Người bệnh cao huyết áp sinh hoạt tình dục có nguy hiểm hay không?

Để trả lời vấn đề này, trước hết phải hiểu được sinh hoạt tình dục rốt cuộc có ảnh hưởng gì đối với huyết áp cao?

Nghiên cứu điều tra cho thấy, khi sinh hoạt tình dục, huyết áp tăng cao ở những mức độ khác nhau. Sinh hoạt tình dục không những là hoạt động tiêu hao thể lực mà còn bao hàm sự tập trung và hưng phấn cao độ của tình cảm. Trong quá trình sinh hoạt tình dục, tình cảm kích động, hưng phấn tình dục của thần kinh giao cảm tăng cao, khiến cho tim đập nhanh hơn, mạnh hơn. Mỗi lần tim đập nhịp nhàng là lượng máu vận chuyển ra ngoài tăng lên, những nhân tố này đều có thể làm huyết áp tăng cao. Có học giả nhận định rằng, nam giới khi hưng phấn trong sinh hoạt tình dục, huyết áp có thể tăng cao. Bước vào giai đoạn giao hợp, áp lực co lại (còn gọi là cao áp) thường có thể tăng lên 20 mmHg – 80 mmHg, áp lực giãn nở ra (còn gọi là thấp áp) có thể tăng đến 10 mmHg – 40 mmHg. Khi đạt đến cao trào, áp lực co lại có thể tăng đến 40 mmHg – 100 mmHg, áp lực giãn nở có thể tăng đến 20 mmHg – 50 mmHg. Sự biến đổi của huyết áp này đối với người huyết áp bình thường thì không có vấn đề gì nhưng đối với những bệnh nhân cao huyết áp thì khó tránh khỏi nảy sinh sự việc ngoài ý muốn.

Bác sỹ thường lấy phạm vi giữa áp lực co lại 140 – 158 mmHg, và áp lực giãn nở 90 – 99 mmHg gọi là cao huyết mức 1. Trong giai đoạn này cao huyết áp không hề tổn hại đến tim, não, thận. Khi sinh hoạt tình dục mặc dù huyết áp tăng cao cũng không gây ra nguy hiểm. bởi vậy vẫn có thể sinh hoạt tình dục.

Áp lực co lại trên 160 mmHg, áp lực giãn ra trên 100 mmHg được gọi là cao huyết áp mức 2. Thời kỳ này, cao huyết áp đã gây tổn thương đến các cơ quan tim, não, thận, nếu huyết áp không được khống chế thì không nên sinh hoạt tình dục. Trước khi sinh hoạt tình dục 30 phút hoặc một giờ, có thể uống thuốc hạ huyết áp, nếu phát hiện huyết áp không khống chế được thì lập tức không nên hoạt động tình dục.

Áp lực co lại và áp lực giãn ra tiếp tục tăng cao, và có tổn hại rõ rệt đến các cơ quan tim, thận, não, gọi là cao huyết áp mức 3. Người bệnh cao huyết áp ở thời kỳ này thường không được tiến hành sinh hoạt tình dục, đặc biệt là người tuổi tác đã cao, người có bệnh vành tim, hoặc chức năng phổi không tốt, khi sinh hoạt tình dục dẫn đến đau quặn thắt tim, nhịp đập không đều, phù phổi thậm chí dẫn đến trúng phong, đột tử. Khi sinh hoạt tình dục, nếu thấy xuất hiện đột ngột ngừng động tác, ý thức mơ hồ hoặc tứ chi không hoạt động được, thì có khả năng cao là biểu hiện xuất huyết não, nên lập tức gọi điện thoại cấp cứu, mời bác sỹ đến hiện trường cấp cứu, đồng thời để đầu bệnh nhân lên cao, chườm lên một túi đá, không được tùy ý cử động, tránh gây xuất huyết nặng hơn.

Vấn đề sinh hoạt tình dục của phụ nữ bị cao huyết áp thì tương đối “nhẹ nhàng”. Phụ nữ tiêu hao thể lực trong sinh hoạt tình dục ít hơn nam giới, biên độ của huyết áp tăng cũng ít hơn nam giới, do đó sự sắp xếp sinh hoạt tình dục của nữ bệnh nhân cao huyết áp cũng được nới rộng phù hợp. Thường thì, phụ nữ cao huyết áp mức 1 có thể sinh hoạt tình dục như những người khỏe mạnh khác; phụ nữ bị cao huyết áp mức 2 có thể sinh hoạt tình dục một cách hạn chế; phụ nữ bị cao huyết áp kỳ 3 có thể sinh hoạt tình dục với sự bảo vệ của thuốc, không cần phải tuyệt đối cấm. Chỉ cần chú ý không nên quá hưng phấn, không nên quá kích thích, không nên nhất nhất đòi hỏi đạt đến cao trào tình dục, để tránh huyết áp tăng cao mà phát sinh sự việc ngoài ý muốn.

Tóm lại, về nguyên tắc: người cao huyết áp mức 1 có thể sinh hoạt tình dục giống như người khỏe mạnh; người cao huyết áp mức 2 cần kiểm soát hoạt động tình dục dưới sự bảo hộ của thuốc; người cao huyết áp kỳ 3 do triệu chứng tổn thương bộ phận thận, não, tim đã quá rõ ràng, nên dừng hẳn hoạt động tình dục.

Cuối cùng còn một vấn đề cần nhấn mạnh, người bệnh cao huyết áp dù là nam hay nữ, sau khi sinh hoạt tình dục phải chú ý nghỉ ngơi, không nên vội vàng rời khỏi giường vệ sinh bộ phận ngoài âm đạo, niệu đạo, tắm rửa hoặc ăn uống. Trong quá trình sinh hoạt tình dục nếu không may xảy ra điều bất thường, như: xuất hiện đau đầu, tức ngực, đau ngực, buồn nôn, nôn,… nên lập tức dừng hẳn hoạt động giao hợp, nằm xuống giường nghỉ ngơi, đồng thời ngậm Nitroglycerin hoặc là Nifedipine, sau đó phải gọi xe cấp cứu để đến bệnh viện điều trị.

Các chuyên gia y học còn thông báo với những người bị cao huyết áp rằng, hoóc môn sinh dục nam có rất nhiều tác dụng sinh lý, còn sinh hoạt tình dục quá nhiều sẽ ảnh hưởng và gây rắc rối cho khả năng tinh hoàn sản sinh và bài tiết ra hoóc môn sinh dục nam, gây rối loạn chức năng cân bằng nước và các chất điện giải trong cơ thể, huyết áp không dễ ổn định, rất dễ gây nên đau quặn thắt ở tim. Do đó, người bệnh cao huyết áp không những cần phải nỗ lực tiến hành hoạt động tình dục mà cũng cần phải biết cách điều chỉnh hoạt động tình dục cho phù hợp mới là điều quan trọng.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.