NGÔ THÙ DU

(EVODIA RUTAECARPABENTH)

NGÔ THÙ DU
NGÔ THÙ DU

Đọc thêm các tên khác:

  1. Khai khẩu ngô du 3. Nhan
  2. Xuyên khương .6. Sưu duyên
  3. Dược thù du 9. Cửu nhật tam quan.

Tính vị:

Khí nóng, vị cay, không độc.

Công hiệu:

Công hiệu của Thù du chữa được những chứng tâm phúc bị lạnh mà đau, lưng như gây đi, đau không chịu nổi, hay là chứng trúng ác, cùng là người bị xương cá vào trong bụng đau sóc, nó trị được chúng hạ tiêu hàn thấp, hay là chứng sán khí, cũng là khí lạnh đều không có thể thiếu nó được.

NGÔ THÙ DU
NGÔ THÙ DU

Tinh nó trục được phong tà, khai thông được tấy lý, trừ được chứng tê thấp, hay là huyết bị lạnh khắp minh tê tái, chân cũng như lưng lạnh lùng yếu đuối. Nó thông lợi đại trường bí khí, chứng cước khí sung tâm, dũng một mình ngô thù tẩm nước muối mà sao hoặc tẩm nước gừng sống mà sao, rồi làm ra bột uống thang bàng rượu, ngoài dùng hác phụ từ giã nát ra đồ vào gan ban chân. Tính nó hạ khí rất nhanh và rất hay, nó chữa được chứng đau bụng vì nóng lạnh không điều hòa dùng bài cổ du liên rất hiệu.

Nhưng không nên uống nó nhiều, dùng nó nhiều quá thành ra tán nguyên khí. Người nào đã bị chứng trường hư rồi cũng không nên uống một minh nó bao giờ.

Cách chế:

Dũng nó vào với thuốc phải dũng nước sôi tẩm đi tẩm lại sáu bảy lần để cho bỏ bớt nước đắng đi đã, rồi mói tẩm nước muối hoặc nước Hoàng liên tẩm mà sao lại mới có thể dùng được.

NGÔ THÙ DU
NGÔ THÙ DU

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.