XÍCH ĐỚI HẠ

Đông Y chữa bệnh Phụ khoa
Đông Y chữa bệnh Phụ khoa

BỆNH NGUYÊN.

1/ Can-toả bốc.- Đới-mạch thông với Thận. Thận-khi thông với Can. Đàn-bà lo nghĩ quá, thương Tỳ, lại uất-nộ làm Can bị đau.Thế là Can-lhỏa bốc lên, ở phía dưới Tỳ bị khắc, Tỳ không vậ n-hóa được đề đến nỗi khí Thấp nhiệt bị hãm ở phần đời-mạch. Can không tàng được khuyết, nên thấp nhiệt thấm hẳn vào đới-mạch. Cho nên thường chảy ra đỏ tựa huyết mà không phải huyết, lại dai mãi không sạch, đó là bệnh xícli-đới hạ Vậy.

2/ Tâm-hỏa thỉnh thoảng bốc lên. – Tâm-hỏa thường thường bốc lên, đề lâu âm-huyết hư-dần,trung. khí thương-tổn, rồi ra chất đỏ tức là xích đới hạ.

3/ Huyết nhiệt quá.-Huyết bị nhiệt quá,bắt-buộc . phải vọng-hành thấm vào đới mạch, lẫn với chất đặc chảy ra thành chất sắc đỏ, tức Xích-đới hạ.

BỆNH-TRANG

1/ Bệnh do Can-hỏa bốc, thì thấy ra chất đỏ như huyết lầy-nhầy lai-dai mãi, đêm không ngủ được, gân cốt nhức mỏi, thường thấy hỏa bốc lên đầu lên mặt.

2/ Bệnh do Tim-hỏa bốc mà sinh ra, thì thấy trong lòng bực dọc khó chịu, lưỡi đỏ hồng, đêm ngủ không yên.

3/ Bệnh do huyết nhiệt quá mà thành, thì thấy xich-đời-hạ ra đặc quánh vần-đục khác thường.

BIẾN CHỨNG

Bệnh do can-hỏa hoặc tâm-hỏa bốc lên nếu để làu ngày thì xich-đới-hạ càng ra nhiều, tổn thương đến đới-mạch, khiến bệnh-nhân lưng đau như sáp gẫy, tinh-thần bải-hoải, đêm ngủ không yên. Lúc này nhiệt đã theo xich-đới ra rồi, chỉ nên bỏ thôi, không nên cắt thuốc giáng hay tả hỏa nữa.

PHÉP CHỮA

1:/ Bệnh do Can-kinh-hỏa bốc, đêm không ngủ được, gân cốt mỏi-mệt, thường thấy hỏa bốc choáng váng, nên cho dùng thuốc ” Thanh Can chỉ lâm thang ” (8)

2/ Bệnh do tâm-hỏa thường bốc lên mà ra, trong lòng nóng nảy bực-dọc khó chịu, đêm ngủ không yên, nên dùng bài  “Liên nhục thang ” (9)

3./ Bệnh do huyết nhiệt quá mà thấy ra chất đỏ đục và đặc quá, thì nên dùng « Cầm liền thanh nhiệt thang » (10).

  1. Bệnh do Can-hỏa hoặc Tâm-hỏa bốc mà thành, đề là thương đến Đới-mạch, lưng đau như gẫy tinh thần bải-hoải, đêm ngủ không yên. Nhiệt đã theo xích-đời-hạ ra hết rồi, nên bỏ hỏa, cho dùng bài “Gia bị Giao Ngải thang ” (11).

ĐIỀU DƯỠNG

  1. Kiêng lo nghĩ, giận dữ, nóng nảy.
  2. Kiêng ăn thịt gà, ngan, dẻ, các thức tanh, các thức ăn nóng như: hồ – tiêu, sào, nướng.

3) Bệnh khỏi rồi, nếu thấy Tâm-khí chưa đủ đêm ngủ không yên, thi hàng ngày nên dùng cho hạt sen. Tâm khí sẽ được kiện vượng, tinh-thin thư-thải sức khỏe trở lại như xưa.

Theo”Đông Y thực hành phụ khoa” của Lê Cường ( 1952)

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.