CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH: CHỨNG TINH TRÙNG CHẾT

 

CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH
CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH

Trích thư hỏi:

Tôi đi xét nghiệm tinh dịch cho biết có đến 70% tinh trùng không hoạt động. Xin hỏi như vậy có phải là tinh trùng chết không?

Trả lời:

Muốn xác định tinh trùng chết, có thể lấy một giọt tinh dịch đặt lên kính, rối nhuộm màu để yên trong hai phút, mới đưa vào kính hiển vi có độ phóng đại mạnh đế kiểm tra. Tinh trùng sống không ăn màu, còn tinh trùng chết thì ăn màu đỏ.

Nếu mật độ tinh trùng bình thường, hình dáng bình thường, nhưng đại đa số tinh trùng bị chết, được gọi là chứng tinh trùng chết.

Gây ra chứng tinh trùng chết chủ yếu là do tinh nang, tiền liệt tuyến và ống dẫn tinh bị viêm. Chứng viêm làm cho thành phần của tinh tương thay đổi, mà tinh tương chủ yếu do tiền liệt tuyến, tinh nang cung cấp. Trong tinh dịch bình thường mỗi ml chứa kẽm từ 1,2 đến 3,8mMol/lít. Khi tiền liệt tuyến bị viêm thì nồng độ kẽm thấp. Nếu nồng độ kẽm chỉ còn 0,8 mMol/lít trở lại, thì sẽ tạo ra tình trạng tỉnh trùng bị chết. Khi tiền liệt tuyến viêm thì nồng độ pH sẽ hạ thấp, trở thành chua. Nếu tri số pH nhỏ hơn hoặc bằng 6, thì tinh trùng có thể bị chết. Tuyến tinh nang phân tiết đường glucose là nguồn năng lượng của tinh trùng, giúp tinh trùng

vận động. Trong tinh tương bình thường, nồng độ của đường glucose từ 6,7 đến 33 mMol/lít. Khi tinh nang bị viêm thì nồng độ của nó hạ thấp, nếu chỉ có 3,5 m Mol/lít (tức1,2mg/ml) thì sẽ uy hiếp tới sự sống của tinh trùng. Khi các cơ quan này bị nhiễm trùng, có thể xuất hiện kháng thể chống lại tinh tử. Trong tinh dịch của bệnh nhân, kháng thể chống tinh trùng tăng cao rõ rệt, làm cho tinh trùng ngưng tụ lại, mọi hoạt động bị ức chế và có thể chết một phần lớn.

Muốn trị liệu chứng tinh trùng bị chết chủ yếu là trị bệnh viêm của tiền liệt tuyến và bệnh viêm của tinh nang, dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Ở Trung Quốc, lương y Lý Văn Quảng dùng các vị thuốc số một chữa trị chứng tinh trùng bị chết như sau: kim ngân hoa, đơn sấm mỗi thứ 30g, bồ công anh, sanh địa, xuyên tục đoạn, mỗi thứ 15g, đương qui 12g, tri mẫu, huỳnh bá, xích thược, bạch thược, cam thảo, mỗi thứ 9g….. mỗi ngày uống. Ngoài ra, áp dụng châm cứu liệu pháp cũng rất hữu hiệu.

 

CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH
CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH

Theo :”Hiếm muộn vô sinh” của Dư Băng, Tôn Lệ Vân.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.