ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA

THÂN NHIỆT CƠ BẢN

 

 

 

ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA
ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA: THÂN NHIỆT CƠ BẢN ĐOÁN NGÀY RỤNG TRỨNG

Trích thư hỏi:

   Do tôi không có thai nên đến bệnh viện địa phương để kiểm tra. Bệnh viện bảo tôi phải đo thân nhiệt cơ bản .Vậy xin hỏi: Cái gì gọi là thân nhiệt cơ bản? Đo đo thân nhiệt cơ bản có công dụng gì? Tôi phải làm ca đêm vậy làm thế nào ?

Thân nhiệt cơ bản là thân nhiệt khi thân thể đang ở trong trạng thái nghỉ ngơi, cũng gọi là thái nhiệt khi nghỉ ngơi.

Cách đo: mỗi buổi sáng sau thức giấc, chưa bước xuống giường và cũng chưa làm công việc gì lấy nhiệt kế đo thân nhiệt, đặt dưới lưỡi năm phút và xem kết quả. Nếu phải làm ca đêm, ban ngày sau khi ngủ sáu tiếng thúc dậy tiến hành đo như trên. Đo xong phải ghi Chép con số thân nhiệt vào biểu in sẵn hoặc kẻ sẵu Mỗi ngày kẻ đường liên kết với nhau trên biểu đồ ghi chép đó. Nếu có sinh hoạt tình dục, bị mất ngủ, bị sốt, dùng thuốc..v..v.. thì cần phải ghi chú rõ. Công dụng của việc đo thân nhiệt cơ bản như sau:

  1. Phán đoán trường hợp không có rụng trứng

Đường gãy được liên kết trên biệt độ thân nhiệt, không có sự chênh lệch lớn, tức là thân nhiệt cơ bản và suýt soát nhau và kéo dài nguyên cả chu kỳ kinh nguyệt thì thân nhiệt cơ bản đó gọi là đơn tướng. Chứng tỏ không có rụng Trứng . Nếu không có rụng Trứng thì không có Thai được.

  1. Phán đoán trường hợp có rụng Trứng

Nửa giai đoạn trước của chu kỳ kinh nguyệt thân nhiệt cơ bản có sự biến động nhẹ, tức trên dưới 36,5 độ C; đến thời kỳ giữa thì thân nhiệt xuống thấp. Đó là giai đoạn thân nhiệt xuống thấp nhất trong chu kỳ kinh nguyệt, tiếp đó, thì thân nhiệt dần dần lên cao trong nửa phần sau của chu kỳ kinh nguyệt. Mức lên cao khoảng từ 0,4 đến 0,6 độ C. Thân nhiệt này kéo dài tới ngày có kinh nguyệt thì lại hạ thấp. Nửa giai đoạn trước của chu kỳ kinh nguyệt thân nhiệt thấp và nửa phần sau của chu kỳ kinh nguyệt thì thân nhiệt lên cao. Dạng thân nhiệt cơ bản này được gọi là song tưởng, chứng tỏ có rụng trứng.

ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA
ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA: CHU KỲ KINH
  1. Dự đoán thời kỳ rụng trứng:

Ngày thân nhiệt xuống thấp nhất trong chu kỳ thân nhiệt chính là ngày rụng trứng ( khoảng ngày 13-15 của chu kỳ kinh). Tuy nhiên lắm lúc sự xuống thấp của thân nhiệt không rõ rệt, tức không có ngày thấp nhất thì, một ngày trước khi thân nhiệt chuyển lên cao được xem là ngày rụng trứng. Dựa vào đường gãy của thân nhiệt cơ bản để dự đoán ngày rụng trứng có tính chính xác ra sao? Có người dùng những phương pháp khác chuẩn xác hơn để đối chiếu, nghiên cứu với phương pháp đo thân nhiệt cơ bản, kết quả cho thấy có 48,2% người rụng trứng đúng ngay vào ngày có thân nhiệt thấp nhất, có 27,59% người rụng trứng trước một ngày so với ngày có thân nhiệt thấp nhất, có 13,79% người rụng trứng sau một ngày có thân nhiệt thấp nhất. Tức trước và sau ngày có thân nhiệt thấp nhất cộng lại là 3 ngày có 89,66% người rụng trứng. Riêng người rụng trứng trước hai ngày của ngày có thệ nhiệt thấp nhất chiếm 3,55%; và người rụng trứng sau hai ngày khi có thân nhiệt thấp nhất chiếm 68,9%. Chúng ta lấy ngày có thân nhiệt thấp nhất cộng thêm trước và sau hai ngày nữa là năm ngày, gọi đó là thời kỳ rụng trứng.

  1. Phán đoán thụ thai:

Nếu sau khi thân nhiệt tăng cao và tiếp tục kéo dài từ 20 ngày trở lên, vẫn ở mức độ cao mà không hạ thấp, thì có thể đoán là đã thụ thai.

 

ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA
ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA

Theo:”Hiếm muộn vô sinh” của Dư Băng, Tôn Lệ Vân.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.