NGHIÊN CỨU 10

châm cứu điều trị vô sinh nam
châm cứu điều trị vô sinh nam

Mục tiêu: Đánh giá đặc điểm tinh trùng vô sinh của nam giới vô sinh vô căn sau khi điều trị bằng phương pháp châm cứu.

Thiết kế: Nghiên cứu có đối chứng.

Cơ sở Christian-Lauritzen-Institut, Ulm, IVF center Munich, Germany, and Department of General Biology, University of Siena, Siena, Italy.

(Các) bệnh nhân: Bốn mươi người đàn ông mắc chứng rối loạn chuyển hóa máu vô căn, suy nhược cơ thể hoặc teratozoospermia.

(Các) can thiệp: 28 bệnh nhân được châm cứu hai lần một tuần trong khoảng thời gian 5 tuần. Các mẫu từ nhóm điều trị được chọn ngẫu nhiên với các mẫu tinh dịch của 12 người đàn ông trong nhóm đối chứng không được xử lý.

(Các) thước đo kết quả chính: Phân tích định lượng bằng kính hiển vi điện tử truyền qua (TEM) được sử dụng để đánh giá các mẫu, sử dụng công thức toán học dựa trên các đặc điểm của vi thể.

(Các) kết quả: Đánh giá thống kê của dữ liệu TEM cho thấy tỷ lệ và số lượng tinh trùng không có khuyết tật siêu cấu trúc trong tổng số lần xuất tinh tăng có ý nghĩa thống kê sau khi châm cứu. Một sự cải thiện có ý nghĩa thống kê đã được phát hiện ở vị trí và hình dạng của acrosome, hình dạng hạt nhân, hình dạng và hình dạng sợi trục, và các sợi phụ của các bào quan tinh trùng. Tuy nhiên, các bệnh lý tinh trùng cụ thể ở dạng apoptosis, không trưởng thành và hoại tử cho thấy không có sự thay đổi có ý nghĩa thống kê giữa nhóm chứng và nhóm điều trị trước và sau khi điều trị.

Kết luận: Điều trị vô sinh nam vô căn có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng châm cứu. Sự cải thiện chung về chất lượng tinh trùng, đặc biệt là tính toàn vẹn siêu cấu trúc của tinh trùng, đã được nhìn thấy sau khi châm cứu, mặc dù chúng tôi không xác định được các bệnh lý tinh trùng cụ thể có thể đặc biệt nhạy cảm với liệu pháp này.

Theo:”Jian Pei 1Erwin Strehler Ulrich Noss Markus Abt Paola Piomboni Baccio Baccetti Karl Sterzik“. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.