DANH Y TRUNG QUÔC ĐƯƠNG ĐẠI CHÂM CỨU LIỆT DƯƠNG

CHÂM CỨU LIỆT DƯƠNG
CHÂM CỨU LIỆT DƯƠNG

Liệt Dương là chỉ người Nam Giới tuy có ham muốn tình Dục, nhưng Dương vật không cương lên được, hoặc có cương nhưng không đủ cứng. Nếu duy trì tình tràng nói trên khoảng 3 tháng mà không trở lại trạng thái tính Dục bình thường, dẫn đén tình Dục không đáp ứng được, trở thành bệnh lý. Ứowc tình có khoảng từ 5-10% Nam giới thành niên bị Liệt Dương ở các mức độ khác nhau. Trong quá khứ có nhận thức rằng đại đa số Liệt Dương là do nhân tố tinh thần tạo thành. Gần đây, đề cao việc liểm tra xét nghiệm, kiểm tra khí chất Liệt Dương làm sáng tỏ rõ hơn.

Bệnh này đa số là do Tình Dục quá độ, Nội tiết rối loạn, thần kinh ở bộ phận Sinh Dục bị tổn hại, bệnh tật ở Tinh Hoàn, các loại tạt bệnh mạn tính khác ảnh hưởng tới chứng bệnh Liệt Dương, đều có thể tham chiếu để biện chứng thi trị. Phần Tây Y thì các bạn tham khỏa bệnh học Tây Y. Ở đây chúng tôi chỉ nói về phần Châm Cứu của Đông Y thôi.

  1. Biện chứng luận trị:

  2. Can khí uất kết:

– Chứng trạng: Liệt Dương, buồn sầu, phiền não, trong Ngực đầy khó chịu, gấp gáp dễ nổi cáu, hay thở dài. Lưỡi hồng nhạt, Rêu trắng mỏng. Mạch Huyền.

– Trị pháp: sơ Can lý khí, bổ Thận tráng Dương.

– Xử Phương: Thái Xung, Nội Quan, Chiên trung, Quan Nguyên, Tam âm giao.

thủ pháp : tả Thái Xung, bình bổ bình tả  Nội Quan, Chiên Trung, bổ Quan Nguyên, Tam âm giao, Cứu Quan nguyên.

– Phương nghĩa: châm tả Thái xung để sơ Can lý khí, do Can có Kinh Lạc đi qua Âm khí, chủ về tàng huyết, nên tả Thái Xung sẽ điều đạt lại Can khí, lại khiến cho Ngọc Hành được huyết mạch nuôi dưỡng, có tác dụng tráng dương; Nội Quan là giao hội cùa bát mạch, lại là lạc huyệt, có tác dụng lý khí khoan trung, cùng là  Quyết Âm kinh đồng khí; cho nên Nội Quan có tác dụng sơ Can lý khí điều Tam Tiêu khí cơ, dụng bổ pháp nên bổ Thận ráng Dương; Tam âm giao bổ Can ích Thận khiến cho Tông Cân cứng rắn có lực, hai huyệt trên hợp dùng có ảnh hưởng to lớn.

  1. Can Đởm thấp nhiệt:

– Chứng trạng: Dương Vật không cương lên được, hoặc có cương nhưng khong cứng được, vùng Sinh Dục ẩm ướt, khô thì mùi khó chịu và thõng ra, kiêm tâm phiền, miệng đắng, Người và Chân Tay bải hoải, mệt mỏi, Tiểu tiện đỏ ngắn. Lưỡi hồng, Rêu vàng ngớt. Mạch Hoạt Sác.

– Trị pháp: thanh lợi Can Đởm, hóa thấp hưng Dương.

– Xử Phương: Hành gian, Hiệp Khê, Tam âm giao, Trung cực, Âm cốc.

– Phương nghĩa: Hành gian là Vinh huyệt của Can kinh, Hiệp khê là Vinh huyệt của Đởm kinhcar 2 huyệt dùng để tả Can Đởm thấp nhiệt; Tam âm giao kiện Tỳ trừ thấp trừu thấp nhiệt ở Can Đởm; Âm Cốc là Mộ huyệt của Bàng quang, châm Trung Cực làm phấn chấn kinh khí  Bàng Quang, khiến cho thấp nhiệt theo tiểu tiện mà ra; Âm Cốc là huyệt hợp của kinh Thận, tại ngũ hành ứng với Thủy, châm không những thanh thấp nhiệt lợ thủy, mà còn bổ Thận khí tràng nguyên Dương. Các huyệt hợp dụng có tác dụng hóa thấp, hưng dương.

  1. Mệnh Môn Hỏa suy:

– Chứng trạng: Tình Dục giảm thiểu, Dương vật không cương được lên hoặc cương được nhưng khong cứng được, Bụng dưới và vùn, Quy đầu phát lạnh, Lưng Gối mềm yếu, sợ lạnh, tinh thần yếu đuối, tiểu đêm, Lưỡi chất nhợt, rêu trắng, Mạch Trầm Tế.

– Trị pháp: ôn bổ hạ nguyên, ích Thận hưng Dương.

– Xử phương: Quan nguyên, Trung Cực, Mệnh Môn, Tam âm giao, Thân du.

thủ pháp: bổ Quan Nguyên, Trung cực, Thận du, Tam âm giao, sau đó cứu; Mệnh Môn chỉ dùng cứu pháp.

– Phương nghĩa: Quan nguyên, Trung cực đều là các huyệt thuộc Nhâm Mạch với Túc tam Âm đều là giao hội huyệt, chủ huyệt trị hệ thống đường Niệu bị bệnh, cũng điều trị Mệnh Môn hỏa suy. Do Can chủ tàng huyết chủ Cân, Tỳ là nguồn khí hóa khí huyết, Thận tàng Tinh chr về Sinh Dục, khai khướu nhị Âm, là huyệt thuộc vào Thiếu phúc, lại phụ cân tiền Âm, châm hai huyệt có thể bồi nguyên cố bản, ích Thận hưng dương, dụng cứu pháp để tăng cường ôn bổ; hai huyệt Tam Âm giao phối hợp bổ trợ lẫn nhaulamf tăng tác dụng; Thận du là để phấn chấn nguyên khí; cứu Mênh Môn có thể dẫn hỏa qui nguyên. Thận du, Menh môn phói huyệt để có tá dụng ôn bổ Thận Dương.

  1. Kinh sợ làm tổn thương Thận:

– Chứng trạng: đa phần có tiền sử bị khiếp sợ, Liệt Dương không cử động được, hoặc cương lên được nhưng không cương cứng được, khiếp sợ đa nghi, hồi hộp kinh sợ, mất ngủ hay mơ, thi thoảng có thể tự cương lên, nhưng khi giao hợp thì không cương lên được. Lưỡi nhợt, rêu trắng. Mạch Trầm Huyền.

– Trị pháp: trấn tĩnh an thần, ích Thận tráng Dương.

– Xử phương: Bách hội, Tứ thần thông, Thần môn, Thận du, Mệnh Môn, Q uan Nguyên, Tam âm giao.

thủ pháp: bình bổ bình tả Bách hội, Tứ thần thông; bổ Thần môn, Thận du, Tam âm giao; cứu Mệnh môn; châm bổ sau cứu   Quan nguyên.

– Phương nghĩa: kinh sợ tổn thương Thận, tạo thành Dương nuy, đầu tiên phải giải trừ tư tưởng lo sợ, tăng cường niềm tin cuae người bệnh. Bách hội, Tứ thần thông châm bình bổ bình tả; Thần Môn là nguyên huyệt của kinh Tâm, Tâm chủ thần chí, châm Thần Môn để bổ Tâm khí, ích Thần chí,3 huyệt phối hợp bổ Tâm khí, an thần định chí; Thận du, Mệnh môn bổ ích Thận khí trị kinh sợ; Q uan nguyên, Tam âm giao bổ ích hạ nguyên khởi nuy hưng dương.

  1. Khí Huyết lưỡng hư:

– Chứng trạng: Liệt Dương, hoặc cương Dương nhưng không đủ độ cứng, sắc mặt không nhuận, ăn uống không ngon, tinh thần mệt mỏi, mất ngủ, hay quên, hồi hộp, khí đoản, đại tiện nát lỏng. Chât lưỡi nhợt, rêu trắng. Mạch Tế Nhược.

– Trị Pháp: bổ ích khí huyết, ôn Thân tráng dương.

– Xử Phương: Tâm du,Thận du, Cự khuyết, Chương môn, Quan nguyên, Túc tam lý, Tam âm giao.

– Thủ pháp: cứu Quan nguyên, Túc tam lý. Các huyệt còn lại châm bổ.

– Phương nghĩa: Tâm chủ huyết mạch, Tỳ Vỵ là nguồn khí hóa. Tâm du,Tỳ du là nơi du khí của tạng Tâm, Tỳ, phối với Mộ huyệt của Tâm Bào là Chiên trung, Mộ huyệt của Tỳ là Chương môn để bổ ích Tâm Tỳ, Quan nguyên làm tráng Thận dương, Túc tam lý bổ hư, phối Tam âm giao kiện Tỳ hòa Vỵ để tư sinh hóa,  chư huyệt hợp dụng để bổ ích khí huyết, ôn Thân tráng dương.

 

Theo:” 当代灸治学- Đương đại châm cứu trị liệu học” Ths.Bs yhocj cổ truyền Nguyễn Xuân Luận dịch.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.