Liệt nửa người là chứng bán thân bất toại do tổn thương tủy sống gây ra. Nếu tủy sống trên cột sống ngực bị tổn thương, gây ra bán thân bất toại bộ phận từ eo lưng trở lên gọi là “bán thân bất toại cao vị”. Nếu tủy sống ở phần cột sống dưới bị tổn thương, dẫn đến bán thân bất toại bộ phận dưới eo lưng gọi là “bán thân bất toại thấp vị”.

Bất luận là nam giới hay nữ giới bị liệt nửa người, khi sinh hoạt tình dục đều có thể phát sinh vấn đề, nhưng so sánh hai bên, vấn đề rắc rối hơn là người chồng.

Nam giới bị bán thân bất toại ở đốt sống cổ, kích thích dương vật trong thời kỳ phục hồi, có thể dẫn đến trạng thái cương, sau đó dần dần phục hồi theo diễn biến của căn bệnh, khả năng cương cứng có thể hoàn toàn khôi phục. Người bị bán thân bất toại ở thấp, dưới sự ảnh hưởng của thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, và mộng tưởng tình dục dương vật có thể cương lại, nhưng độ cứng không đủ để cho vào âm đạo hoàn thành quá trình sinh hoạt tình dục. Nghiên cứu của các chuyên gia y học phát hiện, dương vật có thể hồi phục trạng thái cương hay không, có liên quan đến mức độ tổn thương tủy sống. Trong bán thân bất toại ở cao, người không rạn vỡ hoàn toàn tủy sống, 99% đều có khả năng phục hồi trạng thái cương cứng, 4% có thể xuất tinh. Bán thân bất toại ở thấp, người đứt vỡ hoàn toàn tủy sống, có 26% có thể hoàn toàn khôi phục trạng thái cương; người không rạn vỡ hoàn toàn có 90% có thể phục hồi trạng thái cương.

Nam giới bị bệnh bán thân bất toại không thể chủ động tiến hành động tác giao hợp. Người bệnh mà bộ phận dương vật có thể cương cứng có thể sử dụng tư thế giao hợp nữ ở trên (tức tư thế kỵ sỹ). Do cơ thịt của người bệnh đã bị liệt, khi sinh hoạt tình dục không thể hoàn toàn co rút động tác, vì vậy người vợ phải nắm vững tiết tấu và hoàn thành động tác.

Trong thời kỳ đầu tổn thương tủy sống, thần kinh ở trạng thái “sốc tủy sống”, phản xạ thần kinh mất đi, dương vật tự nhiên không thể cương cứng. Cùng với sự mất đi dần dần của “choáng tủy sống”, có một bộ phận thần kinh vẫn chưa bị tổn thương bắt đầu khôi phục chức năng của nó, thế là dương vật bắt đầu cương lên với mức độ khác nhau. Sau 1 – 2 năm, nếu dương vật không thể khôi phục được trạng thái cương, tức là không còn hy vọng. Lúc này không nên chờ đợi một cách tiêu cực mà phải, tích cực tìm phương pháp phụ trợ khác, để bản thân bạn được hưởng thụ đời sống tình dục. Có thể xem xét phương pháp tiêm thuốc vào thể xốp dương vật, để giúp dương vật cương lên. Sau khi tiêm thuốc, thường thì dương vật có thể duy trì ở trạng thái cương khoảng 2 giờ đồng hồ, có thể thỏa mãn được độ cứng và thời gian mà sinh hoạt tình dục cần. Nhưng như vậy mỗi lần khi sinh hoạt tình dục đều phải tiêm, hơn nữa sau nhiều lần tiêm, dương vật dễ sản sinh kết hạch (kết cục cứng). Các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu, những năm gần đây đã nghiên cứu ra “vật chống đỡ dương vật có thể khống chế”, khiến cho chất lượng đời sống tình dục của những bệnh nhân bán thân bất toại được nâng cao rất nhiều.

Phụ nữ sau khi bị liệt bán thân thì vẫn có thể sinh hoạt tình dục, chỉ mất đi cảm giác do khoang chậu và bộ phận vùng chậu, khi đó phản ứng tình dục bình thường của âm đạo, âm vật, bộ phận ngoài âm đạo sẽ bị tổn hại. Trong tư thế giao hợp truyền thống nữ dưới, vẫn có thể bị động tiếp nhận giao hợp. Nhưng trong sinh hoạt tình dục, khơi gợi tình dục sẽ chậm hơn trước đây, kích thích tình dục sẽ trở nên không nhạy cảm nữa, thậm chí không có cảm giác, làm cho độ bôi trơn ở âm đạo giảm. Âm đạo khô khiến cho cả chồng và vợ đều không đạt được khoái cảm, nghiêm trọng hơn người vợ sẽ bị đau đớn, người chồng không thể cho dương vật vào, dẫn đến thất bại trong sinh hoạt vợ chồng. Bệnh nhân nữ do thất vọng mà khó có thể đạt đến được cao trào.

Khi sinh hoạt tình dục có thể sử dụng thuốc bôi trơn chuyên dụng để khắc phục tình trạng khô âm đạo. Người chồng có thể thông qua những hành động vuốt ve, mơn trớn như ôm hôn, với thời gian và lực lớn hơn bình thường để tăng cường kích thích tình dục, khiến cảm người vợ đạt được thoả mãn tình dục về cả tâm lý và sinh lý.

Bệnh nhân nữ bị bán thân bất toại đang trong độ tuổi sinh đẻ vẫn có khả năng sinh sản, có thể hoàn thành quá trình mang thai và sinh nở như bình thường. Nếu muốn tránh thai thì không nên uống thuốc tránh thai vì có thể gây nên viêm tĩnh mạch do tắc động mạch tứ chi, nên sử dụng phương pháp tránh thai khác.

Không nên cho rằng người bệnh bán thân bất toại hoàn toàn mất đi khả năng sinh hoạt tình dục, cũng không nên nhận định rằng họ mất đi hứng thú trong đời sống tình dục. Kết quả nghiên cứu tình dục học hiện đại cho thấy, người bệnh bán thân bất toại không những có hứng thú với sinh hoạt tình dục mà còn giàu ảo tưởng về tình dục, công khai thảo luận về vấn đề tình dục học hơn người khỏe mạnh. Ngoài ra sự thỏa mãn của người bán thân bất toại còn kéo theo đến cả bạn tình của anh ta, kéo theo sự ổn định của gia đình, ổn định của xã hội, do đó nên hãy đứng từ góc độ cao hơn để nhìn nhận và quan tâm đến vấn đề sinh hoạt tình dục của người bệnh liệt bán thân.

Chuyên gia y học còn chú ý rằng, bất luận là nam giới hay nữ giới, khu vực nhạy cảm tình dục sau khi bị liệt bán thân sẽ dần dần phát sinh chuyển dịch. Bệnh nhân nam dương vật không thể cương cứng được, còn khu vực nhạy cảm tình dục khác thì nhạy cảm khác thường. Bệnh nhân nữ thì âm đế và âm đạo có cảm giác mất mát, nhưng lại vô cùng nhạy cảm với kích thích bầu vú. Bệnh nhân liệt bán thân trong sinh hoạt tình dục nên tăng cường kích thích đối với các khu vực nhạy cảm như môi, miệng, vú, đầu vú… Trong một số bệnh nhân, phải dựa vào các kích thích này để tạo nên hưng phấn tình dục mạnh, thậm chí có thể đạt đến cao trào tình dục.

Trong thực nghiệm nghiên cứu do cặp vợ chồng chuyên gia y học tình dục người Mỹ, Master và Duane, đã chứng minh sau khi tủy sống bị tổn thương gây nên bán thân bất toại, tính nhạy cảm bầu vú của phụ nữ khi bị kích thích sẽ tăng lên. Khi giao hợp kích thích vú sẽ đạt được cao trào tình dục, và khi xuất hiện cao trào tình dục thì tim đập nhanh hô hấp sâu hơn, huyết quản mở rộng…

Vì cao trào tình dục là một loại phản ứng chỉnh thể về sinh lý, là một loại thể nghiệm của đại não, do đó chỉ cần cơ sở tâm lý tốt, cùng với sự yêu thương của bạn tình, có thể trong tình trạng không có cơ quan tình dục tham dự, hai vợ chồng vẫn đạt được thỏa mãn tình dục, đạt đến sự hài hòa về tình dục.

Hãy nỗ lực nhé, đừng bỏ cuộc. Hưởng thụ đời sống tình dục là quyền lợi của bạn, cũng là nghĩa vụ của bạn đối với bạn tình.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.