Search by category:
Dinh dưỡng cho trẻ

Sữa vắt nên bảo quản như thế nào?

Sữa mẹ là một món quà đặc biệt, là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời là cách nuôi con tốt nhất. Một số trường hợp trẻ không thể bú mẹ (mẹ bị bệnh, mẹ phải đi làm xa không ở nhà cùng trẻ, trẻ non tháng, trẻ sứt môi, hở hàm ếch), ta vẫn có thể vắt sữa mẹ cho trẻ dùng, vấn đề đặt ra là sử dụng và bảo quản sữa vắt như thế nào ?

Phụ huynh nên chọn bình hay ly có nắp đậy kín. Để đảm bảo vệ sinh, cần rửa sạch bình bằng xà phòng và nước sạch, sau đó mang đi hấp trong nước sôi khoảng 10 phút. Cho sữa đã vắt vào bình, đậy kín nắp, luộc sôi trong 10 phút. Làm nguội sữa và cho trẻ uống. Hoặc nếu muốn giữ lại cho trẻ dùng sau thì ghi ngày giờ lấy sữa, và ta chỉ nên bảo quản khoảng 60-120 ml sữa trong một bình/ly (vì lượng này đủ cho trẻ uống một lần để tránh lãng phí).

Sữa vắt có thể bảo quản trong bao lâu?

Nếu trời mát (khoảng 26°C) có thể bảo quản trong 8 giờ, trời nóng hcm chỉ để được trong 1-2 giờ mà thôi.

Nếu để trong tủ lạnh (nhiệt độ từ 0-4°C) có thể giữ sữa được 1 ngày. Cho trẻ dùng sữa bằng dụng cụ gì?

Chúng ta có thể cho trẻ uống sữa bằng ly, muỗng, bình; việc này tùy theo sở thích của trẻ hoặc thói quen của mẹ. Tuy nhiên, phụ huynh nên chú ý tránh nguy cơ sặc sữa.

Bảo quản sữa vắt đúng cách
Bảo quản sữa vắt đúng cách

Cách cho trẻ uống sữa?

Hấp sữa trong nước sôi khoảng 10 phút, làm nguội. Chỉ nên lấy sữa khoảng một nửa cốc.

Giữ trẻ ở tư thế nửa ngồi, nửa nằm (nghiêng 45°), dùng tay đỡ cả cổ, vai và lưng trẻ.

Đặt ly dựa nhẹ trên môi dưới của trẻ và mép ly chạm nhẹ phần ngoài môi trên của trẻ. Mức sữa ngang bằng môi trên của trẻ. Tránh đổ sữa vào miệng trẻ, giữ miệng ly trên môi trẻ để trẻ tự mút sữa trong ly.

Khi trẻ đã uống đủ sữa, trẻ sẽ mím môi và không chịu ăn thêm nữa. Bế vác trẻ trên vai, xoa lưng để hơi từ dạ dày thoát ra.

Hãy để những giọt yêu thương nuôi lớn đứa con bé bỏng của bạn. Nên biết rằng bú mẹ là cách tốt nhất, chỉ nghĩ đến giải pháp này như lựa chọn thứ 2.

 

Post Comment