Tình yêu là gì?

(TNO) Mời bạn tham khảo một số câu trả lời cho câu hỏi được hỏi nhiều nhất trên Google tại Anh năm 2012 “Tình yêu là gì?”, theo tờ Express (Anh).

Tình yêu là gì nhi

Tình yêu luôn là điều bí ẩn muôn thuở. Đó là lý do khiến cho câu hỏi “Tình yêu là gì” được tìm kiếm nhiều nhất trên Google tại Anh trong năm 2012.

Về mặt tâm lý học, bà Susan Quilliam, nhà tư vấn về mối quan hệ của trang web susanquilliam.com tại Anh nói, tình yêu là cảm giác gắn bó mạnh mẽ về mặt nhục cảm, tình cảm lẫn tinh thần.

Theo ông Phillip Hodson, nghiên cứu sinh tại Hiệp hội Tư vấn và trị liệu tâm lý Anh, tình yêu là sự tương tác phức tạp về mặt sinh học, tâm lý và gien; điều này khiến lời nói và hành động của con người trở nên điên rồ.

Tiểu thuyết gia Kathy Lette (Anh), tác giả cuốn tiểu thuyết Tình yêu là mù quáng thì cho rằng, khi yêu, bạn có cảm giác như đang đi trên mây.

Còn theo ông Milly Johnson, tác giả cuốn tiểu thuyết bán rất chạy Ngọn lửa mùa đông thì định nghĩa rằng, tình yêu là cảm giác hạnh phúc mãn nguyện khi bạn biết có người đang nghĩ về mình. Đó là cảm giác ấm áp, bồi hồi khi người ấy nắm tay bạn đi trên đường và cảm giác choáng váng khi bạn trông thấy xe của người ấy đỗ trước nhà bạn.

Về mặt triết học, giáo sư Simon Blackburn tại Trường cao đẳng Trinity, Cambridge (Anh) thì có cách định nghĩa khác. Ông cho rằng tình yêu đẹp đẽ nhất là tình cảm giữa mẹ và con, là tình cảm của những ông bố yêu con đến vô cùng. Còn tình yêu “tệ” nhất chính là những giọt nước mắt, cơn thịnh nộ, đau khổ, là khi Othello (một nhân vật trong tác phẩm cùng tên của văn hào người Anh Shakespeare – PV) giết người vợ yêu Desdemona vì sự ghen tuông mù quáng, là sự ngốc nghếch của Romeo và Juliet (cũng là nhân vật của Shakespeare – PV). Đó là thứ tình yêu phá hủy sự sáng suốt của con người.

Còn tác gia chuyên về đề tài tình dục, tiến sĩ Pam Spurr, tác giả cuốn Tình dục học (do Robson xuất bản) thì cho rằng sự ham muốn thường bị lầm tưởng là tình yêu.

Ham muốn chỉ tồn tại trong thời gian ngắn còn tình yêu thì phát triển dần theo thời gian. Tình yêu khiến cả hai chan chứa cảm xúc, chạm tới tận sâu thẳm trong tâm hồn họ và giúp họ điều chỉnh bản thân để được ở bên nhau, sẻ chia và tin tưởng.

Tiến sĩ về nhân học Helen Fisher, người tiến hành các cuộc nghiên cứu về tình yêu trong hơn 32 năm thì cho rằng, tình yêu có thể được chia làm 3 dạng thức: ham muốn, lãng mạn và sự gắn kết. Chúng có cách kết hợp và trình tự khác nhau.

Bạn có thể yêu một người trước khi làm “chuyện ấy” với người đó, hoặc bạn có thể cảm thấy gắn kết sâu sắc với một người rồi sau đó mới yêu người ấy. Bạn cũng có thể có quan hệ tình dục trước, yêu, rồi mới cảm thấy gắn kết sâu sắc.

Tình yêu lãng mạn thì mạnh mẽ hơn ham muốn tình dục. Tình yêu lãng mạn là một xu hướng hơn là một cảm xúc. Do vậy, rất khó kiểm soát. Khi đó, bạn không thể làm được việc gì khác. Bạn quên mất bạn đang làm gì, bạn ăn uống chẳng được bao nhiêu, ngủ không ngon, và tâm trạng thì thất thường.

Bà Liz Taylor, giám đốc điều hành công ty chuyên tổ chức lễ cưới Taylor Lynn tại Anh nói, tình yêu là sự tin tưởng, chân thành, tôn trọng và sự thỏa hiệp.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.