Search by category:
Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không?

Chào bác sĩ!

Vợ cháu năm nay 35 tuổi, bị đau các khớp ngón tay và đầu gối hơn một năm nay rồi. Cháu đưa vợ vào bệnh viện Bạch Mai khám, các bác sĩ ở đó kết luận bị viêm đa khớp dạng thấp. Vợ cháu đã điều trị bằng thuốc Tây theo chỉ định của bác sĩ, thời gian đầu điều trị thì bệnh của vợ cháu đỡ nhiều, nhưng thời gian gần đây bệnh tình lại trở nặng, các khớp ngón tay, khớp khửu tay, khớp gối bị sưng to, hai bàn tay không nắm lại được, đi lại rất khó khăn.

Cách đây hơn 1 tháng, cháu đưa vợ cháu vào lại viện thì cac bác sĩ lại chỉ định tiêm trực tiếp vào khớp bị đau, cứ một tuần tiêm một mũi, tiêm được 3 mũi thì bệnh của vợ cháu lại nhẹ đi, nhưng chẳng hiểu sao hay đau ở vùng bụng trên, đói cũng đau, no cũng đau và kèm theo hiện tượng ợ chua, cháu tìm hiểu thì hình như vợ cháu bị đau đau dạ dày. Vậy là vợ cháu không giám tiêm thêm nữa vì biết các thuốc này có thể làm bệnh dạ dày nặng hơn, chỉ dừng thuốc được một thời gian bệnh của vợ cháu lại trở nặng. Cháu đang rất lo lắng, xin hỏi bác sĩ có thuốc nào chữa khỏi được bệnh này không, và điều trị như thế nào? Cháu cảm ơn bác sĩ! (Mạnh Hoàng – Mê Linh, Hà Nội).

Trả lời:

Chào em! Cảm ơn em đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Xin trả lời em như sau:

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp là bệnh tự miễn, cơ thể sinh ra kháng thể chống lại dịch mô của mình (dịch ở đây là dịch khớp), chính vì vậy tất cả các khớp bị tổn thương. Vì là bệnh tự miễn nên sự phát triển của bệnh rất nhanh, và để lại biến chứng rất nặng nề như dính khớp, biến dạng khớp, có thể dẫn đến tàn phế nếu không được điều trị.

Đây là một bệnh tự miễm nên không có thuốc nào có thể chữa khỏi được bệnh này, chỉ điều trị để cho bệnh không phát triển thêm, dieu trị benh viem khop có chăng là khôi phục một phần các khớp bị tổn thương mà thôi. Bệnh nhân bị bệnh này xác định phải chung sống với nó suốt đời.

Về việc điều trị của vợ em trong thời gian qua, các bác sĩ Tây y chủ yếu là cho vợ em uống thuốc giảm đau, kháng viêm mà thôi, có tác dụng chủ yếu là giảm các cơn đau khớp cho vợ em, và hạn chế sự phát triển của bệnh mà thôi. Bệnh của vợ em vẫn phát triển, đến một lúc nào đó bệnh nặng dần, lúc đó uống thuốc giảm đau không còn tác dụng nữa, bệnh nhân sẽ đau nhiều và ngày một trầm trọng hơn. Sau cùng là bác sĩ chỉ định tiêm trực tiếp vào khớp bị đau, thực ra là tiêm thuốc giảm đau vào trực tiếp chỗ đau, gây tê cục bộ chỗ đau nên làm cho bệnh nhân không còn cảm giác đau nữa. Nhưng một điều em nên biết, là các loại thuốc này rất hại dạ dày và thận. Những bệnh nhân có tiền sử bệnh dạ dày và thận thì không được sử dụng các loại thuốc này. Đó là lý do tại sao vợ em bị đau dạ dày sau một thời gian điều trị.

Bệnh nhân viêm đa khớp dạng thấp phải điều trị lâu dài và phải uống thuốc suốt đời nên tốt nhất nên điều trị theo Đông y, vì thuốc Đông y vừa an toàn lại cho hiệu quả lâu dài. Đã có rất nhiều bệnh nhân bị bệnh này điều trị theo Đông y cho kết quả rất tốt, bệnh nhân hòa nhập dần với cuộc sống sau hơn một tháng điều trị. Tốt nhất em lên đưa vợ em đếm các nhà thuốc Đông y uy tín để điều trị, chúc vợ em mau khỏe!

Viêm khớp dạng thấp không chữa khỏi?

Tôi năm nay 24 tuổi, đi khám bác sĩ nói tôi bị viêm đa khớp dạng thấp, nằm viện điều trị nhưng về nhà vẫn chưa thấy đỡ, tôi hay sốt và mệt mỏi. Bác sĩ nói bệnh này không chữa được có đúng không? Chế độ ăn uống đối với tôi như thế nào?

(Tạ Văn Long)

Chúng tôi rất tiếc không có đủ triệu chứng lâm sàng cũng như các xét nghiệm cận lâm sàng của bạn để xem là bệnh gì. Tuy nhiên vì bạn hỏi về viêm khớp dạng thấp, chúng tôi xin trả lời bạn về bệnh này.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh hệ thống ảnh hưởng lên các khớp có màng hoạt dịch, nguyên nhân không rõ. Khi xảy ra ở bàn tay được gọi dưới tên viêm khớp bàn tay. Tất cả sinh bệnh học của bệnh này cũng như sự biến dạng khớp, hư khớp là do sự biến đổi của màng hoạt dịch khớp. Sụn khớp bị hủy hoại do màng hoạt dịch bị viêm thấp và ngay cả xương dưới sụn cũng bị tấn công. Bệnh hay xảy ra ở khớp bàn ngón tay và cổ tay với các triệu chứng như đau khớp bàn, ngón tay, sưng, nóng, đỏ đau là triệu chứng hay gặp. Ngoài ra bệnh còn có thể tấn công màng bao gân duỗi hoặc gấp gây ra sự mất cân bằng của xương, khớp và dây chằng ở bàn tay.

Khám bệnh thường thấy khớp đã nêu trên sưng theo kiểu hình thoi, một số khớp bị nặng hơn khớp khác. Hạn chế vận động do đau và sưng. Bệnh lâu ngày có thể có nốt thấp. Thử máu cho thấy tình trạng viêm, đôi khi có yếu tố thấp dương tính.

Điều trị bao gồm thuốc kháng viêm giảm đau, corticoid chích vào các khớp bị sưng. Tuy nhiên bệnh không thể chữa khỏi mà chỉ có thể làm giảm bệnh, chống lại các biến dạng khớp bằng nẹp chỉnh hình. Một số khớp sưng biến dạng quá mức có thể phải phẫu thuật cắt bao hoạt mạc hay thay khớp. Một số người bệnh tự lui mà không thấy tái phát.

Như vậy chắc bạn đã có câu trả lời về câu hỏi của bạn với điều kiện những gì bạn nêu ra với chúng tôi là đúng. Bạn nên đi khám ở chuyên khoa cơ xương khớp để xem các khớp bị biến dạng tới đâu, có cần can thiệp phẫu thuật gì không, hay có cần phải dùng các nẹp chỉnh hình tránh biến dạng khớp không. Chế độ ăn uống không có gì đặc biệt so với bình thường.

BS TĂNG HÀ NAM ANH-Tuoitre

Post Comment