TƯ TƯỞNG ĐẶC SẮC CỦA CHÂM CỨU ĐỔNG THỊ VỚI DỊCH BỆNH COVID – 19

Cuối năm 2019 dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán sau đó lan rộng trên toàn Thế Giới để góp phần vào công tác phòng và trị bệnh. Các Y Bác sỹ Trung Y đã tham gia cống hiến về mặt tư tưởng, phương pháp, kinh nghiệm, phương dược, phương huyệt…. để hỗ trợ điều trị dịch bệnh. Sau đây, chúng tôi xin trích dịch bài viết của Bác sỹ, Tiến sỹ Trịnh Thừa Tuấn là một Bác sỹ nổi tiếng của Đài Loan.
Trung Y tiến hành nghiên cứu biện chứng luận trị, sự biến đổi của đại khí hậu, lục dâm xâm nhập, thất tình nội thương, sợ hãi thì khí hạ, kinh sợ thì khí loạn, sách”Hoàng Đế nội kinh” giảng:” hình hàn ẩm lãnh thì thương Phế”, các chuyên gia chỉ ra, đại đa số các bệnh tật đều có chứng trạng của Tỳ Vỵ, như toàn thân mệt mỏi vô lực, ăn uống không tốt, buồn nôn, bụng chướng đầy, ỉa chảy… “Chính khí nội tồn, bất dị thương chính” nghĩa là chính khí mà mạnh bên trong thì không dễ để ngoại tà xâm nhập, căn cứ tình huống dịch bệnh và biện chứng như trên, Đổng Thị châm cứu có thể dùng để dự phòng như sau:

1. Phương huyệt của châm cứu Đổng Thị phòng và trị viêm phổi:

a. Phương huyệt dự phòng viêm Phổi:

Dùng các huyệt: Linh Cốt, Đại Bạch, Trọng Khôi.
Mỗi ngày kiên trì Châm hoặc bấm 10 phút làm là có hiệu quả.

Huyệt Linh Cốt
Huyệt Linh Cốt

 

Huyệt Đại Bạch
Huyệt Đại Bạch

 

 Huyệt Trọng khôi

Huyệt Trọng khôi

b. Phương huyệt trị cảm cúm, ho:

Dùng các huyệt: Trọng Tử, Trọng Tiên, Thiên sĩ, Địa sĩ, Nhân sĩ.

Thiên Sĩ, Địa Sĩ, Nhân Sĩ.
Thiên Sĩ, Địa Sĩ, Nhân Sĩ.

3 huyệt: Thiên Sĩ, Địa Sĩ, Nhân Sĩ. (từ khửu Tay xuống lần lượt là: Thiên Sĩ, Địa Sĩ, Nhân Sĩ. Mỗi huyệt chiếm 1/4, 2/4,3/4 của cẳng Tay).

Huyệt trọng tử
Huyệt trọng tử
Huyệt Trọng Tiên
Huyệt Trọng Tiên

 

3. Nghi ngờ bị nhiễm bệnh có các triệu chứng:

Phát sốt, mệt mỏi vô lực, ho…tương tự như Viêm Phổi. Dùng huyệt Chế Ô, huyệt Phân Chi Giải tỏa vùng từ D1-D6 là vùng của 2 tạng Tâm và Phế, chích máu huyệt Tam Trọng, châm: Linh Cốt, Đại Bạch, Phế Linh, Tam Mao, Kim hoàng thượng hạ để điều trị.

Vùng D1-D6
Vùng D1-D6

 

Huyệt Chế Ô
Huyệt Chế Ô

 

2 Huyệt Phân Chi thượng-hạ.
2 Huyệt Phân Chi thượng-hạ.

 

3 Huyệt Tam Trọng
3 Huyệt Tam Trọng

Tiến Sỹ. Bác sỹ Trịnh Thừa Tuấn:

là 1 trong 4 đệ tử của Đại Y sư Yang Weijie (Dương Duy Kiệt) đồng thời là chủ tịch sáng lập Hiệp hội hợp tác y tế và sức khỏe xuyên eo biển Trung Quốc.

Năm 2002, ông tốt nghiệp Đại học Y học cổ truyền Trung Quốc Bắc Kinh với bằng Tiến sĩ Y khoa chuyên ngành lý thuyết sốt thương hàn, ông là chủ tịch đầu tiên của Hiệp hội hợp tác y tế và sức khỏe xuyên eo biển Trung Quốc dưới sự hướng dẫn của giáo sư Fu Yanling, một chuyên gia về bệnh thương hàn, và là chuyên gia tư vấn cho Liên đoàn Y sĩ Trung Quốc Quốc gia. Ông đã giành được các giải thưởng danh dự cá nhân như “Giải thưởng Dịch vụ Y tế”, “Giải thưởng Hình ảnh Vàng Tài năng Y tế Quốc gia”, “Mười Bác sĩ Châm cứu Nổi tiếng hàng đầu Đài Loan”, “Top 100 Người nổi tiếng Thế giới Đương đại về Y học Năng lượng năm 2011”, v.v. Bác sĩ Chengjun Cheng là một trong bốn đệ tử của bác sĩ Yang Weijie, đệ tử trực tiếp của người sáng lập Dong’s Special Points, ông Dong Jingchang. Ông đã theo học y khoa với bác sĩ Yang gần 40 năm. Ngay từ năm 1986, khi hai bên eo biển Đài Loan thông xe, ông đã thường xuyên tham gia các hoạt động cứu hộ y tế như khám chữa bệnh miễn phí ở các tỉnh, thành phố trong nước và các nước Á, Phi ở nước ngoài. Từ năm 2009, ông đã tìm ra chục của “Các điểm Đổng Thị kỳ huyệt” .

Nguồn bài viết: Y học cổ truyền Vân Nam Trung Quốc. Ths. Bs. Nguyễn Xuân Luận (st)

 

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.