Trung y nói về bệnh cận thị

Bác sĩ: Lão Đức Yên, Trần Thi Hương

Trung y nói về bệnh cận thị
Trung y nói về bệnh cận thị

Cận thị là bệnh về mắt có tỷ lệ mắc cao nhất trên thế giới, cận thị ở lứa tuổi thanh thiếu niên chiếm tỷ lệ đáng kể, thường do thói quen trong sinh hoạt cũng như yếu tố di truyền, tỷ lệ mắc bệnh tăng mạnh trong nhiều năm gần đây. Hiện nay, việc điều trị cận thị, tây y chủ yếu tập trung vào chỉnh quang (đeo kính) và nhỏ thuốc, do trẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển và hệ thống khúc xạ của mắt chưa ổn định nên phẫu thuật không phải là lựa chọn hàng đầu. Phương pháp điều trị cận thị bằng y học cổ truyền Trung Quốc ngày càng được chú ý trong những năm gần đây là hiệu quả tốt, tác dụng phụ ít và ít biến chứng.

Trung y nói về bệnh cận thị
Trung y nói về bệnh cận thị

Cận thị là hiện tượng các tia sáng song song truyền qua giác mạc và thủy tinh thể bị khúc xạ và hội tụ trước võng mạc nên người ta nhìn rõ vật ở gần, nhưng không nhìn rõ được vật ở xa. Cận thị là một căn bệnh khó điều trị, và khả năng biến chứng thành đục thủy tinh thể, bong võng mạc, tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng sẽ tăng lên rất nhiều trong tương lai. Nếu đúng là cận thị thì phải dùng bài thuốc Đông y điều trị lâu dài trên cơ sở đeo kính để làm chậm mức độ diễn biến xấu của tật cận thị.

Cận thị giả là tật cận thị. Nguyên nhân là do sự co thắt quá mức của cơ thể mi do nhìn các vật ở gần trong thời gian dài. Theo y học Trung Quốc, cận thị là một bệnh về mắt có đặc điểm là nhìn gần rõ và nhìn xa mờ. Thời xưa gọi là “ năng Cận khiếp viễn chứng ”. Để điều trị cận thị, Trung y nhấn mạnh vào việc hồi phục nội tạng và toàn thân, hy vọng cải thiện vóc dáng của bệnh nhân, tăng khả năng chống chọi với môi trường của mắt, làm chậm sự gia tăng độ cận của bệnh nhân cận thị, loại bỏ tình trạng mỏi mắt, tránh các biến chứng do cận thị cao gây ra.

Trung y nói về bệnh cận thị
Trung y nói về bệnh cận thị

Thuốc bắc chữa cận thị:

1. Điều trị bằng thuốc bắc

Bài thuốc Đông y chữa cận thị chủ yếu là uống một số loại thuốc Đông y có tác dụng bảo vệ gan, bổ tỳ vị, bổ thận tráng dương.

Trung y nói về bệnh cận thị
Trung y nói về bệnh cận thị

Y học Trung Quốc cho rằng “Can khai khướu thông với mắt”, khi gan khí hòa hợp thì mắt có thể nhìn thấy được ngũ sắc. “Thận tàng tinh” là tạng thủy và hỏa, khi thiếu thủy thì hỏa cũng yếu. Thận là mẹ của Can. “Tâm tàng tinh thần”, và Tâm là con của Can. Tâm dương kém, Can Thận bất túc, dẫn đến không có khả năng viễn thị. Từ xa xưa, cận thị được coi là chứng “nhìn xa có thể không nhìn thấy”, có hai loại hội chứng, trong số đó phải kể đến những người bị mỏi thị lực do lâu ngày đọc sách, tổn thương khí huyết, hao tổn sức lực, tâm thần vừa mệt vừa không yên. Thiếu khí và huyết làm tổn thương thị lực, ngoài ra do suy nghĩ, lo lắng, lâu ngày mắt đau nhức, suy nhược. Thắt lưng và đầu gối, dẫn đến cận thị do Can Thận bị thiếu hụt.

Trung y nói về bệnh cận thị
Trung y nói về bệnh cận thị

Cận thị cao ở trẻ mầm non có thể liên quan đến di truyền và ít liên quan đến chứng mỏi mắt mắc phải. Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng “Tỳ và Thận là nền tảng của bẩm sinh”, thiếu hụt bẩm sinh cần phải bồi bổ can thận và làm mạnh tỳ vị. Nếu tập trung đọc sách báo trong thời gian ngắn phải nghỉ, sau đó đọc lại thì tốt hơn, thời gian sử dụng thị lực tương đối ngắn, mắt được nghỉ ngơi nhiều hơn, thị lực sẽ tốt hơn nên thực tế là bài thuốc cũng tùy theo tình trạng bệnh mà điều trị.

2. Điều trị bằng châm cứu

Trung y nói về bệnh cận thị
Trung y nói về bệnh cận thị

Châm cứu là một trong những phương pháp phòng và điều trị cận thị hiệu quả, có những tác dụng nhất định trong việc phòng và điều trị bệnh cận thị, tuy nhiên vẫn chưa có tác dụng chắc chắn đối với bệnh cận thị thực sự.
Các điểm châm cứu: “Tình minh”, “Toản trúc” và “Ty trúc không” xung quanh hốc mắt, “Thừa khấp” và “Tứ bạch” ngay dưới hốc mắt, và “Phong trì” ở phía sau đầu.

3. Châm cứu loa Tai 

Trung y nói về bệnh cận thị
Trung y nói về bệnh cận thị

Trong lý luận của y học Trung Hoa, mỗi tạng phủ trên cơ thể con người đều có các huyệt đạo tương ứng trên tai. Chọn một số huyệt liên quan đến tỳ, gan, thận trên tai, dùng kim châm và hạt tai để ấn vào huyệt, có tác dụng kích thích huyệt, có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, cải thiện thị lực, từ đó chữa cận thị. Hiệu quả tốt hơn bằng cách day ấn và xoa huyệt nhĩ thất mỗi ngày từ 5 đến 10 phút mỗi lần. Các huyệt của tai: tim, gan, thận, mắt 1, mắt 2, mắt. Tự ấn huyệt trong vòng một phút, đến mức sưng đau cục bộ. Sử dụng luân phiên một bên tai. Việc áp dụng phương pháp châm cứu tai và chuỗi hạt Vương Bất Lưu ở tai cần được thay thế sau mỗi năm đến bảy ngày.

4. Phương pháp xoa bóp huyệt

Trung y nói về bệnh cận thị
Trung y nói về bệnh cận thị

Thông qua việc xoa bóp các huyệt đạo trên mặt, đặc biệt là vùng quanh mắt, sẽ kích thích các cơ quan thụ cảm thần kinh và mạch máu ngoại vi quanh mắt, cải thiện tuần hoàn máu và trao đổi chất của mô mắt, thư giãn cơ mắt, phục hồi chức năng sinh lý bình thường của nhãn cầu.

Việc xoa bóp huyệt cần phải thực hiện thường xuyên. Nếu không điều trị củng cố thì nó vẫn hồi lại bệnh dẫn đến mọi cố gắng trước đó đều thất bại.

Phương pháp:

Trung y nói về bệnh cận thị
Trung y nói về bệnh cận thị

1. Dùng ngón tay xoa bóp nhẹ nhàng các huyệt quanh hốc mắt theo chiều kim đồng hồ rồi ngược chiều kim đồng hồ để thư giãn các cơ quanh mắt
2. Bấm mỗi huyệt 20 lần (từ 2 đến 3 phút)
3. Dùng túi nước ấm chườm sau khi massage Hoặc chườm khăn nóng. Xoa bóp huyệt mắt  rất quan trọng, người bệnh cận thị cần đặc biệt chú ý tập đúng tư thế, vì lưng gù sẽ khiến cổ áp sát vào lồng ngực và xương đòn, chèn ép các mạch máu vùng cổ nên đầu, Đặc biệt là lên mắt, không thể nhận được đủ nguồn cung cấp máu. Sự kéo dài trục của mắt vốn đã mỏng manh và sự giãn nở của thủy tinh thể, khiến tình trạng này trở nên trầm trọng hơn. Có thể dùng tay xoa bóp cơ cổ thường xuyên để cơ mắt được thư giãn.

5. Lời kinh bảo vệ mắt của y học cổ truyền Trung Quốc:

“xoa bóp tai” và “xoa bóp mắt” mỗi ngày
-Xoa bóp tai : Sự phân bố của huyệt nhĩ thất giống như người lộn ngược, các huyệt tương ứng trên đầu và mặt được phân bố ở dái tai. Xoa tai, đặc biệt là kéo dái tai có tác dụng cải thiện thị lực, bảo vệ mắt, sảng khoái tinh thần.
-Xoa bóp mắt : Đảo mắt từ từ, có khi nhìn cảnh vật xa xăm, có khi là cây cối xanh tươi, có khi nhắm mắt lại và đảo mắt, có thể làm giãn cơ mi, giảm mỏi mắt.

6, chế độ ăn uống chăm sóc mắt:

Trung y nói về bệnh cận thị
Trung y nói về bệnh cận thị

Về chế độ ăn uống, bạn nên ăn nhiều rau xanh đậm, ngũ cốc nguyên hạt, vừng, tảo bẹ, dầu cá, đậu, nấm và các loại thực phẩm khác. Rau xanh rất giàu lutein. Lutein là chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong điểm vàng của mắt. có thể hấp thụ ánh sáng xanh có hại cho mắt, tuy nhiên, cơ thể con người không thể tự tổng hợp lutein và zeaxanthin mà phải lấy từ Rau củ, bông cải xanh rất giàu lutein.

Trung y nói về bệnh cận thị
Trung y nói về bệnh cận thị

Chất Lycium barbarum có trong: ngô, bí ngô rất giàu zeaxanthin, có thể được hấp thụ nhiều hơn. Dầu cá chứa nhiều axit béo không no có lợi cho cơ thể con người , chất dinh dưỡng đại diện là EPA và DHA, thành phần chính của màng tế bào là axit béo không no, khi hàm lượng axit béo không no tốt trong cơ thể con người cao thì có thể hấp thụ ánh sáng có hại và có tác dụng chống oxy hóa. Bạn có thể ăn nhiều thực phẩm có chất chống oxy hóa để giữ cho đôi mắt khỏe mạnh và trì hoãn quá trình lão hóa và giảm thị lực. Về cuộc sống, không nên đi ngủ sau mười một giờ đêm , vì lúc này khí và huyết đều chảy  qua gan và túi mật, nếu tiếp tục thức khuya đọc sách, vui chơi sẽ gây ra quá tải trọng nghiêm trọng đến quá trình trao đổi chất của gan, và kết quả là gan bị tổn thương chắc chắn sẽ làm tổn thương mắt. Bạn có thể bổ sung thêm nhiều thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt, rong biển, rau xanh, dầu gan cá, v.v. Hãy thư giãn, y học Trung Quốc cho rằng căng thẳng sẽ gây hại cho gan, và làm việc quá sức sẽ làm hỏng thận. Thông thường một giờ đọc sách nên nghỉ 10 phút, và giữ khoảng cách trên 30 đến 40 phân, 30 phút xem TV cũng nên nghỉ 10 phút.

Trung y nói về bệnh cận thị
Trung y nói về bệnh cận thị

Ánh sáng phải đủ để giảm mỏi mắt và bảo vệ thị lực. Người ta khuyến cáo những người có độ cận thị cao nên đi khám chuyên khoa mắt mỗi năm một lần để xác nhận những thay đổi của thể thủy tinh và trường thị giác. Tốt nhất bạn nên nghỉ ngơi 10 phút sau mỗi 1 giờ, hoặc bạn có thể chườm nóng trên mắt, vài lần trong ngày, mỗi lần ít nhất 3 phút, cũng rất hữu ích. để cải thiện tình trạng mỏi mắt. Nhiều loại thuốc Đông y có tác dụng thanh nhiệt, cải thiện thị lực, giảm khô, ngứa mắt, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc thành trà túi lọc theo từng triệu chứng bệnh, thuận tiện cho người bệnh uống trà hàng ngày.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.