ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BÉO BỤNG SAU SINH: CHÂM CỨU GIẢM CÂN

 

ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BÉO BỤNG SAU SINH
ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BÉO BỤNG SAU SINH

  Nguyên tắc châm cứu để giảm cân

Châm cứu là một phương pháp điều trị tuyệt vời trong kho tàng y học cổ truyền, và nó cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh chứng béo phì. Châm cứu thúc đẩy quá trình phân hủy chất béo bằng cách điều chỉnh các chức năng chuyển hóa và nội tiết của cơ thể, và đạt được hiệu quả giảm cân và hạ lipid máu.

Điều hòa chức năng tiêu hóa: Hầu hết tác dụng toàn diện của điều hòa đường tiêu hóa được thể hiện qua hai thay đổi là giảm cảm giác thèm ăn và tăng đào thải qua phân. Chúng ta biết rằng nhiều nguyên nhân dẫn đến béo phì là do ăn quá nhiều nên việc điều hòa chức năng tiêu hóa có tác dụng rất lớn. có tác dụng giảm cân. Tôi không muốn ăn nhiều nữa, đây là hiện tượng mà nhiều người châm cứu giảm cân có thể quan sát được. Vì châm cứu có thể kéo dài thời gian làm rỗng của dạ dày, có thể ức chế hoặc thậm chí làm giảm cảm giác thèm ăn tương đối hiệu quả . Ngoài ra, nó cũng có thể cải thiện chức năng đường ruột. Ví dụ, đối với một số người bị táo bón, trong quá trình châm cứu và uống thuốc giảm cân, nhu động ruột được tăng cường, hiệu quả bài tiết cũng được nâng cao, đây là kết quả của việc châm cứu có thể nâng cao chức năng của ruột.

Cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể: quá trình trao đổi chất ở đây bao gồm chuyển hóa đường, chuyển hóa chất béo…. Châm cứu có thể tăng cường tốc độ trao đổi chất, thúc đẩy quá trình chuyển hóa mỡ thừa, để đạt được mục đích giảm cân. Một số là rối loạn chuyển hóa glucose, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, và tình trạng của họ thường có thể được điều chỉnh trong quá trình châm cứu và xoa bóp.

Cải thiện chức năng của hệ thống nội tiết: Béo phì xảy ra nhiều ở các giai đoạn dậy thì, sau sinh, mãn kinh, nhất là đối với phụ nữ, khi lượng hormone thay đổi đáng kể. Trong quá trình châm cứu và châm cứu, nhiều phụ nữ có các triệu chứng như kinh nguyệt không đều, vô kinh đã không được điều trị các triệu chứng này trong quá trình giảm cân mà thường nhờ châm cứu và xoa bóp mới có thể cải thiện được các triệu chứng ban đầu, đều là do nội tiết. được cải thiện. kết quả.

 

ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BÉO BỤNG SAU SINH
ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BÉO BỤNG SAU SINH

  Phương pháp châm cứu để giảm cân

Lựa chọn và điều trị huyệt đạo trên cơ thể

Chọn huyệt dựa vào phân biệt hội chứng bệnh tạng phủ: Nên chọn huyệt phù hợp nhất theo đặc điểm lâm sàng của bệnh nhân. Nếu bạn bị thèm ăn và dễ bị đói thì nên chọn các huyệt vị ở dạ dày, nếu tư thế thở ngắn, khó thở và thở khò khè khi cử động thì có thể chọn các huyệt kinh lạc ở Phế và Tỳ;

Lựa chọn điểm trị liệu:

Châm cứu toàn thân 1: chọn huyệt: các huyệt chính là Quan nguyên và Tam âm giao. Các huyệt được chọn theo kiểu phân biệt hội chứng:

Nó thuộc về sự thiếu hụt của Tỳ và sự trì trệ ẩm ướt: Neiguan, Shui, Tianshu, Fenglong, Lieque, Pishu.

Nó thuộc Thận  bên trong ẩm ướt và nóng: Quchi, Zhigou, Daheng, Siman, và sân trong.

Nó thuộc về rối loạn Chong-Ren: Zhigou, Zhongzhu, Tongmai, Blood Sea, Shenshu, Taixi.

Thao tác: Mỗi lần phải lấy các điểm chính, sau đó cộng 3 đến 4 điểm tùy theo thể bệnh. Các kim được giữ trong nửa giờ mỗi lần, cách ngày một lần, 15 lần trong một đợt điều trị, và khoảng cách giữa mỗi đợt là 5 ngày.

Châm cứu toàn thân hai: chọn huyệt: các huyệt chính là Tianshu, Zhongwan và Daheng. Các điểm phù hợp là Quchi, Hegu, Gaoluo, Inner Court và Sanyinjiao.

Hoạt động: Tianshu và Daheng được kết nối với thiết bị châm cứu, sau đó tiếp tục được châm trong 15-20 phút, mỗi ngày một lần hoặc cách ngày, 15 lần như một đợt điều trị.

  Điều trị bằng châm cứu loa Tai

Lựa chọn điểm 1: Các huyệt ở tai: miệng, thực quản, tá tràng, huyệt đói, nội tiết, não, dạ dày.

Chọn huyệt 2: Các huyệt ở tai: nội tiết, đồi thị, buồng trứng, não, huyệt đói, huyệt khát, Thần môn, dạ dày.

Ba điểm lựa chọn: điểm tai: điểm chính là phổi, lá lách, thận, huyệt Tam tiêu và nội tiết, và các điểm phù hợp có thể là gan, dạ dày, Thần môn, vỏ não và điểm đói.

Thao tác: Mỗi lần châm 4 đến 6 lỗ, cố định bằng băng keo, 1 đến 2 lần / tuần.

Liệu trình bấm huyệt đậu tai: 30 ngày là một đợt điều trị. Khử trùng nghiêm ngặt: Toàn bộ quá trình vận hành cần được khử trùng nghiêm ngặt, phần đậu ép trước tiên được khử trùng bằng iodophor, sau đó dùng cồn 75% để khử mùi, sau đó, kim tiêm trong da hoặc đậu từ hoặc Wangbuliu Xingzi được cố định trên các huyệt đạo . Ngăn ngừa sự xuất hiện của nhiễm trùng hoặc nhiễm bẩn.

 

ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BÉO BỤNG SAU SINH
ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BÉO BỤNG SAU SINH

Theo:” Tạp chí y học cổ truyền Trung Quốc” Ths.Bs Nguyễn Xuân Luận st. 

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.