Cách điều trị viêm tuyến tiền liệt

Cách điều trị viêm tuyến tiền liệt
Cách điều trị viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính là một bệnh lý thường gặp và thường xuyên xảy ra trong nam khoa. Bệnh thường kéo dài, khó chữa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Trong quá trình điều trị lâm sàng, người bệnh thường không hài lòng về hiệu quả điều trị. Sau nhiều năm thực hành lâm sàng, tác giả đã sử dụng bài thuốc Đông y để điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính, hiệu quả rất tốt, cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân đồng thời cải thiện các triệu chứng bệnh.

Chứng Thấp Nhiệt uẩn thịnh:

Cách điều trị viêm tuyến tiền liệt
Cách điều trị viêm tuyến tiền liệt

thường gặp ở giai đoạn đầu hoặc giai đoạn tấn công cấp tính của bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính. Các triệu chứng lâm sàng thường gặp khi đi tiểu như tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu khó, thỉnh thoảng chảy ra giọt trắng khi đi tiểu hoặc khi đại tiện, kèm theo ngứa rát dương vật, ẩm ướt ở bìu, v.v …; chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng hoặc nhờn. Về mặt bệnh lý, nó chủ yếu được đặc trưng bởi tiểu không hết.

Việc điều trị thanh nhiệt, lợi thấp, thúc đẩy khí và huyết thông máu; các bài thuốc có thể “Bát chính tán”, “Tỳ giải phân thanh ẩm”…….

Cách điều trị viêm tuyến tiền liệt
Cách điều trị viêm tuyến tiền liệt

Chứng khí trệ huyết ứ:

Hội chứng này thường gặp ở những bệnh nhân mắc bệnh lâu năm. Trên lâm sàng thường thấy đau vùng xung quanh tuyến tiền liệt như khó chịu hoặc đau vùng bụng dưới, tầng sinh môn, tinh hoàn, phình đại tràng, đi tiểu ít, ngứa ran, v.v …; bầm máu sẫm màu hoặc chấm xuất huyết, mạch Huyền hoặc Trầm Sáp. Bệnh lý chủ yếu là tắc ống tuyến, co thắt cơ sàn chậu, tuyến tiền liệt căng, kết cấu chắc, số lượng bạch cầu bình thường khi xét nghiệm dịch tuyến tiền liệt.

Phương pháp điều trị hành khí hoạt huyết hóa ứ và giảm đau; các bài thuốc hay dùng “Tiền liệt tuyến thang”, “Thông tiền lạc thang”, “Thiếu phúc trục ứ”….

Cách điều trị viêm tuyến tiền liệt
Cách điều trị viêm tuyến tiền liệt

Chứng Thận âm bất túc:

Loại này hay gặp ở những bệnh nhân sống nội tâm, nhạy cảm, căng thẳng, bệnh kéo dài, sau khi đi tiểu còn đọng nước, tiểu không thông, tiểu tiện hoặc đại tiện có khi đục, niệu đạo khó chịu, tiểu đêm hoặc tiểu ra máu. Tinh hoàn, đau nhức và yếu thắt lưng và đầu gối, ngũ tâm phiền nhiệt, mất ngủ và mơ nhiều hơn; chất lưỡi đỏ ít rêu, mạch trầm Tế. Khi sờ nắn, tuyến tiền liệt bị chùng, dịch tuyến tiền liệt ít hoặc không ấn ra được.

Điều trị nên tư âm bổ thận, thanh tiết tướng hỏa, dùng “Tri bá địa hoàng thang”, “Tả quy hoàn”……

Cách điều trị viêm tuyến tiền liệt
Cách điều trị viêm tuyến tiền liệt

Chứng Tỳ Thận dương hư:

Loại này thường gặp ở người trung niên, bệnh tật kéo dài, gầy yếu, tiểu tiện nhiều lần, nhỏ giọt không ngừng, đau mỏi thắt lưng và đầu gối, liệt dương và xuất tinh sớm, thân thể lạnh và chân tay lạnh; chất lưỡi nhợt và lớp phủ trắng, mạch trầm vô lực. Về mặt bệnh lý, tuyến tiền liệt tiết dịch không đủ, khi xoa bóp có cảm giác tuyến tiền liệt lỏng hoặc nhỏ, dịch tuyến tiền liệt không ấn ra được.

Điều trị phải làm ấm thận và trợ dương, tá hành khí và hoạt huyết; các bài thuốc “Hữu quy hoàn” v.v.

Cách điều trị viêm tuyến tiền liệt
Cách điều trị viêm tuyến tiền liệt

Chứng Can uất khí hư:

Hầu hết những bệnh nhân này đều rơi vào trạng thái suy nhược kéo dài, biểu hiện lâm sàng là bụng thấp xệ, tầng sinh môn, tinh hoàn, căng chướng, sưng đau, đầy ngực và hạ sườn, tức ngực, Ợ hơi, mệt mỏi, dễ mệt mỏi, dễ cáu gắt, thiếu sinh lực, giảm trí nhớ, chóng mặt, thích nằm, hụt hơi, lười nói, ra mồ hôi trộm, v.v…; chất lưỡi đỏ nhạt, rêu lưỡi vàng mỏng, mạch trầm Huyền hoặc Huyền sáp.

Điều trị sơ gan, lý khí, giải uất; Các bài thuốc ” Sơ Can tán”, “Tiêu giao tán”…..

Trong thực hành lâm sàng, trên cơ sở phân biệt hội chứng và điều trị toàn diện cho người bệnh, tư vấn tâm lý cũng cần được áp dụng để giảm bớt gánh nặng tâm lý cho người bệnh, từ đó nâng cao hiệu quả chữa bệnh tốt hơn.

Tác giả: Vương Bân giáo viên thuộc Hiệp hội Y học Trung Quốc Bắc Kinh

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.