ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA: TỬ CUNG NGHIÊNG RA PHÍA SAU

 

 

ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA: TỬ CUNG NGHIÊNG RA PHÍA SAU
ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA: TỬ CUNG NGHIÊNG RA PHÍA SAU

Trích thư hỏi:

  Tôi lấy chồng đã năm năm nay nhưng không có Thai đến bệnh viện chẩn đoán cho biết tử cung của tôi bị nghiêng ra phía sau ở mức độ  nặng. Bệnh viện đã tiến hành phương pháp song hợp, tam hợp để phục hồi và trí cho tôi nhưng vô hiệu. Xin hỏi Tử Cung  nghiêng ra phía sau phải chăng vẫn đến vô sinh? Còn phương pháp  hữu hiệu nào khác để trị liệu trường hợp này không?

Trả lời:

Hai bên cổ tử cung và vách xoang chậu có dây chằng chính, nên có thể cố định vị trí của Tử Cung. Hai sợ dây chằng tròn nằm ở hai góc trước của tử cung kéo phía trước. Hai bên phía trong của cổ tử cung có dây chằng đi kéo tử cung về phía xương cùng, để cố định vị trí của Cổ Tử Cung hướng về phía sau và hướng lên trên, duy trì vị trí Tử cung nghiêng về phía trước (170 độ). Trường hợpTử Cung nghiêng về phía sau, là muốn nói trục giữa của Tử Cung lệch về phía sau, còn góc độ giữa Tử cung với Cổ Tử cung không thay đổi. Còn trường hợp tử cung co về phía sau là muốn nói thân tử cung ngả hẳn ra, làm cho cả thân Tử cung và Cổ Tử cung đều nghiêng ra sau. Trường hợp tử cung hoàn toàn ngả về phía sau được gọi là tử cung nằm ở vị trí phía sau. Do vậy, tình trang Tử cung nghiêng 2 phía sau được chia ra làm ba mức độ.

– Mức độ thứ nhất là mức độ đáy từ cung nghiêng về phía xương cùng.

– Mức độ trung bình là đáy tử cung nghiêng vào chỗ lõm của Xương Cùng.

– Mức độ nặng là đáy từ cung ngả hẳn vào chỗ trống giữa Tử cung và Ruột già (xem hình 9).

Có Không ít phụ nữ, tử cung nghiêng về phía sau với một mức độ khác nhau nhưng họ đều có thể thu thai. Trái lại, có một số phụ nữ không có thai, qua sự kiểm tra theo hệ thống không tìm ra nguyên nhân vô sinh nào khác, mà chỉ có hiện tượng Tử cung bị nghiênr a phía sau. Sau khi tiến hành phẫu thuật trở lại vị trí ban đầu cho Tử cung thì những người Phụ nữ này đều có thể mang thai. Do vậy qua đó cho ta thấy Tử cung bị nghiêng ra phía sau thì phía ngoài của Cổ Tử cung không như những người bình thường, phần miệng cổ tử cung nghiêng xuống dưới và nghiêng ra sau, mà trái lại, nghiêng về hướng xương mu, không thuận tiện cho tinh trùng đi vào Cổ Tử cung, để dẫn đến có thai. Khi tử cung nghiêng ra sau, có những trường hợp Tử cung vẫn di động được, nhưng có những trường hợp sự di động đó có thể do bị viêm xoang chậu, hoặc do chứng lạc nội mạc tử cung, gây nên sự kết dính, khiến tử cung nghiêng ra sau bị cố định vị trí, dẫn đến tình trạng tử cung bị co hẳn về phía sau, nên không thể thụ thai được.

  1. Tử cung nghiêng về phía sau với mức độ nhẹ
  2. Tử cung nghiêng về phía sau với mức độ trưng bày
  3. Tử cung nghiêng về phía sau với mức độ năng
ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA: TỬ CUNG NGHIÊNG RA PHÍA SAU
ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA: TỬ CUNG NGHIÊNG RA PHÍA SAU

Một số trường hợp tử cung •bị nghiêng ra sau không có triệu chứng gì rõ rệt, mà chỉ do sung huyết, tuyến thể của Cổ Tử cung tiết ra nhiều, khiến bạch đái cũng theo đó nhiều lên, người bị nặng có thể có hiện tượng kinh nguyệt quá nhiều, thời kỳ hành kinh kéo dài, hoặc do kinh nguyệt thoát ra không thuận lợi, gây thống kinh. Đồng thời, cũng do tử cùng ngã ra phía sau, nên buồng trứng bị sa xuống khoảng trống giữa tử cung và ruột già, gây ra tình trạng và đau, hậu môn cũng có cảm giác bị sa xuống và đau.  Bệnh nhân thường cảm thấy đau lưng, khi giao thấy đau, và do tử cung ngã ra sau đè lên ruột già, th dẫn đến bị táo bón.

Việc chẩn đoán trường hợp tử cung bị nghiêng ra sau không khó. Chỉ cần dùng cách chấn đoán song hợp là cái thế đụng được thân Tử cung tại vị trí phía sau, ở cuối âm đạo. Nếu dùng phương pháp chẩn đoán tam hợp thì có thể từ phía trong của ruột già đụng được đáy tử cung nằm vào vị trí ổ Ruột già. Đó là trường hợp tử cung nghiêng về phía sau với mức độ nặng. Khi tử cung nghiêng về phía sau và có sự kết dính, thì ở xoang chậu nhất định có khối sưng, đụng vào thấy đau, v,v…

 Cách trị liệu Tử cung nghiêng sau

ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA: TỬ CUNG NGHIÊNG RA PHÍA SAU
ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA: TỬ CUNG NGHIÊNG RA PHÍA SAU
  1. Khi giao hợp dùng tư thế nam ở trên, nữ ở dưới: Nữ nam ngứa, phần mông có gối kê. Trong thời gian giao hợp người Phụ nữ tiếp tục nằm ngửa, mông nâng lên cao, hai đùi co lại để tinh dịch không thể chảy ra ngoài. Như vậy thêm cơ hội thụ thai.
  2. Năm theo tư thế lấy ngực và đầu gối làm điểm tựa( Xem hình 10): Nằm chổng mông trên giường Ngực ép sát nệm giường, hai tay để xuôi theo đầu, giữa Đùi và Bắp chân hơi co lại. Mỗi ngày sáng sớm và trước khi ngủ nằm thế này một lần, mỗi lần kéo dài 15 phút. Ban đêm nằm theo tư thế trên, không nên nằm ngửa lại ngay, mà nằm nghiêng để ngủ. Tập theo tư thế trên lâu dài có thể giúp cho Tử Cung nghiêng về phía trước trở lại.
  3. Trước đó nên dùng thuốc Đông Y nhằm kéo Tử cung trở về vị trí bình thường

sau đó bệnh nhân lại có Thai như thường. Khi điều trị nội khoa thất bại mới dùng các cách sau.

  1. Dùng tinh trùng của chồng dể thụ tinh nhân tạo.
  2. phấu thuật trị liệu trong trường hợp Tử cung nghiêng ra sau và có sự kết dính, dùng phẫu thuật để tách rời tử cung với nơi kết dính, vừa chữa được chứng lạc nội mạc tử cung và đưa tử cung trở về phía trước như bình thường. Trường hợp này nếu thấy dây chằng tử cung bị chùng, có thể dùng phẫu thuật cắt ngắn để cho dây chẳng được căng hơn, V,V… đó là cách làm cho tử cung trở lại vị trí cũ.

 

ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA: TỬ CUNG NGHIÊNG RA PHÍA SAU
ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA: TỬ CUNG NGHIÊNG RA PHÍA SAU

Theo:”Vô sinh hiếm muộn” của Dư Băng, Tôn Lệ Vân.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.