ĐÔNG Y CHỮA BỆNH KHÔNG CÓ SỮA SAU SINH

ĐÔNG Y CHỮA BỆNH KHÔNG CÓ SỮA SAU SINH
ĐÔNG Y CHỮA BỆNH KHÔNG CÓ SỮA SAU SINH

Bệnh “Khống có sữa sau sinh” của các Sản Phụ rất phổ biến có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này. Hệ quả là làm cho Trẻ bị còi cọc, suy dinh dưỡng, hoặc béo phì do dùng sữa bột bên ngoài, nhưng đều làm các Bé giảm sức đề kháng so với khi được sử dụng sữa Mẹ, làm các Bé dễ mắc các bệnh tật như hô hấp, tiêu hóa, Da liễu…..Biết được điều đó chúng tôi xin giới thiệu bài viết về Đông Y chữa bệnh ngày xưa của Lê Cường để các Phụ Huynh tham khảo. Nội dung như sau:

BỆNH NGUYÊN

1 – Sản hậu, mất huyết quá nhiều, huyết ít không sinh sữa được.

2 – Sản hậu, huyết hôi ra ít, ứ huyết đình lưu, khi mạch ủng-trệ, khiến Vú không có sữa.

BỆNH TRẠNG

  1. – Bệnh do khí huyết hư nhược, mất huyết quả nhiều, Vú không có sữa, thì da mặt bủng vàng, chân tay mỏi mệt, bụng không đau, móng tay trắng bệch, ăn uống như thường.

2 – Bệnh do ứ huyết đình-lưu, huyết hôi ra it, Vú không có sữa, thì Vú tức, đau, bụng dưới cũng đau và đầy tức, thân thể vẫn như thường.

BIỆN CHỨNG

Bệnh do ứ huyết đình lưu mà thất tri, thì ứ kết càng ngày càng nhiều, Nhũ-Phòng (bầu sữa) ngày càng đau tức, Vú sưng và rắn chắc, phát sốt phát rét lên, rức đầu, biết thành bệnh Nhũ-ung.

PHÉP CHỮA

1- Bệnh do khí huyết hư nhược, sắc mặt vàng, chân tay mỏi-mệt, bụng không đầy tức, ăn uống như thường nên cho dùng Tú-vật-thang gia Hoa-phấn, Vương-bát lưu-hành, Mộc-thông, sắc với Móng dò lợn, bên ngoài thì dùng Thông bạch (Hành) đun nước, thỉnh thoảng rủa Vú, để cho: thông khí, nếu thân thể hư nhược quá thì bài trên không thể dùng được, vì cũng giống như vắt mãi. bã mía thì nước ở đầu ra! mà lại thương chính khi. Nên cho dùng Bát-Trần-thang để đại bổ khí huyết, như vậy mới khỏi thành Lao.

2 – Bệnh do ứ huyết đình-lưu, vú, tắc, bụng dưới đau, người vẫn khỏe mạnh, nên cho dùng DũngToàn-tán

ĐIỀU DƯỠNG

1- Bệnh Nhũ do khí huyết hư nhược mà ra, thì nên bổ khí huyết. Khi huyết vượng thi tự nhiên có sữa, không nên dùng những vị khắc-phạt để tống sữa ra, đã không lợi gì mà lại thương đến chính khí. Nên tránh những vị như Xuyên-sơngiáp, Vương-bat-luu-hanh, cho dùng những vị ấy. thì người đã hư sẽ lại càng hư, người sẽ gây rốc đau xương đau mình, mặt mày hốc-hác, biến thành bệnh Lao-khiếp.  Phép điều dưỡng : mỗi ngày nên dùng 5, 6 cải mỏng dò lợn ninh lấy nước uống chỉ trong độ 5, 6 ngày là có sữa. Hoặc mỗi ngày lấy vài con cá Diếc ninh lấy nước uống, trong 3,4 ngày: sẽ nhiều sữa.

2 – Kiêng dùng các vị Mạch-Nha, Sơn-tra, Thần khúc là những vị làm mất sữa.

3 – Vú không có sữa, mà không thấy đau tức gì, và cũng không xứng vú, thì đó là do khi huyết đều cạn. Vì sữa là do khí huyết sinh ra. Khí huyết ít thì lấy gì sinh ra sữa, nên điều dưỡng, phải lấy bồ khi huyết làm cốt: cho dùng Bát-Trần-thang.

ĐÔNG Y CHỮA BỆNH KHÔNG CÓ SỮA SAU SINH
ĐÔNG Y CHỮA BỆNH KHÔNG CÓ SỮA SAU SINH

 Theo:” Đông Y thực hành Phụ khoa” Lê Cường(1952).

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.