Search by category:
Sơ cấp cứu

Sơ cấp cứu khi trẻ bị ngạt nước

Ngạt nước còn gọi chết đuối là tình trạng nạn nhân bị ngạt khi chìm trong nước do hít phải nước, tuy nhiên có một số nạn nhân bị ngạt là do sự co thắt thanh quản. Ngạt nước thường xảy ra ở hai nhóm tuổi: tuổi thiếu niên do thích mạo hiểm và lứa tuổi mới biết đi do bản chất tò mò mà không có sự giám sát của người lớn.

  1. Nguyên nhân

Trẻ nhỏ chìm trong các vật chứa nước trong nhà.

Trẻ không biết bơi rơi xuống ao, hồ, kênh, rạch, sông.

Người biết bơi nhưng kiệt sức, bị vọp bẻ, động kinh.

  1. Cách cấp cứu

Sơ cứu tại chỗ và đúng kỹ thuật là quan trọng nhất, quyết định sự sống còn hay di chứng não của nạn nhân. Cách sơ cứu đúng như sau: Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi mặt nước bằng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho nạn nhân nằm, ném phao hoặc vớt nạn nhân lên. Đặt nạn nhân nằm chỗ khô ráo, thoáng khí.

trẻ bị ngạt nước cần được sơ cứu
trẻ bị ngạt nước cần được sơ cứu

Nếu nạn nhân bất tỉnh hãy kiểm tra xem nạn nhân còn thở hay không bằng cách quan sát sự di động của lồng ngực:

+ Nếu lồng ngực không di động tức là nạn nhân ngừng thở, hãy tiến hành thổi ngạt miệng qua miệng hai cái chậm. Sau đó kiểm tra mạch cổ, mạch bẹn xem có đập không, nếu không bắt được mạch tức là nạn nhân đã ngưng tim phải tiến hành ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức. Phối hợp ấn tim và thổi ngạt theo tỉ lệ 15/2 (2 cấp cứu viên) hoặc 30/2 (1 cấp cứu viên) và phải tiếp tục các động tác cấp cứu này trên đường chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế.

Nếu nạn nhân còn tự thở, hãy đặt nạn nhân ở tư thế an toàn là nằm nghiêng một bên để chất nôn dễ thoát ra ngoài nếu nạn nhân nôn ói

tư thế an toàn
tư thế an toàn

Cởi bỏ quần áo ướt và giữ ấm bằng cách đắp lên người nạn nhân bằng chăn hay một tấm khăn khô

Nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế ngay cả khi nạn nhân có vẻ như bình thường hoặc đã hồi phục hoàn toàn sau sơ cứu vì nguy cơ khó thở thứ phát có thể xảy ra vài giờ sau ngạt nước

  1. Những việc cần tránh

Phần lớn các nạn nhân bị ngạt nước khi đưa đến cấp cứu tại các bệnh viện không được sơ cứu hay sơ cứu không đúng cách dẫn đến tử vong hoặc di chứng não do thiếu oxy. Các sơ cứu không đúng bao gồm: Bỏ nhiều thời gian cho việc sốc nước: động tác dốc ngược nạn nhân không cần thiết và không nên thực hiện vì thường lượng nước vào phổi rất ít chứ không phải phổi chứa đầy nước như người dân thường nghĩ. Lượng nước rất ít này sẽ được tống ra ngoài khi nạn nhân tự thở lại. Ngoài ra việc sốc nước còn làm chậm thời gian cấp cứu thổi ngạt và tăng nguy cơ hít sặc.

Các nạn nhân ngưng thở ngưng tim không được cấp cứu thổi ngạt và ấn tim tại nơi xảy ra tai nạn hoặc trong lúc vận chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế. Điều này làm cho não và các cơ quan thiếu oxy kéo dài, chết tế bào não dẫn tới tử vong và di chứng não nặng nề. Vì thế tốt nhất là phải cấp cứu thổi ngạt ngay khi đưa đầu nạn nhân lên khỏi mặt nước trước khi đưa vào bờ.

  1. Phòng ngừa

Không để trẻ nhỏ một mình ở nhà, đậy kín các vật chứa nước trong nhà

Không cho trẻ chơi một mình gần ao, hồ, kênh, rạch, sông. Không cho bệnh nhân động kinh bơi – Nên dạy trẻ bơi trong các kỳ nghỉ hè

 

Post Comment