Search by category:
Đau dạ dày

Người bệnh tiêu hóa mang tính chức năng không tốt cần chú ý ăn uống

Do nguyên nhân bệnh và cơ chế phát bệnh của tiêu hóa mang tính chức năng không tốt chưa được rõ ràng cho lắm, do đó về lâm sàng vẫn thiếu phương pháp điều trị làm cho người ta hài lòng. Vì thế nguyên tắc trị liệu cơ bản là cố tránh các nhân tố gây bệnh, làm giảm triệu chứng, làm giảm tái phát.Viêm dạ dày cấp tính

Người bị bệnh tiêu hóa mang tính chức năng không tốt, về ăn uống cần chú ý mấy vấn đề dưới đây:

a – Điều chỉnh ăn uống: Tránh ăn những thức ăn làm cho bụng khó chịu và gây ra các triệu chứng khác, như thức ăn nhiều mỡ, cafe, cồn, thực phẩm rán, quay, nước uống có gas, nước quýt, hạt tiêu, khoai tây rán, cà chua và thức ăn cay v.v… Không được dùng chế phẩm có sữa, thực phẩm gia công để tránh tiết quá nhiều vị toan, làm cho protein tiêu hóa không tốt. Nên ăn nhiều thức ăn nhiều xơ như hoa quả, rau tươi và thức ăn ngũ cốc. Nhất là nên ăn nhiều đu đủ, dứa tươi. Những thức ăn này là nguồn tốt nhất của men tiêu hóa.

b – Chú ý phương thức ăn uống: Tránh các động tác làm cho họng, lưỡi tiếp xúc nhiều với không khí. Thí dụ như hút thuốc, ăn quá nhanh, nhai kẹo cao su, uống nước giải khát có muối cacbonat bằng ống hút. Sau khi ăn xong trong vòng 2 tiếng không được nằm, thức ăn thích hợp ấm ấm và không kích thích. Người ăn uống không tốt không nên ăn nhiều bữa để giảm làm việc của dạ dày. Nhai chầm chập và kỹ thức ăn. Tóm lại cần phải:

  • Ăn chậm, không nuốt chửng như nuốt cháo, mà nhai kỹ nuốt chậm .
  • Nhai thật kỹ. Có nghiên cứu cho thấy, vận động cơ bắp khó nhai, làm tăng lưu lượng máu não rất rõ, có tác dụng đề phòng cung cấp thiếu máu cho não và bệnh dớ dẩn của người già.
  • Không uống canh trước khi ăn: Mỹ đã nghiên cứu phát hiện: trước khi ăn, uống nước canh sẽ làm giảm lượng hưng phấn trung khu muối ăn của não, có tác dụng làm giảm thói quen ăn hăng.
  • Phân phối lượng ăn: Chia lượng ăn của một ngày vào hai bữa sáng và trưa. Bữa tối nên ăn ít. Còn phải định giờ, định lượng ăn. Mỗi bữa không nên ăn quá no, tốt nhất đảm bảo ăn no độ 7, 8 phần. Trong đông y có câu “muốn cho thân nhàn, để ba phần đói và lạnh”, đã mang ý nghĩa này.

Post Comment