Làm gì khi bé sốt?

Làm gì khi bé sốt?
Làm gì khi bé sốt?

Không đắp hoặc cho trẻ mặc thêm quần áo .Chỉ mặc một bộ quần áo ngủ cho thoáng. Không đặp chặn dà hoặc lẹn. Nếu cần chỉ đắp chăn đơn (như khăn trải giường). Nhiệt độ trong phòng khoảng 20oC là vừa.

Thuốc thường dùng

Hai thứ thuốc thường dùng để trị sốt và hạ nhiệt là thuốc àspirinẹ (àcidẹ àcẹtylsàlicyliquẹ) và thuốc pàràcẹtàmol. Cần để bác sĩ chỉ định liều lượng, nhưng cách dùng chúng như sau :

 • Lượng thuốc tính bằng số viên thuốc dùng trong 24 giờ phụ thuộc theo số” cân nặng hoặc số” tuổi của trẻ. Bạn cần nhớ lượng thuốc tối đa được dùng. Không được cho Bé uống quá lượng tối đa đó.
 • Lượng thuốc này được chia thành nhiều phần để uống thành nhiều đợt trong ngày. Thí dụ: mỗi ngày uống 2 viên chia làm 4 lần, mỗi lần nửa viên.
Làm gì khi bé sốt?
Làm gì khi bé sốt?

Một số người lớn phạm sai lầm là cho trẻ uống hết cả liều 1 lần. Khi thuốc hết tac dung, thân nhiệt của trẻ tăng cao đột ngột gây ra chứng co giật rất đáng ngại ợ trẻ.

 • Mỗi thứ thuốc có thể được trình bày dưới các dạng khác nhau như viên, đóng gói, siro, viên đặt ở hậu môn v.v… Khi dùng, cần biết rõ mỗi viên, mỗi gói, mỗi thìa tương ứng với lượng thuốc là bao nhiêu? Nhiều thuốc mang tên khác nhau nhưng trong thành phần cũng có aspirinẻ hay pạrạcetạmol. Bởi vây, cần đọc công thức của thuốc để tránh cho uống nhiều thuốc cung tac dụng.

  Làm gì khi bé sốt?
  Làm gì khi bé sốt?
 • ASPIRINE co trong cac loại thuốc mang tên khác nhau như Catalginẻ, Juvẻpirinẻ, Aspẻgic v.v… Liêu lượng thường dung la
 • 05 g/ngày cho 1 kg cân nặng. Không bao giờ được vượt qua
 • lg/ngày cho 1 kg cân nặng. Thí dụ: mỗi đứa trẻ nặng 12 kg, có thể uống trong ngày (24 giờ) một lượng aspirinẻ bằng 0,05 g x 12 = 0,6 g. Lượng thuốc trên được chia thành 6 lần uống. Mỗi lần uống 0,1 g cách lần sau 4 giờ, nghĩa là cứ 4 giờ lại uống 0,1 g aspirinẻ.

PARACETAMOL co trong cac thuốc mang tên Effẻralgan, Dolipran. Liều lượng thường là 0,02 – 0,03g (20 – 30 mg) cho mỗi kggam cân nặng, trong 24 giờ. Lượng thuốc nay cung được chia làm 6 lần uống, mỗi lần cách nhau 4 giờ.

Làm gì khi bé sốt?
Làm gì khi bé sốt?

Hiện nay, các bác sĩ có xu hướng cho dung pạrạcetạmol nhiều hơn là aspirinẻ vì parạcẻtạmol dê được bố may tiêu hoa hấp thu.

 • Có thể dùng xen kẽ 2 thứ aspirinẻ va parạcẻtạmol, 1 lần aspirinẻ, 1 lần paracétamol. Như vậy, sẽ giảm được lượng thuốc của mỗi thứ.
Làm gì khi bé sốt?
Làm gì khi bé sốt?

Phương pháp hạ nhiệt từ bên ngoài

 • Ngâm nước: Nếu dùng thuốc rồi mà thân nhiệt vẫn chưa hạ xuống, có thể tắm cho bé bằng nước có nhiệt độ thấp hơn thân nhiệt của Bé từ 1 – 2oC, trong thời gian 10 phút. Có thể cho bé ngâm nước 2 – 3 lần trong ngày.Nhưng nếu thấy mặt bé tái hoặc người run phải bế cháu ra khỏi nước; choàng khăn và lau khô ngay cho cháu.
 • Chườm nước đá: Đựng nước đá vào một túi vải hay cao su rồi đặt vào gáy, hoặc nách, háng, có đệm một lớp vải lên. có thể làm nhiều lần trong ngày và thay nước đá khi đá tan hết.Nếu không có nước đá, đắp khăn tắm nước mát lên trán cũng được.
 • Nhỏ mũi: Nếu bác sĩ đã chỉ định dùng thuốc nhỏ mũi có kháng sinh, hãy dùng dụng cu bop – hút bằng cao su, rửa lỗ mũi cho Bé bằng dung dịch sérum sinh Sau đó, dùng ống nhỏ giọt nhỏ thuốc vào lỗ mũi của bé.

Sau khi dùng, phải rửa ống nhỏ giọt bằng cồn 90o.

Trước khi dùng thuốc nhỏ mũi, để thuốc vào một chén nước ấm để hâm cho thuốc ấm lên.

 • Xông: Đổ nước nóng vào bồn tắm hay một chậu lớn rồi pha một thìa súp đậu khuynh diểp hoặc bénjoin vào. Phòng tắm đóng kín để hơi bốc lên không bị thoát ra ngoài. Bế bé trên tay hoặc để bé chơi ờ dưới sân co trái khăn. Khoác một khăn tắm quanh người Bé, không cần mặc quần áo. Mồ hôi Bé sẽ ra nhiều. Hơi nước nóng có dầu sẽ thấm quá dá đừơc Bé thở hít vào phổi.

Sau khi Bé ra mồ hôi, quấn khăn quanh người rồi bế ra khỏi phòng tắm, lau khô người cho Bé. Chú ý không để Bé bị lạnh khi ra khỏi phòng. Phương pháp này rất tốt cho trẻ em bị sốt vì đau họng.

Làm gì khi bé sốt?
Làm gì khi bé sốt?
 • Thụt – Lấy nước đun sôi để nguội, nhưng còn ấm. Cho thuốc đã được bác sĩ chỉ định vào nước. Nếu chỉ muốn cho Bé ị được, cho 1/2 muỗng cà-phê thuếc bicárbonáté dé soudé hoặc một muỗng cà-phê dầu ô-liu háy páráíiné nguyên chất vào nước khuấy nước cho thuốc tan.

Dùng ống bóp hút nước lên bôi trơn đầu ống, bặng vádờlin, đưa đầu ống từ từ vào hậu môn rồi bóp nhẹ ống cho nước từ từ vào ruột. Khi nước đã vào hết, rút ống ra và bóp 2 bên mông Bé cho khít lại để giữ nước trong 2 – 3 phút, rồi cho Bé ngồi bô để Bé “đi” tiểu.

Làm gì khi bé sốt?
Làm gì khi bé sốt?

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.