NGHIÊN CỨU: CHÂM CỨU VỚI HỆ NỘI TIẾT

        Tính đặc hiệu của huyệt  với sự điều hòa của châm cứu đối với chức năng trục dưới Đồi – tuyến Yên – tuyến Thượng Thận

CHÂM CỨU VỚI TRỤC NỘI TIẾT
CHÂM CỨU VỚI TRỤC NỘI TIẾT

Đặt vấn đề:

Vùng dưới Đồi là một phần thiết yếu của Não phản ứng với nhiều loại tín hiệu bao gồm các kích thích căng thẳng và các tín hiệu châm cứu. Nó cũng là yếu tố quan trọng của trục hạ đồi-tuyến yên-vỏ thượng thận (HPAA). Tác dụng của châm cứu được truyền vào não từ cơ quan cảm thụ từ xa xung quanh huyệt qua dây thần kinh ngoại biên và thể dịch. Máy In vivo ghi lại các hoạt động của tế bào thần kinh phản ứng căng thẳng (SRNs, tế bào thần kinh giống CRH) trong nhân não thất vùng dưới đồi (PVN) để đáp ứng với các kích thích từ các huyệt khác nhau, do đó có thể phản ánh một cách khách quan tác dụng châm cứu.

 

CHÂM CỨU VỚI TRỤC NỘI TIẾT
CHÂM CỨU VỚI TRỤC NỘI TIẾT

Phương pháp:

Trong nghiên cứu này, phương pháp điện sinh lý đã được áp dụng để ghi lại đồng bộ hoạt động của 43 tế bào thần kinh giống CRH sau các lần kích thích châm cứu tại 33 huyệt nằm ở các vùng khác nhau. Các điểm kích hoạt đặc biệt các tế bào thần kinh giống CRH nhất định (huyệt đặc hiệu) đã được chọn. Hơn nữa, chúng tôi đã điều tra trên mô hình chuột về tình trạng căng thẳng mãn tính nhẹ (UCMS) không thể đoán trước được liệu các huyệt đặc hiệu này có điều chỉnh chức năng HPAA hay không. Các điểm cuối của phép đo bao gồm nồng độ corticosterone (CORT) trong máu ngoại vi, các biểu hiện của hormone giải phóng corticotrophin (CRH) và protein thụ thể glucocorticoid (GR) trong PVN và hoạt động hành vi của động vật.

 

CHÂM CỨU VỚI TRỤC NỘI TIẾT
CHÂM CỨU VỚI TRỤC NỘI TIẾT

Kết quả:

Kết quả của chúng tôi cho thấy Thận du (BL23), Can du (BL18), Kỳ môn (LR14), Kinh môn (GB25), Nhật nguyệt (GB24), Chương môn (LR13), Đại trùy (DU14) đối với các vùng não thất (ACR) là các huyệt đặc hiệu; các huyệt vị trên 2 kinh là: Kinh Can, Kinh Đởm cũng đặc hiệu. Ngoài ra, Các huyệt trên Kinh Đởm và các du huyệt theo tiết đoạn thần kinh đã cho thấy những hiệu quả đáng kể.

Kết luận:

Nghiên cứu này cung cấp một nền tảng mới để khám phá thêm về tính đặc hiệu của huyệt đơi với các hoạt động của HPAA.

Theo:”Shao-jun Wang ,Đồng tác giả Jiao-jiao Zhang , Hao-yan Yang , Fang Wang ,và Si-ting Li”

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.