Search by category:
Bệnh tiêu hóa

Cha mẹ phải làm gì khi trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản?

cha mẹ có con bị trào ngược dạ dày thực quản phải làm như sau;

Làm đặc thức ăn

Bạn có thể làm đặc thức ăn bằng cách bổ sung 1 muỗng canh bột gạo (bột gạo đã được chế biến sẵn) vào 60 ml — 120 ml sữa.

Đối với trẻ bú mẹ, bạn nên cho trẻ bú mẹ nhiều lần, ngoài ra có thể vắt sữa mẹ và pha thêm bột gạo vào sữa mẹ.

Làm đặc thức ăn có tác dụng làm giảm tần suất nôn trớ, kéo dài giấc ngủ của trẻ và giảm hiện tượng quấy khóc của trẻ. Ngoài ra, làm đặc thức ăn làm tăng năng lượng giúp trẻ tăng cân tốt hem, nhưng đồng thời làm tăng nguy cơ táo bón ở trẻ cũng như làm giảm khả năng hấp thu của canxi có trong sữa.Nếu bạn không có thời gian hoặc không muốn làm đặc thức ăn bằng cách pha bột vào sữa thì bạn có thể sử dụng sữa công thức dành cho trẻ bị trào ngược dạ dày-thực quản:

Sữa công thức được bổ sung thêm chất xơ (gôm) thiên nhiên. Các chất xơ tự nhiên này không bị ảnh hưởng bởi pH dịch vị vì vậy phát huy tác dụng trên cả chứng nôn trớ và trào ngược bằng cách làm sệt sữa trong bình và duy trì độ sệt trong dạ dày và không có ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng của công thức sữa. Lưu ý: pha sữa với nước sôi để nguội 85°c, khi nguội đi sữa sẽ trở nên đặc lại do đó nêndùng muỗng hay núm vú có lỗ to hơn để bé dễ ăn. Sau khi pha sữa cần đóng chặt nắp hộp và để nơi khô ráo, mát mẻ. Không nên để sữa đã pha trong tủ lạnh quá 24 giờ. Nên dùng sản phẩm trước hạn sử dụng và trong vòng 4 tuần sau khi mở.Sử dụng sữa có đạm thủy phân

Một số tác giả cho rằng trào ngược dạ dày-thực quản là biểu hiện của dị ứng sữa bò. Vài nghiên cứu đã chứng minh rằng dị ứng sữa bò là nguyên nhân của khoảng 20% trào ngược dạ dày-thực quản ờ trẻ nhũ nhi. Một nghiên cứu trên 204 trẻ bị trào ngược dạ dày-thực quản có đến 41% trẻ bị dị ứng sữa bò và biểu hiện trào ngược được cải thiện khi loại trừ sữa và sản phẩm sữa khỏi chế độ ăn của trẻ hoặc sử dụng sữa có đạm thủy phân (làm giảm tỉ lệ dị ứng). Ngoài ra khi cho trẻ bú sữa có đạm thủy phân giúp cho trẻ tiêu hóa tốt hơn, dạ dày được làm trống sau bú nhanh hơn cũng có tác dụng là giảm hiện tượng trào ngược dạ dày- thực quản . Bạn có thể sử dụng sữa thủy phân có trên thị trường Việt Nam như Pregestimil (Mead Johnson), NAN HA (Nestle), Dumex HA (Dumex). Bạn nên tránh cho trẻ ăn một số thực phẩm làm tăng trào ngược dạ dày-thực quản là;Nước cam, quýt, bưởi.

Chế độ ăn giảm chất béo được khuyến nghị cho bà mẹ và trẻ nhũ nhi bị trào ngược dạ dày thực quản: So-co-la, café.

Thức ăn chiên hoặc nhiều dầu.

Tỏi, hành, thức ăn cay.

Xốt cà chua và những thực phẩm chế biến kèm xốt cà chua.

Tư thế trẻ sau bữa ăn

Bế thẳng trẻ sau ăn khoảng 20 – 30 phút.

– Trẻ ngủ với đầu giường nâng cao 30°

Tránh cho trẻ nằm hoặc đi ngủ ngay sau khi ăn, ít nhất sau 2-3 giờ. Bạn cần cho trẻ mặc quần áo rộng.

phải làm gì khi trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản
phải làm gì khi trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản

Cách cho trẻ ăn

Cho trẻ ăn nhiều cữ, mỗi bữa ít một với thức ăn được làm đặc Trẻ phải có thời gian biểu các bữa ăn được phân chia đều trong ngày. Ví dụ: trẻ dưới 4 tháng tuổi: thể tích sữa bú/ngày = Cân nặng trẻ X 150 ml, bạn có thể chia đều cho 10 – 12 cữ/ngày. Hạn chế cho trẻ bú hơi: khi cho trẻ bú bình bạn cần phải cho sữa xuống đều, trẻ không nút hơi và cho trẻ ợ hơi sau mỗi lần bú được 30 – 60 ml sữa.

Sử Dụng Gối Chữ U

Gối chữ u có hình dạng giống như hình móng ngựa, được may bằng vải và độn mousse xốp bên trong, nhờ đó tạo ra một cảm giác mềm mại và êm ái. Chiếc gối này có nhiều công dụng khác nhau khi chúng ta sử dụng cho các trẻ nhỏ.Nếu con bạn bị chứng trào ngược dạ dày-thực quản thì bác sĩ thường khuyên bạn nên đặt con nằm ngủ với đầu cao hoặc phải bồng bé ở tư thế thẳng trong khoảng 20 – 30 phút sau mỗi cữ bú để giảm thiểu tình trạng trào ngược này. Chiếc gối chữ u sẽ giúp bạn đặt tư thế cho con ngay sau khi bú no, những lúc bé ngủ và ngay cả khi bé thức để chơi đùa. Khi đặt vào gối, bé đương giữ trong tư thế nửa nằm nửa ngồi với đầu ờ vị thế cao hơn so với dạ dày của bé, do đó làm hạn chế dòng trào ngược của thức ăn từ dạ dày lên miệng.

Khi con bạn được 3 tháng tuổi, nếu đặt nằm sấp bé có thể nâng đầu lên cao 90° so với mặt giường. Vào thời điểm này nên đặt con bạn nằm sấp qua gối sẽ giúp bé phát triển khả năng kiểm soát đầu cổ, phối hợp cử động của tay và mắt, giúp bé quan sát thế giới xung quanh.

Vào khoảng 6-7 tháng tuổi, trẻ bình thường có thể duy trì được tư thế ngồi với 2 bàn tay chống trên mặt giường. Lúc này nên đặt con bạn ngồi vào trong lòng gối chữ u. Hình dạng cong tròn của gối sẽ ôm sát quanh con bạn, nâng đỡ vùng thắt lưng và mông của bé, giúp giữ

Post Comment