ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN: TỔNG QUAN

 

ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN
ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

I. Trào ngược Dạ dày – Thực quản là gì?

Trào ngược dạ dày bệnh là kết quả của dịch dạ dày, bao gồm cả axit dạ dày,  protease, các men tiêu hóa, thức ăn… trào ngược theo đường thực quản, cổ họng, miệng, phổi…acid dịch vị tác dụng vào các bộ phận nói trên gây ra những tổn thương bệnh lý theo mức độ khác nhau. Trong điều kiện sinh lý bình thường, mỗi khi chúng ta ăn uống, thức ăn đưa từ miệng xuống thực quản, cơ thắt thực quản dưới sẽ giãn ra để thức ăn, các dịch lỏng di chuyển vào dạ dày.

II. Chẩn đoán

II.1.Biểu hiện lâm sàng

  1. Ợ chua và trào ngược axit

Ợ chua là cảm giác nóng rát phía sau xương ức và dưới quá trình xiphoid. Nó thường xảy ra một giờ sau bữa ăn. Nó dễ xảy ra khi nằm xuống, cúi xuống hoặc khi áp lực vùng bụng tăng lên. Chất trong dạ dày trào ngược vào miệng thường có tính axit và được gọi là trào ngược axit, axit thường đi kèm với chứng ợ nóng và là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh này.

 

ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN
ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN
  1. Đau và nuốt khó

Đau khi nuốt có thể xảy ra khi bị viêm thực quản nặng hoặc loét thực quản, nguyên nhân là do trào ngược axit kích thích các đầu dây thần kinh cảm giác dưới biểu mô thực quản. Trào ngược cũng có thể kích thích các cơ quan thụ cảm cơ học gây đau co thắt thực quản. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể ngứa ran dữ dội, lan ra lưng, thắt lưng, vai và cổ, giống như đau thắt ngực . Do co thắt hoặc rối loạn chức năng thực quản, một số bệnh nhân có thể bị khó nuốt , khi bị hẹp thực quản thì tình trạng khó nuốt tiếp tục tăng lên.

  1. biểu hiện Khác

Trào ngược niêm mạc hầu họng bị kích thích có thể gây viêm thanh quản, khàn giọng, khó chịu ở họng hoặc cảm giác dị vật. Hít phải đường hô hấp có thể gây ho và hen suyễn . Loại hen suyễn này không có tính chất theo mùa, ho kịch phát và thở khò khè thường xảy ra vào ban đêm. Cá nhân bệnh nhân bị viêm phổi hít nhiều lần và thậm chí xơ hóa mô kẽ phổi.

Biểu hiện lâm sàng của trào ngược dạ dày rất phức tạp và thiếu tính đặc hiệu, khó có thể phân biệt được trào ngược dạ dày sinh lý với trào ngược dạ dày thực quản bệnh lý nếu chỉ dựa vào các biểu hiện lâm sàng. Hiện tại, công nghệ chẩn đoán toàn diện phải được áp dụng. Bất kỳ phát hiện lâm sàng nào về nôn mửa tái phát không rõ nguyên nhân, khó nuốt, nhiễm trùng đường hô hấp mãn tính tái phát, hen suyễn khó chữa, nghẹt thở tái phát, ngưng thở và các triệu chứng khác cần xem xét khả năng trào ngược dạ dày.

Cận lâm sàng:

– Nội soi Dạ dày – Thực quản: chẩn đoán quyết định.

-Xét nghiệm: HP

– Xét ngiệm máu:

+ sinh hóa máu: tốc độ máu lắng tăng, PCR (+)…

+ công thức máu: Bạch cầu tăng.

 

ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN
ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

III. Điều trị chung

Thay đổi lối sống nên được sử dụng như một biện pháp điều trị cơ bản. Nâng cao đầu giường từ 15 đến 20 cm là một phương pháp đơn giản và hiệu quả, nhờ đó trọng lực có thể được sử dụng để tăng cường khả năng loại bỏ axit trong khi ngủ và giảm chứng trào ngược vào ban đêm. Chất béo, sô cô la, trà, cà phê và các thực phẩm khác có thể làm giảm áp lực LES và nên được hạn chế một cách thích hợp. Bệnh nhân trào ngược dạ dày nên bỏ thuốc lá, rượu bia. Tránh ăn no 3 giờ trước khi đi ngủ cũng có thể làm giảm chứng trào ngược ban đêm. Các triệu chứng của 25% bệnh nhân có thể được cải thiện sau khi thay đổi thói quen sinh hoạt nêu trên.

  1. Thuốc

Nếu các triệu chứng trào ngược không thể được cải thiện bằng cách thay đổi lối sống, nên bắt đầu điều trị bằng thuốc toàn thân.

(1) Thuốc chẹn thụ thể H 2 Thuốc chẹn thụ thể H 2 hiện là thuốc chính trong điều trị lâm sàng trào ngược dạ dày thực quản. Các loại thuốc này cạnh tranh với thụ thể H 2 trên tế bào thành dạ dày và liên kết với histamine, ức chế histamine kích thích tiết axit của tế bào thành, giảm tiết axit dạ dày, do đó làm giảm tác hại của dịch trào ngược lên niêm mạc thực quản, làm giảm các triệu chứng và thúc đẩy tổn thương. để chữa lành niêm mạc thực quản.
Hiện có 4 loại thuốc chẹn thụ thể H2 được sử dụng rộng rãi trên lâm sàng, đó là cimetidine, ranitidine, famotidine và nizatidine.

(2) Thuốc ức chế bơm proton Thuốc ức chế bơm proton (PPI) bằng cách đối kháng không cạnh tranh, ức chế không hồi phục bơm proton trong tế bào thành dạ dày, tạo ra nhiều H 2 kháng tiết mạnh hơn và thuốc chẹn bền hơn. Hiện tại, các loại thuốc thường được sử dụng tại phòng khám là omeprazole, lansoprazole và pentoprazole.

(3) prokinetics Trào ngược dạ dày thực quản là một rối loạn nhu động, thường có thực quản, rối loạn nhu động dạ dày, liệu pháp H 2 a RAS và PPI, có thể áp dụng prokinetics. Hiệu quả của thuốc prokinetics trong điều trị GERS tương tự như H2RAS, nhưng hiệu quả tốt hơn đáng kể so với thuốc ức chế axit đối với bệnh nhân có các triệu chứng rối loạn chức năng như chướng bụng và ợ hơi . Chẳng hạn như metronidazole, domperidone, cisapride, zosulpiride, erythromycin, v.v.

(4) chất bảo vệ niêm mạc sucralfate như một tác dụng chuẩn bị tại chỗ, dùng sucralfate và kiểm soát các triệu chứng của viêm thực quản trào ngược dạ dày thực quản  hiệu quả tương tự H2RAS chữa bệnh với liều tiêu chuẩn. Tuy nhiên, một số học giả cho rằng sucralfate không có hiệu quả đối với chứng trào ngược dạ dày.
Hydrotalcite có thể kết hợp với axit cholic trào ngược, giảm tổn thương niêm mạc và có thể hoạt động như một hàng rào vật lý để bám vào bề mặt niêm mạc. Nó đã được sử dụng rộng rãi trên lâm sàng.

(5) các loại thuốc khác hiện nay được coi là do cơ sở sinh lý của bệnh lý chính trào ngược TLESR, nhiều nhà nghiên cứu cam kết tìm ra các loại thuốc làm giảm TLESR để điều trị trào ngược dạ dày. Trong số đó, atropine và morphine là những loại thuốc đầu tiên nhắm vào TLESR. Baclofen được kỳ vọng sẽ trở thành thần dược hỗ trợ điều trị chứng trào ngược dạ dày hiệu quả.

(6) liệu pháp kháng acid kết hợp , và được xác nhận bằng áp kế thực quản ở những bệnh nhân có bất thường về nhu động thực quản có thể thử dùng Prokinetics kết hợp liệu pháp ức chế acid. Sau khi điều trị cimetidin kết hợp với cisaprid ở bệnh nhân viêm thực quản độ 2 đến độ 3 , việc giảm các triệu chứng và chữa lành viêm thực quản tốt hơn so với chỉ dùng cimetidin

 

  1. Điều trị các biến chứng

Các biến chứng thường gặp của trào ngược dạ dày thực quản bao gồm hẹp thực quản, loét thực quản, rút ​​ngắn thực quản và Barrett thực quản. Đối với hẹp thực quản nhẹ, nó có thể được cải thiện bằng cách hạn chế chế độ ăn uống và điều trị bằng thuốc (PPI). Hẹp đơn giản trong thời gian ngắn có thể được điều trị bằng thuốc giãn Teflon (chẳng hạn như Hurst-malonney), và có thể sử dụng phương pháp đặt stent nếu cần thiết. Một số bệnh nhân cũng có thể phẫu thuật chống trào ngược.

Đối với loét thực quản, thường cần dùng liều lượng lớn PPI và các chất bảo vệ niêm mạc. Barrett thực quản là một biến chứng nghiêm trọng của trào ngược dạ dày. Do có khả năng chuyển thành ác tính, nên theo dõi nội soi và sinh thiết để phát hiện sớm các dị sản và ung thư biểu mô tuyến. Khi bệnh nhân bị loạn sản mức độ thấp, có thể sử dụng liệu pháp PPI liều cao. Đối với loạn sản trung bình đến nặng hoặc tăng sản nốt, laser nội soi, điện đông, đông máu ion và thậm chí cắt một phần thực quản là khả thi.

  1. Điều trị phẫu thuật

Phẫu thuật có thể được xem xét đối với những trường hợp không có hiệu quả sau khi dùng thuốc lâu dài hoặc những người phải dùng thuốc suốt đời, hoặc những người không thể chịu đựng được tình trạng giãn, hoặc những người cần nong nhiều lần.
Phẫu thuật nội soi chống trào ngược ra đời đã cung cấp cho các bác sĩ lâm sàng một phương pháp điều trị ngoại khoa mới, một số bác sĩ đã coi phẫu thuật nội soi là một trong những phương pháp phẫu thuật chống trào ngược đầu tiên.

        5. Phòng bệnh

  1. Người béo phì sẽ làm tăng áp lực ổ bụng và thúc đẩy trào ngược, vì vậy cần tránh ăn những thức ăn nhiều chất béo thúc đẩy trào ngược để giảm cân.
  2. Ăn ít và nhiều bữa, không nên ăn trong vòng 4 giờ trước khi đi ngủ để giảm thiểu chất chứa trong dạ dày và áp lực dạ dày vào ban đêm, nâng cao đầu giường 10 cm nếu cần thiết. Điều này rất quan trọng đối với chứng trào ngược khi nằm ngửa vào ban đêm, sử dụng trọng lực để loại bỏ các chất độc hại trong thực quản.
  3. Tránh tất cả các hành động và tư thế làm tăng áp lực vùng bụng trong thời gian dài trong cuộc sống, bao gồm mặc quần bó và thắt lưng thắt lưng, giúp ngăn trào ngược.
  4. Bỏ hút thuốc và uống rượu, ăn ít sô cô la và cà phê, v.v.

 

ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN
ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

Theo: Ths. Bs. Nguyễn Xuân Luận st.

 

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.