CHÂM CỨU CHỮA ĐAU DẠ DÀY

CHÂM CỨU CHỮA ĐAU DẠ DÀY
CHÂM CỨU CHỮA ĐAU DẠ DÀY

Tóm lược:

Giáo sư Ji Laixi giỏi sử dụng tổ hợp kỹ thuật ưu việt “tân cửu châm” để điều trị các bệnh lâm sàng thông thường, xin giới thiệu kinh nghiệm lâm sàng của giáo sư Ji khi sử dụng tổ hợp kỹ thuật này để điều trị bệnh đau dạ dày cấp và mãn tính. Tùy theo mức độ tình trạng của bệnh nhân mà áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau, đối với bệnh đau dạ dày cấp tính dùng kim hỏa chọc nhanh vào huyệt Dương trạch, kim châm “Công thức bệnh dạ dày” kết hợp với phương pháp hút máu Siwan; chữa đau dạ dày mãn tính bằng cách liệu pháp nhúng catgut cộng với kim lửa, kim filiform và quang phổ điện từ cụ thể. Việc sử dụng kết hợp nhiều loại kim có thể tạo nên những khuyết điểm của các phương pháp điều trị chung như thời gian kích thích ngắn, hiệu quả chữa bệnh không bền vững, khó điều trị dứt điểm sau khi bệnh khỏi.

CHÂM CỨU CHỮA ĐAU DẠ DÀY
CHÂM CỨU CHỮA ĐAU DẠ DÀY

Giáo sư Ji Laixi là một trong những bác sĩ nổi tiếng thuộc lứa đầu tiên của tỉnh Sơn Tây. Giáo sư Ji rất giỏi trong việc sử dụng châm cứu và châm cứu để điều trị các bệnh đau đớn khác nhau và các hội chứng nội khoa. Trong 30 năm làm công tác lâm sàng, ông đã hình thành phương pháp châm cứu kết hợp ưu điểm dựa trên “tân cửu châm”, đồng thời chủ trương “lựa chọn phương pháp điều trị tùy theo diễn biến của bệnh”, lựa chọn huyệt theo đơn và các thao tác châm cứu có những hiểu biết độc đáo, tác giả may mắn được theo dõi nghiên cứu, kinh nghiệm chữa bệnh đau dạ dày trên lâm sàng được đúc kết như sau.

CHÂM CỨU CHỮA ĐAU DẠ DÀY
CHÂM CỨU CHỮA ĐAU DẠ DÀY

Phương pháp châm đặc sắc:

1. Đau dạ dày cấp tính và đau dạ dày mãn tính:

Được điều trị riêng biệt. Giáo sư Ji tin rằng đau dạ dày cấp tính chủ yếu là do ăn quá nhiều hoặc chế độ ăn uống không sạch sẽ và biểu hiện bằng các triệu chứng đường tiêu hóa trên, tiêu chảy và khó chịu ở bụng ở các mức độ khác nhau, sau đó là mất nước và điện giải, thường gặp ở người trẻ tuổi. Phương pháp điều trị chính là chọc vào các huyệt Dương bằng hỏa châm, và chọn các huyệt chính của Zhongwan, Neiguan và Zusanli bằng kim dạng sợi, với phép gia giảm huyệt theo bệnh.

CHÂM CỨU CHỮA ĐAU DẠ DÀY
CHÂM CỨU CHỮA ĐAU DẠ DÀY

Ngoài ra, giáo sư Ji nhấn mạnh, đau dạ dày cấp tính thuộc loại viêm kèm theo sốt, được điều trị bằng phương pháp châm cứu tam giác tại huyệt Ủy trung và Khúc trạch ở cả hai bên. Điều trị thông thường là 2 lần / tuần, 1 đợt điều trị 1 tuần, có bệnh nhân khỏi bệnh sau 1 lần điều trị.

CHÂM CỨU CHỮA ĐAU DẠ DÀY
CHÂM CỨU CHỮA ĐAU DẠ DÀY

Đối với bệnh nhân đau dạ dày mãn tính, liệu pháp cấy chỉ catgut được lựa chọn để chẩn đoán ban đầu. Các huyệt chính là Zhiyang, Pishu, Weishu, Zhongwan và Zusanli; các huyệt có thể điều chỉnh tăng giảm tùy theo triệu chứng, gan khí đang xâm lấn vào dạ dàygia thêm Can du, làm ngưng trệ huyết ứ và thêm Huyết hải, bổ huyết, hoạt huyết, tỳ vị hư nhược và tiêu đờm, bổ phế thêm vào Phong long. Lần khám thứ hai (sau 2 tuần) được điều trị bằng hỏa châm, Hào châm và liệu pháp quang phổ điện từ đặc hiệu. Huyệt hỏa châm được chọn làm vị trí luồn chỉ, mắt châm kim để chẩn đoán ban đầu. Cấy chỉ mỗi tháng một lần, 3 đến 5 lần trong một đợt điều trị; châm cứu bằng hỏa châm và liệu pháp cấy chỉ được thực hiện giữa hai lần điều trị cấy chỉ.

CHÂM CỨU CHỮA ĐAU DẠ DÀY
CHÂM CỨU CHỮA ĐAU DẠ DÀY

2. “Đơn thuốc chữa bệnh dạ dày” được chọn làm điểm chính:

“Vỵ bệnh phương” là một nghiên cứu của Giáo sư Ji của “Neiguan, Zhongwan và Zusanli” chỉ ra những thay đổi của yếu tố tăng trưởng-α, protein sốc nhiệt 70, EGF và EGFR mRNA ở chuột bị tổn thương niêm mạc dạ dày. Cơ chế điều trị , so sánh với các loại thuốc tân dược như metronidazole và viên nang bao tan trong ruột omeprazole cho thấy tổng tỷ lệ hiệu quả của “Vỵ bệnh phương” trong điều trị viêm dạ dày mãn tính là 93,4%, cao hơn so với nhóm thuốc tân dược. Zhongwan và Zusanli có tác dụng chữa đau dạ dày do viêm hoặc co thắt, và được sử dụng phổ biến để điều trị các bệnh về dạ dày.

CHÂM CỨU CHỮA ĐAU DẠ DÀY
CHÂM CỨU CHỮA ĐAU DẠ DÀY

3. Đau dạ dày tác dụng thần kỳ “Zhiyang huyệt”:

Giáo sư Ji đã tìm thấy trong thực hành lâm sàng rằng Zhiyang Point (hoặc các điểm đau được tìm thấy trên và xuống) vừa là điểm chẩn đoán vừa là điểm điều trị bệnh đau dạ dày. Đối với bệnh đau dạ dày cấp tính, hỏa châm để bổ dương có tác dụng nhanh chóng. Zhiyang huyệt nằm ở giữa lưng, là tập hợp năng lượng dương trong một cơ thể, thuộc mạch Đốc là biển của kinh mạch dương, nhằm đạt được mục đích là làm ấm. dương và xua tan giá lạnh. Từ phân tích giải phẫu hiện đại, Zhiyang nằm ở vùng lưng, dây chằng trên và dây chằng liên tĩnh mạch, với nhánh sau của động mạch liên sườn thứ bảy và đám rối tĩnh mạch dưới da, và nhánh giữa của nhánh sau của dây thần kinh ngực thứ bảy, bên trong Một trong những dây thần kinh tiêu hóa của con người là dây thần kinh giao cảm từ T 5 đến T 10.

CHÂM CỨU CHỮA ĐAU DẠ DÀY
CHÂM CỨU CHỮA ĐAU DẠ DÀY

Các sợi sinh học của dây thần kinh giao cảm bắt nguồn từ các đoạn T 6 đến T 10 của tủy sống, và đi qua thân giao cảm và dây thần kinh splanchnic đến dây thần kinh bụng trong đám rối celiac. Các nút trao đổi các tế bào thần kinh trong các nút và gửi ra các sợi hậu liên kết, phân nhánh đến thành dạ dày với thân celiac. Do đó, Giáo sư Ji tin rằng việc điều trị đau dạ dày ở điểm này có liên quan đến sự hồi phục. của các đoạn thần kinh tương ứng.

CHÂM CỨU CHỮA ĐAU DẠ DÀY
CHÂM CỨU CHỮA ĐAU DẠ DÀY

4. Sử dụng với nhiều loại châm:

Hỏa châm, cấy chỉ, hào châm và các loại kim châm cứu khác có thể được sử dụng cùng nhau để bù đắp những khuyết điểm của kim châm thông thường như cường độ kích thích không đủ và hiệu quả không ổn định. Đặc biệt đối với bệnh đau dạ dày mãn tính, liệu pháp cấy chỉ là lựa chọn hàng đầu. Hóa lỏng, hấp thụ, kéo dài thời gian kích thích huyệt đạo, để phát huy tác dụng tiếp nối của kích thích huyệt, bù đắp khuyết điểm của các phương pháp điều trị thông thường là thời gian kích thích ngắn, hiệu quả chữa bệnh không lâu dài, khó củng cố sau khi khỏi bệnh. Đồng thời, quy trình cấy chỉ còn bao gồm liệu pháp châm cứu, liệu pháp chích hút máu, liệu pháp mô và liệu pháp cắt, phối hợp hoạt động và nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

CHÂM CỨU CHỮA ĐAU DẠ DÀY
CHÂM CỨU CHỮA ĐAU DẠ DÀY

5. Chẩn đoán sớm viêm ruột thừa cấp tính:

Như xác định viêm dạ dày cấp tính. Do việc chẩn đoán viêm ruột thừa cấp hiện nay còn chậm nên hầu hết các triệu chứng và dấu hiệu của viêm dạ dày cấp như đau vùng thượng vị, nôn mửa chỉ biểu hiện ở giai đoạn đầu nên có thể chẩn đoán nhầm trên lâm sàng. Theo điều trị viêm dạ dày cấp, bác sĩ chỉ coi là viêm ruột thừa cấp khi các triệu chứng kéo dài sau vài giờ và có  đau lan hạ sườn phải. Giáo sư Ji nhấn mạnh, điểm ruột thừa có biểu hiện đau rõ ở giai đoạn đầu của viêm ruột thừa cấp tính, còn viêm dạ dày đơn thuần thì không có đau, do đó, đối với bệnh đau dạ dày mới khởi phát, cần phải ấn huyệt ruột thừa, nếu đau dương tính là được. có thể là viêm ruột thừa cấp tính, cần truyền tĩnh mạch một lượng lớn kháng sinh, đồng thời châm cứu huyệt đạo để cắt đứt bệnh, có thể tránh được đau đớn khi phẫu thuật.

CHÂM CỨU CHỮA ĐAU DẠ DÀY
CHÂM CỨU CHỮA ĐAU DẠ DÀY

2. Thao tác châm:

1. Đau dạ dày cấp tính:

(1) Liệu pháp hỏa. Tuyển chọn bổ nhiệm: Zhiyang. Phương pháp thao tác: Sau khi sát trùng da định kỳ tại chỗ, đầu tiên đốt đầu kim lửa nhỏ trên đèn cồn từ 3 đến 5 s, đến khi chuyển sang màu trắng đục, tiến hành chọc nhanh. (2) Kim tiêm và liệu pháp chiếu xạ phổ điện từ cụ thể. Điểm chính: Neiguan, Zhongwan, Zusanli. Hợp với các huyệt: sinh phong lạnh dạ dày cộng với Weishu, Shan men; ăn kiêng làm đau dạ dày cộng với Lương môn, Hạ quản; gan khí xâm phạm dạ dày cộng với Khí uất, Tai chong, zhi men; huyết ứ ngưng trệ bao tử cộng với Gé yú, Sānyīnjiāo. Phương pháp châm: Sử dụng kim phin 0,35 mm × 40 mm, thường xuyên sát trùng vùng huyệt, độ sâu châm kim 1,0 đến 1,5 inch, bổ sung giảm thiểu theo hội chứng, có thể vặn nhẹ để nâng cao cảm giác kim châm, giữ kim trong 30 phút, đồng thời đưa dụng cụ trị liệu phổ điện từ cụ thể vào huyệt đạo để kích thích ấm.

CHÂM CỨU CHỮA ĐAU DẠ DÀY
CHÂM CỨU CHỮA ĐAU DẠ DÀY

2. Đau dạ dày mãn tính:

Liệu pháp châm. Điểm chính: Zhiyang, Pishu, Weishu, Zhongwan, Zusanli. Hợp các huyệt: Gan khí xâm nhập vào dạ dày thêm Can yu; khí huyết ngưng trệ thì thêm Gé yú và Xue hai ; người tỳ vị hư nhược và nhiều đờm thêm Phong long.

CHÂM CỨU CHỮA ĐAU DẠ DÀY
CHÂM CỨU CHỮA ĐAU DẠ DÀY

3. Ví dụ về các ứng dụng lâm sàng:

Bệnh nhân là nam 63 tuổi bị đau thượng vị đã 3 năm và uống axit pantothenic nửa năm. Vào ngày 2 tháng 7 năm 2017, anh ta được đưa vào khoa ngoại trú của Viện Châm cứu  tỉnh Sơn Tây. Bệnh nhân bị khó chịu ở dạ dày cách đây 3 năm mà không có biểu hiện rõ ràng, đôi khi đau, đau bất thường, không đau dữ dội và các triệu chứng trầm trọng hơn sau khi ăn kiêng không hợp lý hoặc mệt mỏi và tức giận. Anh bị tái phát cơn 3 năm và thường xuyên bị đau dạ dày cách đây 6 tháng. Anh đến bệnh viện địa phương để nội soi dạ dày và được chẩn đoán mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính không teo có xói mòn và phình to tá tràng (vú phụ). Bệnh viện địa phương đã cho uống. điều trị “dạ dày kết hợp bộ ba”, bệnh nhân đau dạ dày vẫn từ nhẹ đến nặng sau khi uống thuốc, và ông đã đến bệnh viện của chúng tôi để điều trị.

CHÂM CỨU CHỮA ĐAU DẠ DÀY
CHÂM CỨU CHỮA ĐAU DẠ DÀY

Triệu chứng:

Đau trái phía Dạ dày, lan sang lưng đau vào huyệt Du, chất lưỡi tím sẫm, phủ trắng mỏng, mạch tế sác. Chẩn đoán: đau dạ dày, huyết ứ và hội chứng dạ dày.

Tây y chẩn đoán:

viêm dạ dày mãn tính.

Phương pháp điều trị:

Châm ở lần chẩn đoán đầu tiên. Điểm chính: Zhiyang, Pishu, Weishu, Zhongwan, Zusanli; điểm phụ: Geshu và Xuehai.

CHÂM CỨU CHỮA ĐAU DẠ DÀY
CHÂM CỨU CHỮA ĐAU DẠ DÀY

Phương pháp thực hiện:

Bước đầu tiên là châm lửa đốt và châm huyệt Zhiyang.

Phương pháp tiến hành:

Sau khi sát trùng vùng da định kỳ, đầu tiên đốt đầu kim hỏa tinh trên đèn cồn từ 3 đến 5 s và đốt cho đến khi cháy hết. Bước thứ hai là điều trị chiếu xạ bằng kim filiform và thiết bị trị liệu phổ điện từ cụ thể.

CHÂM CỨU CHỮA ĐAU DẠ DÀY
CHÂM CỨU CHỮA ĐAU DẠ DÀY

Điểm chính:

Neiguan, Zhongwan, Zusanli; điểm phụ: Geshu, Sanyinjiao.

Phương pháp hoạt động:

sử dụng kim hình tròn 0,35 mm × 40 mm, khử trùng định kỳ khu vực huyệt, độ sâu của kim từ 1,0 đến 1,5 cun, bổ sung và giảm Zusanli và Sanyinjiao, và khử Neiguan, Zhongwan và Geshu, và châm cứu để loại bỏ Qi. Sau khi châm cứu và làm nóng huyệt trong 20-30 phút bằng một thiết bị trị liệu phổ điện từ cụ thể, các triệu chứng của bệnh nhân được cải thiện đáng kể. Sau 3 liệu trình điều trị về cơ bản không còn các triệu chứng như đau dạ dày và uống acid pantothenic. Không có biểu hiện tái phát khi theo dõi vào tháng 1 năm 2018.

CHÂM CỨU CHỮA ĐAU DẠ DÀY
CHÂM CỨU CHỮA ĐAU DẠ DÀY

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.