử cung gây sự tổn hại cho cơ thể người bệnh, làm nguội dần ham muốn tình dục của họ. Nguy hiểm nhất là các triệu chứng kinh nguyệt không đều và triệu chứng ở đường ruột và niệu đạo. Kinh nguyệt không đều thường biểu hiện: lượng kinh nguyệt quá nhiều, thời kỳ có kinh quá dài hoặc rối loạn kinh nguyệt. Khi triệu chứng ở đường ruột hoặc niệu đạo, vùng bệnh có liên quan đến trực tràng, kết tràng, bàng quang, ống dẫn nước tiểu, thì sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, phân kết, tiểu tiện ra máu theo chu kỳ, đái rắt,… Nếu màng trong buồng trứng bị lệch gây rách u nang, thì sẽ xuất hiện đau bụng cấp, đa phần xảy trong thời kỳ kinh nguyệt, có thể gây buồn nôn hoặc trướng hậu môn. Có lúc lượng kinh tăng lên hoặc thời gian có kinh kéo dài, cũng có thể ra máu trước kỳ kinh.

Kiểm tra phụ khoa: tử cung cố định lệch về phía sau, một mặt, hai mặt tử cung đau khi có lực đè lên, dây chằng xương cùng tử cung, vách sau tử cung hoặc phần lõm vào có kết u không quy tắc bằng hạt gạo hoặc bằng đậu tằm, sờ vào đau, nếu màng trực tràng âm đạo bị mệt, thì có thể phần sau âm đạo bị cong hoặc là đột nhiên xuất hiện kết u màu tím xanh.

Muốn loại bỏ những triệu chứng mà chứng lệch màng trong tử cung mang đến, biện pháp cơ bản là triệt để loại bỏ màng trong tử cung bị lệch. Hiện nay có rất nhiều cách điều trị, như thuốc đông y hoặc điều trị phẫu thuật, bạn có thể dẫn vợ mình đến bệnh viện để tham khảo ý kiến của bác sỹ, căn cứ vào bệnh tình của vợ bạn, bác sỹ sẽ chỉ định phương án điều trị phù hợp.

Sinh hoạt vợ chồng, nên tránh thời gian trước khi có kinh, bởi vì trước khi có kinh, màng trong tử cung rất nhạy cảm, khi đó giao hợp sẽ đau hơn bất kỳ lúc nào khác. Ngoài ra, tránh kích thích quá lạnh hoặc quá nóng, tránh lao động làm việc quá mệt mỏi, tránh bực tức, phẫn nộ, tránh tinh thần quá căng thẳng… Quan trọng là phải tích cực phối hợp với bác sỹ để điều trị.

Xem tiếp

http://thuocchuabenh.vn/dong-y-chua-benh/benh-lac-noi-mac-tu-cung.html

http://thuocchuabenh.vn/benh-phu-khoa/benh-lac-noi-mac-tu-cung-chan-doan-dieu-tri.html

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.