CẤT GIỮ BẢO QUẢN DƯỢC LIỆU

東药保衛

CẤT GIỮ BẢO QUẢN DƯỢC LIỆU
CẤT GIỮ BẢO QUẢN DƯỢC LIỆU

Mục đích cất giữ bảo quản dược liệu là phòng ngừa móc, nẩu nat, sâu mọt, phai màu và biến chất để giữ được chất lượng của thuốc. Vì vậy, chọn noi cất giữ bảo quản thích hơp là rất quan trọng. Trong nhà chủ yếu phải thông khí, cao ráo thoáng mát, đồng thời phải làm tốt công tác phòng ầm ướt, phòng sâu mọt.

  • Khô ráo: Nói chung sau khi thu hái dược liệu là thảo mộc, phải loại bỏ đất cát đồng thời rửa sạch. Nếu không cần dùng tươi thì phải phơi khô rồi đụng vào trong hòm, thùng hoặc hộp, đê’ ở chỗ cao hơn, thông không khí để giữ cho thuốc không bị mốc mọt. Còn những vị thuổc lẫy từ tạng phù của động vật, sau khi đựng cấn thận, nên để vào trong dung cụ như bình, lọ có chứa vôi sổng để hút ẩm là tốt. Tóm lại những dược liệu dễ bị ẩm ướt phải được thường xuyên phơi khô.
CẤT GIỮ BẢO QUẢN DƯỢC LIỆU
CẤT GIỮ BẢO QUẢN DƯỢC LIỆU
  • Diệt trùng: VI phải giữ được mùi vị vốn co’ cùa dược liệu, no’i chung, trong kho không thể phun rắc thuốc sát trùng có mùi. Song trước khi để thuốc, hãy rắc một số bột chống ẩm cũng càn thiết, mà thứ hay dùng phần nhiều là vội. Nếu phát hiện có sâu mọt, thì pphải diệt ngay để tránh lây lan, nói chung có thể dùng lưu huỳnh (diêm sinh) để sấy hoặc sấy than lửa, hiệu quả đề phòng và diệt trùng rất tốt.
  • Giữ kín: Những vị thuốc qúy có hương thơm, nên đựng vào trong bình nút kín, như lọ sành, gốm, hoặc hộp thiếc, để tránh bay mùi làm giảm thấp hiệu quả của thuóc. Nên kiểm tra thường xuyên để tránh ẩm ướt sâu mọt.
CẤT GIỮ BẢO QUẢN DƯỢC LIỆU
CẤT GIỮ BẢO QUẢN DƯỢC LIỆU
  • Ngoài ra những thứ khác: Co’ một số vị thuốc phải giữ lấy thủy phần ban đầu cho nên phải vùi vào trong cát ấm ướt. Co’ một sô’ vị thuốc, không được phơi ngoài nắng mà chi nên phơi khô ở nơi thông gio’, khô ráo.

Trên đây là tình hình chung về cất giữ bảo quản dược liệu. Việc cất giữ bảo quản dược liệu co’ thích đáng hay không, sẽ Anh hưởng đến tính năng và hiệu quả chữa bệnh của thuốc. Cho nên phải làm tốt công tác này.

CẤT GIỮ BẢO QUẢN DƯỢC LIỆU
CẤT GIỮ BẢO QUẢN DƯỢC LIỆU
Bài trướcTHU HÁI DƯỢC LIỆU
Bài tiếp theoHuyệt Hậu Thông

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.