Loét cổ tử cung là bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ đã kết hôn, một nửa số phụ nữ đã kết hôn này có triệu chứng loét cổ tử cung ở những mức độ khác nhau.

Phụ nữ chưa kết hôn rất ít xuất hiện triệu chứng loét cổ tử cung. Đó là do màng trinh đóng vai trò làm bức thành “bảo vệ” ở miệng âm đạo, vi khuẩn và các vật lạ rất khó có thể xâm nhập vào được.

Sau khi kết hôn, do quan hệ tình dục nên âm đạo ở trong trạng thái “mở rộng”, làm cho vi khuẩn và các vật có hại dễ có cơ hội xâm nhập vào trong. Một nguyên nhân thường thấy nữa là, sau khi kết hôn mang thai và sinh con có thể dẫn đến rạn nứt cổ tử cung. Mặc dù có khi vết rạn rất nhỏ, không có bất kỳ triệu chứng gì, nhưng lại là cửa mà vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập, lâu ngày dẫn đến viêm cổ tử cung. Do kích thích từ triệu chứng viêm nhiễm, bộ phận các chất bài tiết tăng lên, cổ tử cung bị ngâm trong các chất dịch bài tiết này lâu ngày dẫn đến hiện tượng loét. Ngoài ra, một số phẫu thuật hoặc chẩn đoán, điều trị bệnh phụ khoa cho phụ nữ sau khi kết hôn như mổ đẻ, nạo thai, phẫu thuật mở rộng cổ tử cung…, cũng có thể gây nên tổn thương, viêm nhiễm cổ tử cung.

Loét cổ tử cung là bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục thường gặp ở phụ nữ
Loét cổ tử cung là bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục thường gặp ở phụ nữ

Điều đáng chú ý là, có những phụ nữ rất coi trọng vệ sinh nhưng lại thiếu kiến thức cần thiết. Họ thường dùng loại thuốc khử trùng nồng độ cao để rửa âm đạo, kết quả lại phản tác dụng. Do làm tổn hại sự cân bằng vi khuẩn trong âm đạo, khiến cho các vi khuẩn ức chế lẫn nhau, gây nên tổn hại lớp biểu bì trên cổ tử cung cuối cùng dẫn đến loét cổ tử cung.

Bình thường, sinh hoạt tình dục đảm bảo vệ sinh nghĩa là không gây tổn hại cho người phụ nữ, vì tinh dịch của người chồng có hiệu quả sát trùng, tiêu độc nhất định, hơn nữa bản thân âm đạo cũng có tác dụng tự làm sạch, vệ sinh. Nếu mỗi lần trước khi sinh hoạt tình dục người chồng cẩn thận làm sạch cơ quan sinh dục ngoài, thì vi khuẩn sẽ không có cơ hội xâm nhập vào trong âm đạo của người vợ. Ngược lại, nếu khi sinh hoạt tình dục, không chú ý vệ sinh sạch sẽ thì vi khuẩn sẽ dễ dàng có cơ hội xâm nhập vào âm đạo, từ đó sẽ tăng khả năng người vợ bị viêm loét cổ tử cung.

Các bác sỹ nói rằng, loét cổ tử cung không khó điều trị, viêm loét cổ tử cung ở mức độ nhẹ có thể lựa chọn thuốc đặt âm đạo hoặc thuốc rửa âm đạo để điều trị dưới sự hướng dẫn của bác sỹ, người bị bệnh mức độ thường và nặng nếu không sinh con nữa, có thể sử dụng tia la­de, hoặc là đốt điện, kết quả tốt hơn nhiều.

Viêm cổ tử cung không cần phải dừng hẳn sinh hoạt tình dục, nếu tình trạng bệnh nặng hoặc là trong thời gian điều trị, nên tránh quan hệ là tốt nhất, để cổ tử cung được nghỉ ngơi, phục hồi trở lại.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.