BÀI THUỐC KINH NGHIỆM CHỮA GHẺ LỞ, HẮC LÀO

CHỮA GHẺ LỞ, HẮC LÀO
CHỮA GHẺ LỞ, HẮC LÀO

Bài này do gia đình ông Nguyễn Lương người Việt gốc Hoa ở Nho Quan phổ biến cho gia đình tôi từ đòi các cụ. Tôi đã phố biến cách đây nhiều năm cho Hội Đông y Hà Nội vào hai dịp đã nêu ở trên.

CHỮA GHẺ LỞ, HẮC LÀO
CHỮA GHẺ LỞ, HẮC LÀO

Công thức:

cứ 20g bột lưu huỳnh cho đun vởi 2 lít nước vôi tôi hoà loãng ở mức quét tường được, lọc kỹ, đun nhỏ lửa chửng 2 – 3 giờ sôi đều cho đến lúc gạn được chừng nua lít hoặc 600 – 700ml. Khi chất nước thuốc đun có màu vàng nâu sẫm, để lắng trong có màu đỏ thẫm như nước vối đặc, đỏ thì lắng nguội, gạn lọc nước trong dùng mỗi lần cho dùng khoảng 10 – 20 ml.

CHỮA GHẺ LỞ, HẮC LÀO
CHỮA GHẺ LỞ, HẮC LÀO

Công dụng:

chữa ghẻ lở, hắc lào, ngứa lở, mụn nhọt.
– Rửa sạch chỗ da bị bệnh, lau khô rồi bôi thuốc bỏ vào. Ngày 1 lần thông thường vài ba ngày là khỏi. Nếu là hắc lào phải cạo cho bật máu ra rồi bôi thuốc mởi có công hiệu, quần áo phải thay thường xuyên và tiệt trùng bằng nước đun sôi để tránh bệnh lây lan. Thuốc ăn da rất nhanh, rất sót nên chữa phải cẩn thận. Từng vùng bệnh với diện tích nhỏ vì nếu bôi tràn lan sẽ đau xót không chịu được có khi sưng tấy lên rất hại, muốn tốt sau khi bôi xong bôi thêm các thuốc mỡ có vaseline để đỡ hại da.
– Thông thường các bệnh viêm da nang, nấm tóc, trứng cá ở mặt là khỏi trông thấy. Đê uống trong phải dùng thêm bài mát máu tiêu độc (không phổ biến tại đây).

CHỮA GHẺ LỞ, HẮC LÀO
CHỮA GHẺ LỞ, HẮC LÀO

Chú ý:

thuốc nước dễ bị phân huỷ khi ra ánh sáng hoặc tiếp xúc vối không khí cho nên phải cho vào lọ thuỷ tinh màu thẫm, để trong bóng tối hoặc bọc trong túi nilông màu đen, đậy nút kín. Khi thuốc bị phân huỷ có màu lờ lò, nhạt, vẩn đục thì hết công hiệu không được dùng.

CHỮA GHẺ LỞ, HẮC LÀO
CHỮA GHẺ LỞ, HẮC LÀO

Lương y Hoàng Xuân Hải 

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.