KÉO DÃN CỘT SỐNG CHỮA ĐAU THẮT LƯNG

CHỮA ĐAU THẮT LƯNG
CHỮA ĐAU THẮT LƯNG

1. Đặt vấn để

Đau lưng là một triệu chứng phổ biến thường gặp do rất nhiều nguyên nhân, xảy ra ở mọi lứa tuổi, mọi giới, mọi ngành nghề. Đau lưng không chỉ gây đau đón khó chịu cho người bệnh, gây cản trở khó khăn trong sinh hoạt làm giảm chất lượng cuộc sông, mà còn ảnh hưởng đến năng suất lao động gây thiệt hại về kinh tế. Ước tính có hơn 75% dân số bị khó chịu về bệnh đau thắt lưng và 2% dân số’ mắc bệnh đau thắt lưng mạn tính. Tỷ lệ mắc bệnh không ngừng gia tăng ở những nước công nghiệp phát triển, làm mất ngày công lao động ở những người dưới 45 tuổi. Bên cạnh đó thì chi phí về thời gian, tiền bạc, công sức cho việc điều trị đau lưng cũng không nhỏ làm thiệt hại về kinh tế và ảnh hưởng đến gia đình, xã hội.

Một số’ trường hợp đau lưng cấp hoặc mạn tính do co cứng cơ, hẹp khe khớp, gai mỏ xương do thoái hoá dẫn đến tình trạng chèn ép các rễ dây thần kinh điều trị bằng máy kéo giãn cột sông để giãn cơ và lam mở rộng khoang cách khe khớp giúp gia. phóng chèn ép thì rất tốt, song tại tuyến y tê cơ sở điều kiện vê vật chất thiết bị y tế còn rất nhiều hạn chế nên ta có thể vận dụng kỹ thuật kéo giãn cột sông thắt lưng bằng tay cũng góp phần hỗ trợ điều trị các chứng bệnh đau lưng cấp và mạn tính giúp phục vụ nhân dân được tốt hơn.

Trong những năm qua hoạt động y học cổ truyền và phục hồi chức năng của Trung tâm y tế Quận Long Biên phát triển mạnh, quận Long Biên được Bộ Y tế công nhận là quận điểm tiên tiến về y – dược học cổ truyền, 14/14 phường đạt phương tiên tiến vé’ y học cổ truyền. Tại 3 phòng khám y học cổ truyền trung tâm y tế quận Long Biên, chúng tôi cũng đã tư vấn và điếu trị cho bệnh nhân đau lưng cấp bằng kỹ thuật kéo giãn cột sống thắt lưng đã thu được những kết quả tích cực đáng ghi nhận.

CHỮA ĐAU THẮT LƯNG
CHỮA ĐAU THẮT LƯNG

2. Đối tượng và thực hiện kỹ thuật

1 Đối tượng

 • Bệnh nhân đau lưng cấp do co cứng cơ lưng.
 • Bệnh nhân đau lưng do thoái hoá cột sông thắt lưng, hẹp khe khớp, gai mỏ xương làm chèn ép các rễ dây thần kinh
 1. Thực hiện kỹ thuật.
 2. Vận động trước khi thực hiện kỹ thuật
 • Bệnh nhân nằm ngửa trên giường, 2 tay và 2 chân duỗi thẳng, bệnh nhân thả lỏng thư giãn toàn thân.
 • Kỹ thuật viên đứng cạnh bệnh nhân, 1 tay nắm cổ chân, 1 tay giữ đầu gối bệnh nhân và bất đầu vận động:

+ Gấp chân, ép bụng rồi duỗi ra (10 lần/1 bên chân).

+ Vận động xoay khớp háng theo chiêu kim đồng hồ 5 vòng rồi tiếp tục xóat ngược lại 5 vông (làm tuần tự từng chân).

+ 2 chân bệnh nhân cùng gấp lên bung, kỹ thuật viên 2 tay giữ 2 đầu gốì vạn động khóp háng.

KÉO DÃN CỘT SỐNG
KÉO DÃN CỘT SỐNG
 1. Thực hiện kỹ thuật kéo giãn cột sống
 • Động tác 1:
 • Bệnh nhân nằm ngửa, 2 chân co gấp sao cho 2 gót bàn chân sát vào mông.
 • Kỹ thuật viên đứng trước bệnh nhân: 2 tay giữ trước 2 đầu gốì dùng lực tỳ dần 2 đầu gối xuống, lưng bệnh nhân dần dần giãn đến khi căng tối đa thì giữ nguyên động tác trong 1 – 2 phút rồi dần trả lại tư thê ban đầu.
 • Động tác 2:

Bệnh nhân nằm ngửa, 2 chân gập sao cho mặt trước đùi gần áp sát với bụng.

Kỹ thuật viên đứng trước bệnh nhân, 2 tay giữ mặt dưới khớp gối, tỳ ép gối bệnh nhân về phía ngực. Lúc này lưng bệnh nhàn sẽ dần được kéo giãn, đến khi căng tôi đa thì giữ nguyên động tác trong 1 – 2 phút rồi dần trả lại tư thế ban đầu.

* Kết thúc: để bệnh nhân nằm nghỉ thư giãn 1 – 2 phút và kết thúc.

3. Kết quả để tài, kỹ thuật

KÉO DÃN CỘT SỐNG
KÉO DÃN CỘT SỐNG
 • Làm giãn cơ tích cực: kéo giãn cột sông trước tiên lực sẽ tác động lên cơ gây giãn cơ thụ động, giảm co cứng cơ và cắt đứt vòng xoáy bệnh lý đau. Tuy nhiên khi kéo nếu tăng giảm lực quá nhanh có thế gây kích thích làm tăng co cơ, do đó cần tăng giảm lực từ từ đặc biệt là trong bệnh lý đau cấp.
 • Giải phòng sự chèn ép lên các rễ và dây thần kinh từ đó làm giảm kích thích và làm giảm đau.
 • Giải phóng sự chèn ép lẻn các rễ và dây thần kinh từ đó làm giảm kích thích và làm giảm đau.
 • Táng dần vận động của đoạn cột sổng bị hạn chê và tăng cường tuần hoàn đến nuôi dưỡng tại vị trí đau.

4. Bàn luận, kết luận

 • Tại tuyến y tế cơ sở trang thiết bị còn hạn chế, chưa có máy kéo giãn cột sông như các bệnh viện lốn, do vậy thực hiện kỹ thuật này thì ngay tại tuyến y tế cơ sở cũng có thê kéo giãn cột sông thắt lưng đê hồ trợ điều trị một số chứng bệnh đau lưng cấp và mạn tính.
 • Khi thực hiện kỹ thuật này. kỹ thuật viên có thê điều chỉnh linh hoạt lực kéo hưởng kéo trong ngưỡng chịu đựng của bệnh nhân.
 • Một số trường hợp đau lưng cấp và mạn tính chúng ta có thể điểu trị tốt ngay tại tuyến y tế cơ sở, vừa sử lý sớm được cho bệnh nhân, giảm chi phí tối đa, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên vừa tạo điều kiện thu hút bệnh nhân đến khám và điểu trị tại tuyến y tế cơ sở và từng bước nâng cao kiến thức chuyên môn cho cán bộ tuyến y tế cơ sở.
CHỮA ĐAU THẮT LƯNG
CHỮA ĐAU THẮT LƯNG

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.