Hành kinh đau người
Hành kinh đau người

BỆNH NGUYÊN

1/ Hoặc vì cảm mạo phong hàn mà người sinh ra đau-đớn.

2/ Hoặc vì Huyết ra quá nhiều không chỉ, mà sinh bệnh.

BỆNH TRẠNG

 1/ Nếu do cảm mạo phong hàn mà sinh bệnh Khi bệnh-nhân phát nóng, sợ rét, lưỡi trắng và dày. khắp người gân tốt đau rác, và nhức đầu.

2/ Nếu do huyết ra quá nhiều mà thành bệnh, thì khắp người hơi-hơi đau rức, lúc đau lúc không người không nóng không lạnh, miệng lưỡi như thường, mạch tế-nhược, tinh-thần mỏi mệt,

BIẾN CHỨNG

Bệnh do ngoại-cảm thì chữa mau lành, không có điều gì đáng lo ngại lắm. Duy nếu là do huyết hư mà sinh bệnh, thì cần bổ Huyết gấp ; nếu đề là ngày thì bệnh ngày một nặng, huyết ngày một kém, tinh thần ngày một suy-yếu, có thể thành Lao.

PHÉP CHỮA

1) Người phát sốt, sợ rét, nhức đầu, không có mồ-hỏi, thì nên dùng ” Ma Hoàng Tứ Vật Thang” (23). Ra được mồ-hỏi, thi nên dùng bài “Quế Chi Tứ Vật Thang” (18). Nếu bệnh không biểu lộ ra ngoài, thì đó là do huyết-mạch ủng-trệ, nên dùng bài ” Kh ương Quế Tứ Vật thang” (19) để thông huyết mạch.

2) Do huyết hư mà người hơi-hơi đau, lúc đaulúc dần, không nóng lạnh, miệng lưỡi như thường, thì nên dùng bài ” Hoàng Ki Kiến Trung Thang” (24) để bổ huyết.

3) Nếu huyết ra liên-miên không chỉ, người đau đớn rức mỏi, thì nên hàng ngày dùng bài « Hoàng kỳ kiến trung thang », vừa bò huyết vừa. lọc bò huyết xấu,

ĐIỀU DƯỠNG

1) Cần kiêng gió máu

 – Tuyệt đối không nênra chỗ gió lạnh, có luồng gió, sợ dễ bị cảm mạo, bệnh sẽ nặng thêm.

 2) Kiêng ăn các thứ cua.

– Không nên ăn cua bề, cua đồng, canh cua cùng các thức ăn dã thuốc và tán huyết. .

 3) Bệnh đỡ rồi, nên hằng ngày dùng thuốc “Tứ vật trang” (25) để bổ huyết.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.