Điều trị hoại tử võng mạc cấp tính

Điều trị hoại tử võng mạc cấp tính
Điều trị hoại tử võng mạc cấp tính

1. Nguyên tắc điều trị Tây y :

chủ yếu tập trung điều trị kháng virus đối với bệnh này, kết hợp với glucocorticoid và thuốc chống đông máu. Ở giai đoạn đầu của bệnh này, các bài thuốc Đông y chú trọng đến việc thanh nhiệt giải độc, làm mát máu, tiêu huyết ứ;

Điều trị hoại tử võng mạc cấp tính
Điều trị hoại tử võng mạc cấp tính

2. Điều trị tại chỗ:

(1) Ứng dụng của glucocorticoid: thuốc nhỏ mắt cortisone acetate tại chỗ và các thuốc nhỏ mắt glucocorticoid khác.

(2) Mydriatic: Đối với bệnh nhân có tổn thương liên quan đến đoạn trước, nhỏ tại chỗ thuốc nhỏ mắt atropine 1% (hoặc thuốc mỡ tra mắt) 2 đến 3 lần một ngày.

Điều trị hoại tử võng mạc cấp tính
Điều trị hoại tử võng mạc cấp tính

3. Liệu pháp toàn thân

(1) Phương pháp điều trị bằng Tây y

① Các chế phẩm chống vi rút: Acyclovir là loại thuốc được lựa chọn để điều trị bệnh này. Liều là 15-30 mg cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, và nó được thêm vào 500 ml thuốc tiêm natri clorid 0-9% bằng cách truyền tĩnh mạch chậm trong 3 lần. 10 ngày là một đợt điều trị và liều lượng là giảm dần sau đó.

Điều trị hoại tử võng mạc cấp tính
Điều trị hoại tử võng mạc cấp tính

② Thuốc chống đông máu: Chức năng tiểu cầu ở những bệnh nhân mắc bệnh này hoạt động kém, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tắc mạch máu võng mạc, và nên cho thuốc chống kết tập tiểu cầu. Thường dùng aspirin dạng viên, mỗi lần 20mg, ngày 3 lần.

③ Glucocorticoid: Có thể dùng viên Prednisone cùng lúc với liệu pháp kháng vi-rút, 1 mg cho mỗi kg thể trọng mỗi ngày, uống và giảm dần sau 1 tuần.

(2) Phân biệt và điều trị:

Điều trị hoại tử võng mạc cấp tính
Điều trị hoại tử võng mạc cấp tính

①Gan Đởm độc nhiệt chứng:

Hội chứng Đau mắt đỏ, đau quanh mắt, thị lực giảm mạnh, hoặc dường như có muỗi và ruồi bay trước mắt, đục dịch kính; có thể thấy phù võng mạc, tiết dịch màu trắng vàng hoặc xuất huyết võng mạc ở đáy mắt; , số lượng chuỗi xung.

Thanh Can giải nhiệt giải độc, hoạt huyết, tán ứ.

Công thức Thuốc sắc “ Long Đởm tả can thang“. Nếu võng mạc xuất huyết có màu đỏ nhiều thì thêm Tử thào, Đan bì, Xích thược để thanh nhiệt, mát huyết, tán ứ hoạt huyết, thông lạc; nếu mắt đỏ thêm đau thì thêm Thạch quyết minh, Hạ khô thảo, Quyết minh tử để thông Can, thanh nhiệt tả hỏa, giảm sưng đỏ và giảm đau.

Điều trị hoại tử võng mạc cấp tính
Điều trị hoại tử võng mạc cấp tính

② Hội chứng khí trệ huyết ứ.

Thị lực giảm mạnh, thậm chí chỉ còn không nhận thức được ánh sáng. Tổn Mắt làm dịch tiết nhiều ổ màu vàng-trắng, xuất huyết võng mạc hoặc có rỉ trắng và tắc mạch máu bên cạnh mạch máu; chất lưỡi đỏ sẫm hoặc bầm máu, Rêu nhờn, mạch Huyền sáp hoặc huyền Hoạt.

Hoạt huyết, trừ ứ, hóa đờm, thông lạc.

Huyết phủ trục ứ thang” và ” Long Đởm tả Can thang” gia giảm. Phương thuốc trước là tập trung vào việc kích hoạt khí và thúc đẩy tuần hoàn máu, tiêu tan huyết ứ và thông lạc; phía sau tập trung vào việc trừ đờm giáng trọc, lý khí tán kết. Sự kết hợp của cả hai có tác dụng thúc đẩy quá trình lưu thông máu và loại bỏ huyết ứ, hóa đờm tán ứ. Nếu có tổn thương tăng sinh ở thể thủy tinh thì thêm Côn bố, Hải tảo để làm mềm rắn chắc và tiêu thũng, nếu huyết ứ nặng thì thêm Đan bì, Sung úy tử, Tam thất để tán huyết ứ, thông lạc.

(3) Đơn thuốc đặc biệt :

①Tiêm tĩnh mạch, mỗi lần 40ml, pha thêm thuốc tiêm glucose 5% hoặc 250ml thuốc tiêm natri clorid 0-9%, nhỏ giọt tĩnh mạch, ngày 1 lần, đợt điều trị 10 ngày.

② Thuốc tiêm chuanhuning, mỗi lần 200 ~ 400mg, pha thêm đường tiêm 5% hoặc tiêm 250ml natri clorid 09%, nhỏ giọt tĩnh mạch, ngày 1 lần, 10 lần trong một đợt điều trị.

③ Tiêm hỗn hợp Danshen, mỗi lần 20-30ml, pha thêm đường tiêm 5% hoặc tiêm 250ml natri clorid 09%, nhỏ giọt tĩnh mạch, ngày 1 lần, 10 lần trong một đợt điều trị, để trao đổi lẫn nhau giữa đờm và huyết ứ. giấy chứng nhận.

④ Thuốc tiêm Breviscapine, mỗi lần 10 – 20ml, pha thêm đường tiêm 5% hoặc tiêm 250ml natri clorid 09%, nhỏ giọt tĩnh mạch, ngày 1 lần, 10 lần theo liệu trình, để long đờm và huyết ứ chứng lẫn nhau.

4. Điều trị bằng laser Quang đông bằng laser có thể ngăn ngừa bong võng mạc.

5 phãu thuật làm giảm sự phát triển của bệnh, điều trị bong võng mạc và bảo tồn một số thị lực.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.