CÂY BÔNG MÃ ĐỀ

 

CÂY BÔNG MÃ ĐỀ
CÂY BÔNG MÃ ĐỀ

Tính vị:

Khí hàn, vị ngọt, không độc.

Công hiệu:

Lá Mã đề giã lấy nước đun nóng để uống: chữa được chứng vì nóng quá mà di tinh, nhưng trái lại những người tính khí vẫn không được vững, hay là người hư yếu thì chớ dùng.

Dùng lá nó hơ nóng đắp vào chỗ mụn đã vỡ rồi cho nó hút hết nước vàng đi thi chóng khỏi, nhưng khi đắp phải để trống đầu, người bị cháy máu mủ dung cả cây lẫn rê giã lấy nước uống rất hay.

Người bị tên đạn bắn, hoặc bị đâm chém, dùng cả cảy lẫn lá giã nhỏ đắp vào rất hay, người bị chứng đi lỵ vi nóng quá, lấy lá Mã đề giã lấy nước cho thêm chút mật vào đun nóng lên mà uống rất hay.

Người bị đau mát đỏ lấy nước tự nhiên của lá Ma đề hòa một chút bột Phác tiêu đợi đến lúc ngủ thấm vào tờ giấy nam mà đáp lên trên mí mắt rất hay.

Chứng trẻ con đau mát cũng láy nước tự nhiên cua lá Mâ đẻ hoa vói nước tre non rỏ vào mắt cũng hay.

Chứng đau mắt hơi có mộng lấy lá Mà đồ và lá Cù khỉ bằng nhau rứa sạch tay vò lấy nước đặc đựng vào lá dàu, lại lấy thêm lá dâu gói kín hai ba lần treo trong chồ dâm một đèm bóc ra lây điểm vào mắt hai ba lần là khỏi.

Chứng đau lưng nặng mình vì khí ẩm ướt lấy bảy cây mã đề cả cây lẫn rễ, bảy củ hành tươi cà rể, bảy quả táo to. bó cả vào lọ rượu nấu kỹ uống luôn sau không còn đau lưng nữa.

Nhưng tính nó lạnh, nó hay chạy xuống, nếu người khí hư, thận khí hư thoát thi chớ dùng.

CÂY BÔNG MÃ ĐỀ
CÂY BÔNG MÃ ĐỀ

Theo:”Dược tính chỉ nam”.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.