thoái hóa đốt sống cổ
các giai đoạn thoái hóa đốt sống cổ

 

Thoái hóa đốt sống cổ

Về mặt giải phẫu, cột sống cổ vận động với sự tham gia của ba khớp: đĩa đệm cột sống, khớp mỏm móc, khớp liên mỏm gai sau, khi bị tổn thương thoái hóa các khớp này ảnh hưởng tới tủy cổ, rễ thần kinh vùng cổ và động mạch sống, do đó những biểu hiện lâm sàng của Thoái hóa đốt sống cổ rất đa dạng.

1.Đau vùng gáy cấp tính: hay vẹo cổ cấp sau một lao động nặng, mệt mỏi, căng thẳng, lạnh, đau xuất hiện ở vùng gáy một bên, đau lan lên vùng chẩm, đầu quẹo về một bên không quay được. Thường khỏi sau vài ngày. Dễ tái phát.

2.Đau vùng gáy mạn tính: đau âm ỉ khi tăng khi giảm, lan ít, khó vận động một động tác vì đau (cúi xuống dưới và ra ngoài), đôi khi thấy lạo xạo khi quay cổ.

3.Nhức đầu: nhức từ vùng chẩm, lan ra thái dương ra trán hay sau hố mắt, xuất hiện vào buổi sáng, kết hợp với đau và hạn chế vận động cổ, không có dấu hiệu thần kinh.

4.Hội chứng đau thần kinh cổ cánh tay:

Đau vùng gáy âm ỉ, tăng từng cơn, nhất là về đêm, lan lên vùng chẩm, lan xuống vai và cánh tay.

Tê một vùng ở cánh tay, cẳng tay và ngón tay. Định khu của hiện tượng giảm cảm giác tùy thuộc vào rễ thần kinh bị chèn ép (C4, C5, C6, C7 …). Làm các nghiệm pháp căng dây thần kinh của đám rối cánh tay thì đau và tê tăng.

5.Hội chứng chèn ép tủy cổ: một số trường hợp gai xương mọc ở phía sau thân đốt, chèn ép vào phần trước tủy, bệnh nhân có dấu hiệu liệt cứng nửa người hoặc tứ chi tăng dần.

Chẩn đoán chủ yếu dựa vào hình ảnh chụp X quang cắt lớp vi tính.

6.Hội chứng giao cảm cổ Barré – Liéou:

Nhức đầu.

Chóng mặt.

Ù tai.

Hoa mắt, mờ mắt.

Loạn cảm thành sau họng, nuốt vướng.

Về X quang: hư cột sống cổ trên hình ảnh X quang thường gặp ở những người lớn tuổi, phần lớn không có biểu hiện lâm sàng. Những hình ảnh mọc gai xương ở thân đốt sống phía trước hoặc hẹp đĩa đệm ít có giá trị bệnh lý. Người ta khuyên nên chú ý các tổn thương thoái hóa ở khớp mỏm móc và liên mỏm gai sau.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.