Search by category:
Mang thai

ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÀNH MANG THAI THÁNG THỨ 1

MANG THAI THÁNG THỨ 1

Thụ thai: Sau khi trứng và tinh trùng gặp nhau sẽ hình thành nên trứng đã thụ tinh, trứng đã thụ tinh này sẽ “đi” xuống làm tổ ở tử cung của người mẹ. Trong hơn 200 triệu tinh binh, chỉ có một tinh binh nhanh nhất và khỏe nhất mới có cơ hội gặp trứng. Để có chất lượng tinh trùng tốt nhất, các ông bố cần chú ý đến sức khỏe của mình; ăn uống, nghỉ ngơi và vận động hợp lí, phòng tránh bệnh tật.

Phôi thai phát triển: Sau khi trứng được thụ tinh, nó sẽ “tìm” một vị trí thuận lợi để “làm tổ” trong tử cung người phụ nữ. Trải qua nhiều quá trình phân bào, trứng đã thụ tinh rồi sẽ phát triển thành một nhóm tế bào, sau khi nhóm tế bào này đạt một độ lớn nhất định, một phần của nó sẽ trở thành phôi thai, phần còn lại trở thành các tổ chức cung cấp dinh dưỡng và bảo vệ thai nhi, ví dụ như nhau thai, màng thai, cuống rốn, nước ối… Cứ như vậy, một sinh linh nhỏ bé được hình thành.
Phản ứng sớm của việc mang thai: Dừng kinh nguyệt, khó chịu ở dạ dày, buồn nôn, ngáp ngủ, toàn thân mệt mỏi, chán ăn…
Trong giai đoạn này, người mẹ cần được bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là folate. Nếu các mẹ có thể bổ sung folate sớm trước khi mang thai là tốt nhất.
Thai giáo: Có thể bắt đầu áp dụng thai giáo ngay từ lúc này, trong đó, tâm trạng tốt của người mẹ có vai trò rất quan trọng.

ĐẶC ĐIỂM PHÁT TRIỂN CỦA THAI NHI

Trứng sau khi đượcthụ tinh sẽ ở lại trongkhoang tử cung củangười mẹ khoảng 3 ngàyvà tìm một vị trí thíchhợp nhất để “bám” lại,quá trình này được gọilà “đưa thai vào tử cung”.Sau nhiều quá trình phânbào, trứng sẽ phát triểnthành phôi thai.
Hình dáng của phôithai rất giống một chú cángựa non và không khác nhiều so với phôi thai của các loài động vật có vú khác.
Tứ chi đã hình thành nhưng còn rất nhỏ. Hệ thần kinh, não và tủy sống, cơ quantuần hoàn vẫn chưa hình thành, gan bắt đầu phát triển. Vào tuần thứ ba, phôithai xuất hiện hai mạch máu tạo thành hai ống dẫn của tim, mặc dù lúc nàyhình dáng tim thai chưa hình thành nhưng nó đã bắt đầu đập, tuy nhiên, chỉ đếnkhoảng tuần 7-8 thì chúng ta mới có thể nghe thấy tim thai qua siêu âm. Tuy mắtvà mũi của thai nhi vẫn chưa hình thành những miệng và cằm đã rất rõ nét. Tuythai nhi vẫn chưa có hình dáng giống một con người nhưng giới tính đã đượcquyết định ngay từ lúc thụ thai. Ngoài ra, những đặc điểm bên ngoài như màuda, màu tóc, chiều cao, mí mắt đều được di truyền từ cha mẹ.

Mang thai tháng thứ 1
Mang thai tháng thứ 1
ĐẶC ĐIỂM CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ MANG THAI

Tháng đầu tiên, người mẹ có thể sẽ không nhận ra là mình mang thai, vì cơ thể gần như không có gì thay đổi. Dưới ảnh hưởng của nội tiết tố progesterone tiết ra từ buồng trứng, một số người nhạy cảm sẽ thấy ngực mình lớn hơn, đầu ti có màu thâm hơn và nổi rõ những hạt nhỏ xung quanh. Để chào đón thai nhi, tử cung của người mẹ cũng trở nên mềm mại và dày hơn.

Đặc điểm phụ nữ mang thai
Đặc điểm phụ nữ mang thai
Quá trình rụng trứng và thụ thai

Vào thời kì này, nhiểu người sẽ cảm thấy mỏi mệt, sốt nhẹ, hay ngáp ngủ, giống như đang bị cúm nhẹ. Thậm chí, có người thấy buồn nôn, khó tiêu, chán ăn và thích ăn đồ chua.
Dựa vào đặc điểm thể chất của người mẹ và sự phát triển của thai nhi, thai giáo có những yêu cầu như sau: Chú ý dinh dưỡng, cẩn thận khi dùng thuốc, điều tiết cảm xúc và có ý thức về thai giáo.

Bổ sung dinh dưỡng

Dinh dưỡng là nền tảng phát triển của thai nhi, vì thai nhi không thể trực tiếp hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn mà phải lấy từ cơ thể người mẹ. Ví dụ, nếu người mẹ bổ sung canxi thì thai nhi cũng được bổ sung canxi. Thế nhưng, khi thai nhi bị thiếu chất dinh dưỡng thì có thể người mẹ cũng không nhận ra, trừ phi cơ thể mình có những biểu hiện khác lạ. Ví dụ, biểu hiện của chứng thiếu máu do thiếu sắt là: Chóng mặt, nhức đầu, toàn thân mệt mỏi, da mặt vàng, sụt cân… Chính vì thế mà người mẹ phải chú ý bổ sung dinh dưỡng đầy đủ trong suốt thai kì. Có như vậy thì thai nhi mới có thể nhận đủ chất dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh.

Cẩn thận khi dùng thuốc

Uống thuốc là việc khó tránh khỏi đối với người phụ nữ mang thai, ví dụ khi người mẹ bị suy nhược cơ thể thì bắt buộc phải uống thuốc bổ. Tuy nhiên, vẫn cần phải cẩn thận, chỉ dùng những loại thuốc phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.
Trong thời gian mang thai, người mẹ nên tránh sử dụng những loại thuốc có tác dụng co thắt tử cung, hoạt huyết..nếu dùng thì cũng phải hết sức cẩn thận. Không nên uống những loại thuốc có độc tính hoặc dược tính mạnh. Nên thận trọng khi dùng những loại thuốc có tác dụng thông kinh, hoạt huyết có chứa đại hoàng, quả quất, phụ tử, hạt đào và hồng hoa. Trong “Hổng lâu mộng” cũng có nói về trường hợp Vưu Nhị Thư mang thai, sau khi uống thuốc của thái y Hồ kê

Post Comment