Search by category:
Đau dạ dày

Điều trị trào ngược thực quản dạ dày kèm nhiễm Vi khuẩn HP

Mối quan hệ giữa nhiễm Vi khuẩn HP và bệnh trào ngược thực quản, dạ dày chưa có kết luận rõ ràng. Có học giả cho rằng nhiễm Vi khuẩn HP sẽ làm cho bệnh trào ngược thực quản, dạ dày nặng thêm. Những năm gần đây càng có nhiều bài báo nói về nhiễm Vi khuẩn HP và đề phòng bệnh trào ngược thực quản, dạ dày. Từ phân tích bệnh lưu hành mấy năm gần đây cho thấy, theo với điều trị tận gốc Vi khuẩn HP thì tỷ lệ sinh bệnh loét dạ dày tá tràng càng ngày càng giảm đi. Nhưng ngược lại tỷ lệ viêm thực quản mang tính trào ngược và tái phát ung thư thực quản trào ngược lại có xu thế tăng lên. Phân tích từ những tài liệu bệnh lưu hành nhiễm Vi khuẩn HP, có 40% trong số bệnh nhân dương tính với Vi khuẩn HP không thấy có bệnh trào ngược thực quản, dạ dày và chỉ có 3% bệnh nhân bị nặng. Ngược lại trong số bệnh nhân âm tính với Vi khuẩn HP thì bệnh nhân bị bệnh trào ngược thực quản, dạ dày nặng chiếm 63%. Tức bệnh nhân âm tính với Vi khuẩn HP nhưng lại bị bệnh trào ngược thực quản, dạ dày nhẹ thì ít, ngược lại nặng hơn. Ngoài ra còn nhận thấy nhiễm Vi khuẩn HP có tác dụng bảo vệ đối với bệnh trào ngược thực quản, dạ dày. Có học giả đã tiến hành điều trị chống Vi khuẩn HP cho 460 bệnh nhân bị loét tá tràng dương tính với Vi khuẩn HP thì trong đó có 244 bệnh nhân loại bỏ hiệu quả tận gốc. Sau 3 năm đi khám lại có 25,8% sinh ra bệnh trào ngược thực quản, dạ dày, còn người chưa điều trị tận gốc thì có 12,9% sinh bệnh trào ngược thực quản, dạ dày (P<0,001). vả lại mức độ trào ngược âm tính với Vi khuẩn HP nặng hơn so với dương tính. Nguyên nhân chính là do vị toan bài tiết đã giảm đi, sau khi điều trị Vi khuẩn HP lại tăng lên. Vị toan trào ngược tăng làm cho niêm mạc thực quản bị bệnh, chứ không phải cơ chế chống trào ngược làm tăng nặng. Cho dù nhiễm Vi khuẩn HP có làm tăng hay giảm bệnh trào ngược thực quản, dạ dày hay không thì vẫn còn đang bàn cãi. Nhưng hiện nay đa số có khuynh hướng cho rằng nhiễm Vi khuẩn HP không liên quan đến bệnh trào ngược thực quản, dạ dày. Do triệu chứng nhiễm Vi khuẩn HP thường chen lấn bệnh trào ngược thực quản, dạ dày nên gây cho mọi người hiểu lầm do loại bỏ tận gốc Vi khuẩn HP sẽ sinh ra, hay làm nặng thêm bệnh trào ngược thực quản, dạ dày.

xoắn khuẩn HP
xoắn khuẩn HP

Thực tế nó không tác dụng bảo vệ đối với bệnh trào ngược. Người bị bệnh trào ngược thực quản, dạ dày cần phải điều trị lâu dài chất ức chế bơm proton. Còn người bệnh dương tính với Vi khuẩn HP cần loại bỏ tận gốc Vi khuẩn HP.

Do nhân tố nguy hiểm của bệnh trào ngược thực quản, dạ dày của người già là tăng theo tuổi tác, do đó bệnh trào ngược thực quản, dạ dày của người già là một loại bệnh mãn tính, mang tính tái phát. Do đó tuyệt đại đa số bị viêm thực quản mang tính trào ngược cần điều trị lâu dài, thậm chí có khi phải điều trị suốt đời.

Trong các loại thuốc điều trị bệnh trào ngược thực quản, dạ dày nói ở trên, thì điều trị chất ức chế bơm proton có hiệu quả nhanh, tốt, an toàn cao đối với viêm thực quản mang tính trào ngược của người già. Đó là cách lựa chọn tốt nhất để điều trị lâu dài.

Hiện nay tiến cử sách lược điều trị giảm dần cho điều trị lâu dài bệnh trào ngược thực quản, dạ dày. Tức trước hết dùng chất ức chế bơm proton đủ 6-8 tuần để không chế triệu chứng trào ngược, làm lành niêm mạc thực quản bị phá hỏng. Sau đó giảm dần lượng xuống, tìm được lượng chất ức chế bơm proton thấp nhất có thể không chế được triệu chứng. Sau đó cứ kiên trì dùng lượng thấp nhất này lâu dài. Nhưng lượng chất điều trị lâu dài này không được thấp quá. Có bệnh nhân thậm chí cần lượng ngang với điều trị, nếu không lại tái phát.

Post Comment