BÀI THUỐC CHỮA SUY NHƯỢC CƠ THỂ

CHỮA SUY NHƯỢC CƠ THỂ
CHỮA SUY NHƯỢC CƠ THỂ

Công thức:

1. Tử hà xa tốt                    1 cái
2. Tang thầm (quả dâu chín) 500g
3. Hà thủ ô trắng                 2500g
4. Hà thủ ô đỏ                   2000g
5. Đỗ đen xanh lòng          2500g

CHỮA SUY NHƯỢC CƠ THỂ
CHỮA SUY NHƯỢC CƠ THỂ

Cách chế:

– Hà thủ ô ngâm nước gạo một đêm, lấy mảnh bát cạo hết vỏ ngoài (không dùng sắt, có chất sắt đụng vào sẽ kém tác dụng). Hà thủ ô và quả dâu chín cho vào cối giã nát, vắt lấy nước để riêng, còn bã đem sấy cho khô.
– Lấy đậu đen cho vào nồi đất, đố nước ngập ninh cho nhừ đậu, lấy chất nước đặc hòa với nước hà thủ ô và dâu vắt ra trước để tẩm Hà thủ ô.
– Lấy nước đậu đen hòa với nước Hà thủ ô và nước dâu tẩm vào bã Hà thủ ô và bã dâu cho xâm xấp nước, đem phơi cho khô, tối đến đem vào, tẩm nước đậu đen, sáng lại đem phơi, tẩm như trên 9 lần là được và vừa hết chỗ nước đậu đen trên.
– Tử hà xa (chọn được rau con so thì càng tốt). Phải chọn cái tốt, người mẹ khỏe mạnh, không có bệnh truyền nhiễm, buộc chặt cuống rau, xốỉ nước cho hết máu đen bám đọng ở ngoài màng rau, rửa qua rượu, sấy bằng Than củi cho thật khô, có thể tán được.
– Cả Tử hà xa và Hà thủ ô đã tẩm chế, trộn đều tán thật nhỏ, rây kỹ luyện với mật ong (hoặc kẹo bạch nha), viên bằng hạt ngô, phơi thật khô, bỏ lọ, nút kín dùng dần. Trong khi chế bài thuốc này, không được dùng thứ gì bằng kim khí.

CHỮA SUY NHƯỢC CƠ THỂ
CHỮA SUY NHƯỢC CƠ THỂ

Chú ý:

có thê kêt hợp với bài thuốc Lục vị làm thuốc hoàn như trên càng tốt.

Cách dùng:

người lớn ăn 40 viên một ngày, chia làm 2 lần sáng, chiều, có thể chiêu với rượu, hoặc nước chè. Trẻ em mỗi lần 5 viên với nước cháo hoặc nước cơm.

CHỮA SUY NHƯỢC CƠ THỂ
CHỮA SUY NHƯỢC CƠ THỂ

Chủ trị:

bồi bổ người bị tiên thiên, bất túc, hư lao, lao lực lao tâm, ho ra máu, ốm yêu gầy mòn, già yêu, trẻ em chậm lớn, chậm đi, yếu gân xương, thiếu máu.v.v.

CHỮA SUY NHƯỢC CƠ THỂ
CHỮA SUY NHƯỢC CƠ THỂ

Lương y Đặng Huy Bạc 

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.