Search by category:
Tâm lý của trẻ

Cha mẹ ly hôn ảnh hưởng rất lớn đến phát triển của trẻ

Hiện tượng ly dị ngày càng phổ biến trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam, nhất là ở các thành phố lớn. Nhiều đôi vợ chồng sống bất hòa với nhau, thậm chí gây bạo lực cho nhau trước mặt con cái và cuối cùng quyết định chia tay nhau.

Cha mẹ chia tay có ảnh hưởng gì trên con cái?

Ly dị luôn gây sốc và đau khổ cho đôi vợ chồng đã từng yêu thương và xây dựng cuộc sống chung với nhau. Khi chia tay, cuộc sống của gia đình bị xáo trộn, nhiều sự thay đổi xảy ra như nhà ở, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình nội ngoại bị xáo trộn. Trẻ phải thay đổi trường học, gây khó khăn cho sự thích nghi mới.

Trẻ có thể có những biểu hiện gắn liền với sự lo âu, sợ hãi, trầm cảm vì xa cách cha mẹ: đau đầu, đau bụng, khó ngủ, chán ăn, khó tập trung và giảm trí nhớ trong học tập. Thậm chí có trẻ thoái lùi: tiểu dầm mặc dù trước đó đã không còn tiểu dầm hoặc đòi bú bình trong khi đã có thế tự ăn như một trẻ lớn. Trẻ muốn trở lại thời gian hạnh phúc của tuổi ấu thơ được sống chung với cha mẹ. Một số trẻ cần được nằm viện để được cả cha mẹ chăm sóc. Trẻ cũng có thể trở thành khó tính, nhõng nhẽo, dễ khóc nhè, dễ nổi cáu.

cha mẹ ly hôn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ
cha mẹ ly hôn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ

Cha mẹ nên làm gì trong hoàn cảnh khó khăn này?

  1. Đối với bản thân cha mẹ: cần tìm sự nâng đỡ của gia đình, bạn bè, người thân quen để vượt qua cơn sốc. Nhưng nếu có rối loạn lo âu, trầm cảm nặng, cha mẹ nên tìm đến một chuyên viên tâm lý để được tư vấn và trị liệu.
  2. Đối với trẻ: nên nói cho ưẻ biết sự thật thay vì nói dối như “bố đi học ở nước ngoài, hoặc làm việc ở thành phố xa”. Nói dối sẽ làm cho ưẻ tưởng tượng những điều không tốt như bố bỏ đi vì con không ngoan. Vì thương con, cha mẹ nên để sự oán giận nhau qua một bên và đừng nói xấu nhau trước mặt con: “bố của con là một người hèn, mẹ của con là người chẳng ra gì”, mặc dù cha/mẹ bị phản bội hay uất hận. Cha mẹ nên nhớtrẻ con đang cần xây dựng nhân cách bầng cách đồng hóa với cha mẹ và cần chiêm ngắm gương sống tốt đẹp và yêu thương cha mẹ.

Cũng nên cho phép trẻ được thăm viếng cha/mẹ một cách thoải mái chứ đừng gây áp lực cho trẻ như “nếu con tiếp tục thăm bố con, thì con qua bên đó ở luôn đi” hoặc “mẹ sẽ cô đcm kinh khùng trong khi con qua ở với bồ”. Người lớn không nên bắt con cái trở thành nạn nhân của cuộc chiến hay sự ganh tị giữa hai người đã ly dị, để làm cho đòi sống của trẻ đau khổ.

Thái độ tích cực của cha mẹ là trấn an trẻ, giải thích cho trè hiểu việc ly dị là chấm dứt cuộc sống chung giữa hai vợ chồng. Tuy nhiên họ vẫn là cha mẹ của con cái nên vẫn tiếp tục yêu thương, chăm sóc con cái.

 

 

 

Post Comment