Đặc điểm chẩn đoán bệnh của Triệu lão coi trọng chứng cứ khách quan. hàm ý của các chứng cứ khách quan có 2 phương diện. Một là, chỉ tình trạng chứng, sắc, mạch, lưỡi trong tứ chẩn Trung y. Hai là, là chỉ phải tham khảo các kết quả kiểm tra y học hiện đại. Có người nói, Trung y chẩn đoán thiếu chứng cứ khách quan. Triệu lão cho rằng mạch, lưỡi, sắc, chứng không phải là căn cứ khách quan của chẩn đoán Trung y. Trung y đối với quan sát mạch, lưỡi, sắc, chứng không chỉ là tiêu chuẩn có định tính, cũng có nội hàm định lượng.

Nhưng tạm thời vẫn chưa có thiết bị máy móc gì có thể chứng minh ra, nhưng nhưng Bác sỹ có kinh nghiệm trong suy nghĩ đã có tính toán, như Trầm, Trì, Phù, Sác của tượng mạch; hồng, đỏ, xanh, tím của lưỡi đều là tồn tại khách quan. mà đặc điểm lớn nhất của chẩn đoán Trung y chính là nhấn mạnh Tứ chẩn hợp tham, tức là mang Mạch, Lưỡi, Sắc, Chứng kết hợp lại, tiến hành phân tích tổng hợp, mới có chẩn đoán chính xác.

Triệu lão cho rằng, trong đa số tình huống, phản ánh của Mạch, Lưỡi, Sắc, Chứng của 1 bệnh luôn là thống nhất. Ví dụ như chứng thấy phát nhiệt, miệng khát, tâm phiền là biểu hiện tượng Nhiệt thịnh, mà mạch Sác, lưỡi đỏ, rêu vàng, sắc đỏ đều là biểu hiện của chứng dương thịnh, mạch, lưỡi, sắc, chứng như vậy hoàn toàn hợp lý, có thể chẩn đoán xác định là bệnh Nhiệt thịnh, kết quả chẩn đoán như vậy không có gì nghi ngờ.

Có lúc biểu hiện Mạch, Lưỡi, Sắc, Chứng không hoàn toàn đi đôi với nhau, như sợ lạnh mà mạch lại sác, lưỡi đỏ, phát nhiệt mà mạch vi, lưỡi đạm, trong những trường hợp này thì Bác sỹ cần thận trong phân biệt chân giả, phân biệt cho chính xác. Trong Lý luận Trung y có nói ” Xả mạch tòng chứng”, ” Xả chứng theo mạch”, chính là lời này ( 2 câu trên có ý : Khi bệnh cơ có biểu hiện tượng mạch và triệu chứng phản ánh có mâu thuẫn, thông qua tổng hợp phân tích, xác định mạch tượng không phản ánh thực tế bệnh tình, thì có thể bỏ đi mạch tượng, theo triệu chứng tiến hành phương pháp của chẩn đoán chứng hậu)

Nói chung mà nói, sự biến hóa của Chứng hậu rất nhiều, dễ xuất hiện giả tượng, mạch lưỡi lại tương đối ổn định, tương đối khách quan phản ánh tình trạng thực tế của cơ thể. sự thay đổi sắc nhuận của da mặt là phản ánh ra bên ngoài của bệnh lý cơ thể, Ý nghĩa và chứng của nó tương đồng, lại có ý nghĩa chẩn đoán đặc thù của nó.

Tóm lại, Chứng so với mạch, nên lấy mạch là chính. nhưng mạch cũng xuất hiện giả tượng, giả tượng của mạch đa phần xuất hiện ở phần mạch phù, mạch tượng trầm nhất định phản ánh đúng thực chất của bệnh chứng. Bởi vậy, cầu mạch của giả chứng lấy bộ vị trầm của mạch giả, lại kết hợp tượng lưỡi và dị thường của màu sắc thì có thể nằm chắc được bản chất của bệnh. phương pháp và toàn bộ quan điểm này đối với phân biệt hàn nhiệt hư thực của bệnh tật, nắm vững phương hướng điều trị chính có ý nghĩa chỉ đạo.

Triệu lão trong chẩn đoán lâm sàng coi trọng tham khảo kết quả kiểm tra y học hiện đại, đem kết quả kiểm tra y học hiện đại kết hợp cùng với biện chứng Trung y. Ông ta cho rằng, đối diện với sự phát triển của y học hiện đại và bệnh tật phức tạp hiện đại, chỉ đơn giản sử dụng phương pháp chẩn đoán Trung y là không đủ, kết quả kiểm tra của Y học hiện đại cũng nên dùng để phục vụ chẩn đoán điều trị Trung y.

Khi chẩn trị bệnh truyền nhiễm cấp, mạn tính hoặc bệnh ngoại cảm, Triệu lão rất chú ý đến xét nghiệm thường quy của bệnh nhân. Nếu như người bệnh sốt kiểm lượng bạch cầu và bạch cầu trung tính tăng, vậy thì nói rõ đang có nhiễm khuẩn, nên biện chứng theo phương pháp ôn bệnh; nếu số lượng Bạch cầu và trung tính không tăng, thì dùng phương pháp biện chứng thương hàn.

Lại nếu, Bệnh nhân viêm Thận trong nước tiểu xuất hiện bạch cầu và hồng cầu, là biểu hiện của 1 loại xuất huyết. bệnh nhân suy Thận Creatinine máu và BUN tăng cao, thi cho thấy tà độc uẩn uất tích ở huyết phận.

Một bệnh nhân chụp CT phát hiện thóp giãn rộng, Tây y chẩn đoán Não úng thủy, kết hợp với mạch nhu, rêu lưỡi bẩn, người béo trắng, chóng mặt. Triệu lão chẩn đoán là Thủy thấp đình súc, tam tiêu bất lợi, cho thuốc lấy hóa khí hành thủy, sơ phong thắng thấp thì khỏi. dùng xét nghiệm kỹ thuật cao của y học hiện đại Triệu lão xem ra có thể không được như mong đợi, nhưng khi cần có thể tham khảo.

Triệu lão không chỉ đơn độc trong chẩn đoán chú trọng tham khảo các kết quả y học hiện đại mà còn chủ trương khi theo dõi hiệu quả điều trị cũng nên lấy kết quả kiểm tra của y học hiện đại làm căn cứ.

Ví dụ Bệnh nhân viêm Thận hết phù, hết đau lưng không thể nói là khỏi, cần phải kiểm tra xem kết quả xét nghiệm, các chỉ số nước tiểu chuyển âm tính phải duy trì theo dõi trong 3 tháng nếu không tái phát mới có thể khẳng định khỏi trên lâm sàng. Bệnh nhân Tiểu đường, hết khát, triệu chứng hết, không thể nói khỏi, cần phải xét nghiệm đường niệu, đường máu khôi phục bình thường mới tính ổn định. Đó mới là thái độ khoa học nghiêm túc.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.