Search by category:
Đau dạ dày

Người bị bệnh trào ngược thực quản dạ dày cần chú ý gì về ăn uống?

Người bị trào ngược thực quản, dạ dày có được hút thuốc, uống rượu không?

Hút thuốc và uống rượu quá nhiều có thể làm cho áp lực của cơ co bóp dưới thực quản giảm đi, làm yếu sức loại bỏ axit ở thực quản, làm cho thời gian niêm mạc thực đạo ở trong môi trường axit lâu, trực tiếp ảnh hưởng đến chức năng của tế bào mô. Hút thuốc không chỉ làm tăng trào ngược thực quản dạ dày, mà còn thúc đẩy chức năng của cơ co bóp môn vị không thực hiện đầy đủ, và trào ngược dạ dày, tá tràng, làm tăng nồng độ lecithin tan trong máu và mật trong dạ dày. Từ đó làm trở ngại vết thương viêm thực quản lành lại. Cho nên người bị bệnh trào ngược thực quản, dạ dày không nên hút thuốc và uống rượu.

bệnh trào ngược thực quản dạ dày
bệnh trào ngược thực quản dạ dày

Người bị bệnh trào ngược thực quản, dạ dày cần chú ý gì về ăn uống?

Có một số thức ăn và thói quen ăn uống làm tăng trào ngược thực quản, dạ dày. Cho nên người bị bệnh này, về ăn uống cần chú ý mấy điểm dưới đây:

  • Thành phần ăn uống: Giảm lượng ăn từng bữa và hấp thu mỡ, tránh ăn chocolate và chất khử phong như bạc hà v.v… Những thức ăn này có thể làm giảm áp lực nghỉ của cơ co bóp dưới thực quản, và làm cho dạ dày trương lên, từ đó làm tăng tỷ lệ trào ngược. Ăn uống nên lấy đạm nhiều, xơ nhiều, mỡ ít làm chính. Nên ăn nhiều bữa, mỗi bữa lượng ăn ít đi càng tốt.
  • Nước uống: Tránh uống càfê, trà đặc, cocacola v.v…Các loại nước uống này đều có tác dụng kích thích vị toan bài tiết. Ngoài ra nước cà chua, nước cam, các chế phẩm loại như cam quýt khác, tính axit và tính thẩm thấu cao của các loại nước này gây nên triệu chứng bệnh. Vì thế nên ít uống, hay cố không uống là tốt.
  • Trước khi ngủ không được ăn: Cố tránh trước khi ngủ 2-3 tiếng đồng hồ không được ăn, để giảm vị toan tiết ra. Đồng thời cũng để phòng khi nằm nghiêng các vật chứa trong dạ dày trào ngược lên.
  • Không chế thể trọng: Người béo dễ bị trào ngược thực quản, dạ dày. Thực tiễn đã chứng minh, thể trọng giảm từ 4,5-7kg, triệu chứng giảm rõ rệt. Khống chế thể trọng ngoài kiên trì vận động thân thể và tăng tiêu hao nhiệt lượng ra, thì không chế lượng ăn uống cũng rất quan trọng.

Post Comment