Viêm loét đường tiêu hóa bản thân nó không ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt tình dục. Nhưng nếu gây đau đớn thường xuyên, xuất huyết dạ dày, dẫn đến thiếu máu, thiếu dinh dưỡng, xuất hiện thể lực yếu kém, cơ quan tổ chức cơ thể thiếu ô xy, tình cảm ức chế…, mà dẫn đến suy giảm chức năng tình dục tạm thời.

Hình ảnh Loét dạ dày tá tràng
Hình ảnh Loét dạ dày tá tràng

Triệu chứng phát bệnh viêm loét đường tiêu hóa cấp tính, như thủng dạ dày, nôn ra máu (lượng nhiều), đương nhiên không thể quan hệ tình dục được. Có triệu chứng phát bệnh mãn tính như: người có môn vị bị tắc nghẽn hoặc nhiều lần bị đen cứng lại, vẫn có ham muốn tình dục, nhưng vì thể lực kém nên ham muốn tình dục suy giảm dần, số lần sinh hoạt tình dục cũng theo đó mà ít đi.

Người bệnh viêm đường tiêu hóa do bụng đau, nên thường xuyên phải uống thuốc giảm đau trị co giật như Propantheline Bromide (Pro-Banthine), Benladon,…, những loại thuốc Anticholinesterase này có thể dẫn đến tuyến bài tiết trong và ngoài âm đạo nhận bị ức chế, làm cho âm đạo bị khô, từ đó gây nên khó khăn hoặc đau đớn trong sinh hoạt tình dục. Không ít nam giới bị bệnh này uống thuốc này lâu ngày mà có triệu chứng liệt dương, dương vật không cương cứng, vú phát triển…

Người bệnh viêm loét đường tiêu hóa toàn thân còn khỏe, khi có nhu cầu tình dục, có thể tiến hành sinh hoạt điều độ, vừa phải. Sinh hoạt tình dục hợp lý khôngnhững không ảnh hưởng đến tình trạng bệnh. Ngược lại, sinh hoạt tình dục điều hòa lại có tác dụng điều tiết tình cảm, cân bằng sinh lý. Nhìn từ góc độ này thì sinh hoạt tình dục bình thường thực sự có lợi cho việc điều trị viêm loét đường tiêu hóa.

Tuy nhiên khi triệu chứng bệnh biểu hiện rõ rệt, nếu không điều tiết hoạt động tình dục, có khả năng kéo dài các triệu chứng viêm loét, hoặc dẫn đến viêm loét ra máu. Bệnh nhân nữ bị viêm loét đường tiêu hóa có triệu chứng không nghiêm trọng có thể mang thai, sinh đẻ và cho con bú, thường thì không ảnh hưởng đến bệnh tình.

Triệu chứng rõ ràng, bệnh nhân nhiều lần xuất huyết nên cẩn thận hơn trong sinh hoạt tình dục, không nên miễn cưỡng, đợi bệnh tình khá hơn rồi khôi phục lại hoạt động tình dục cũng chưa muộn. Để tránh tiêu hao thể lực quá nhiều, có thể xem xét đến việc lựa chọn tư thế sinh hoạt phù hợp với bản thân, đề phòng tiêu hao thể lực nhiều sẽ dẫn đến trở ngại cho sinh hoạt tình dục.

Bệnh nhân nữ sau khi dùng thuốc Propantheline Bromide (Pro-Banthine), Benladon…, nếu phát hiện âm đạo bị khô hạn ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục, có thể bôi một lớp dầu bôi trơn lên miệng âm đạo. Số ít nam giới bị bệnh này, nếu khi uống xuất hiện trở ngại cho khả năng sinh dục thì không nên lo lắng, kịp thời đến bệnh viện để gặp bác sỹ xin cho đổi thuốc. Bình thường sau khi dừng thuốc 1 năm, chức năng sinh dục có thể khôi phục lại hoàn toàn.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.