Viêm khớp do phong thấp hiện nay vẫn được coi là một loại bệnh tự miễn dịch. Nhưng cũng có khả năng có liên quan đến nội tiết hoặc thay mới, cũng có khả năng liên quan đến di truyền. Viêm khớp do phong thấp nhẹ, giai đoạn đầu, triệu chứng không nghiêm trọng, chỉ cần không phải trong thời kỳ cấp tính, hoàn toàn có thể yên tâm sinh hoạt tình dục. Bởi vì lúc này bệnh tình viêm khớp do phong thấp vẫn chưa gây nên trở ngại đối với sinh hoạt tình dục, mà sinh hoạt tình dục cũng không ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng bệnh.

Trong thời kỳ viêm khớp do phong thấp giai đoạn cấp tính, các triệu chứng toàn thân biểu hiện rõ ràng, có sốt cao, sưng tấy các khớp, đau đớn, khi kiểm tra thực nghiệm phát hiện máu lắng (huyết trầm) tăng nhanh, lúc này nên lập tức ngừng quan hệ tình dục và tích cực phối hợp với bác sỹ dùng thuốc để khống chế tình trạng bệnh.

Khi viêm khớp do phong thấp phát triển đến mức độ nhất định, sẽ ảnh hưởng và gây trở ngại cho đời sống tình dục:

  • Sau khi viêm khớp do phong thấp phát triển đến mức độ nhất định, cột sống sẽ xuất hiện cong vênh nghiêm trọng, thậm chí đến khớp hông cũng biến hình, và điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt tình dục. Nếu là nam giới, sẽ khiến cho dương vật không thuận lợi khi đi vào âm đạo, hoặc sau khi miễn cưỡng đi vào thì không có cách nào tiến hành động tác giao hợp một cách hiệu quả. Nếu là nữ giới, thì do sự dị hình trên cơ thể, hai đùi sẽ không dễ mở ra hoặc co lại, có lúc sẽ gây trở ngại cho sự đi vào của dương vật. Lúc này, cả hai vợ chồng nên cố gắng kếthợp với nhau, thử nghiệm những tư thế thích hợp, sao cho cơ quan sinh dục của cả hai bên có thể đạt được sự kết hợp chặt chẽ nhất.
  • viêm khớp do phong thấp có thể tạo ra những biến đổi ở hệ thống thần kinh, do đó ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục, Những bệnh như đốt sống cổ, sai khớp xương cổ, áp lực đè nén tủy sống…, sẽ gây nên sự mất linh hoạt chức năng chi phối thần kinh liên quan, làm ảnh hưởng đến hoạt động tình dục, gây trở ngại cho nam giới về phương diện chức năng tình dục. Ví dụ: nam giới liệt dương hoặc dương vật không cương cứng được lâu, nữ giới thì giảm hoặc mất ham muốn tình dục.
  • Sự biến đổi bệnh viêm khớp tính phong thấp không những ảnh hưởng đến các khớp, mà các cơ xung quanh khớp cũng bị đau, xơ cứng, từ đó ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục. Đặc biệt ngoài các cơ xung quanh khớp thì các cơ trên bộ phận khác của cơ thể cũng ít nhiều bị ảnh hưởng, các cơ cũng sẽ trở nên “mệt mỏi, không có lực”. Đương nhiên, nếu các cơ có liên quan đến bộ phận sinh dục và vùng phụ cận thì khi sinh hoạt tình dục, các cơ quan sinh dục co giãn không có lực, thì sẽ không thể hoàn thiện quá trình giao hợp được.
  • Khi viêm khớp do phong thấp dẫn đến viêm động mạch, và gây nên hiện tượng thiếu máu tiểu động mạch, cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng tình dục.
  • Sử dụng thuốc viosterol điều trị trong thời gian dài, có sự ức chế rõ rệt đối với khâu não dưới – tuyến yên – trục tuyến trên thận, có thể gây trở ngại cho dương vật.

Khi viêm khớp dạng phong thấp bước vào thời kỳ mãn tính, có thể sinh hoạt tình dục nhưng cần phải căn cứ vào tình trạng sức khỏe của cơ thể bản thân, không nên quá lạm dụng, thường thì mỗi một tháng không nên sinh hoạt quá 1 lần.

Ngoài ra, còn phải chú ý rằng, khi bệnh viêm khớp do phong thấp chưa ổn định, không nên cố định lâu dài chỉ sử dụng một kiểu tư thế sinh hoạt tình dục. Bởi vì như vậy nếu khớp chịu áp lực và trọng lượng cơ thể sẽ rất mệt mỏi, khiến cho sự dị hình vốn có của nó càng thêm nghiêm trọng.

Nếu phụ nữ bị viêm khớp do phong thấp, nên chú ý vấn đề mang thai và sinh con. Bản thân bệnh viêm khớp do phong thấp không ảnh hưởng gì đến thai nhi, nhưng nếu người mẹ dương tính với kháng SSA, có thể gây mụn nhọt cho trẻ sơ sinh. Trước khi chuẩn bị mang thai, cần phải dừng hẳn việc sử dụng những loại thuốc ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi theo hướng dẫn của bác sỹ. Trong thời gian mang thai, nên đặc biệt chú ý đến sử dụng thuốc một cách khoa học. Trong thời kỳ mang thai khi cần có thể sử dụng. Thời kỳ cho con bú tốt nhất nên sử dụng thuốc của thời kỳ bán phân rã, như Ibuprofen… Trong thời kỳ mang thai, cấm chỉ sử dụng thuốc độc tế bào, ngoài ra Penici Uamine, lôi công đằng… không nên dùng.

Bệnh trong thời kỳ mãn tính không nên quan hệ tình dục, và không thể kết hôn. Ở giai đoạn thuyên giảm lâm sàng hoàn toàn có thể kết hôn và sinh con như người bình thường. Nhưng nên chú ý rằng, nếu bệnh đã tiến triển đến mức tạo thành vết rạn xương chậu, có khả năng dẫn đến khó sinh, phải chuẩn bị sẵn tư tưởng mổ đẻ.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.