Search by category:
Nhi khoa

Phần mềm giúp trẻ em chữa chứng loạn đọc

Phần mềm giúp trẻ em chữa chứng loạn đọc

Nếu chẩn đoán sớm, chứng loạn đọc ở trẻ em có thể sửa được.

Một số trẻ em từ 4-7 tuổi mắc chứng khó đọc, khó phát âm, nhầm lẫn giữa các âm thanh, và không diễn đạt được rõ ràng khi nói, viết. Để khắc phục chứng này, các nhà tâm lý Phần Lan mới phát triển một phần mềm, có thể kích thích một số khu vực nhất định trong não bộ, giúp các em phát triển bình thường.

Trong trò chơi, hình ảnh được kết hợp hài hoà với các dải âm thanh có cường độ và tần số khác nhau. Trên màn hình, những hình chữ nhật chuyển động lên xuống, nhanh chậm theo nhạc. Trẻ em chỉ việc theo các âm thanh chỉ dẫn mà nhấn nút điều khiển các hình chữ nhật. Nếu làm đúng, chúng sẽ được thưởng một nụ cười hiện lên màn hình.

Bà Teija Kujala, trưởng nhóm nghiên cứu, Đại học Helsinki, cho biết phần mềm đơn giản và dễ sử dụng, có thể áp dụng cho mọi ngôn ngữ trên thế giới. Trò chơi đã được thử trên 24 trẻ em mắc chứng loạn đọc. Kết quả, các cháu đã có những tiến triển đáng kể trong việc đọc chính xác và tăng tốc độ đọc.

Những nghiên cứu tiếp theo cho thấy, chứng loạn đọc liên quan mật thiết đến khu vực xử lý thông tin thính giác của não bộ. Bằng việc kích thích hoạt động của khu vực này, người ta có thể giúp trẻ em thể phân biệt thanh âm một cách chính xác hơn.

Minh Hy (theo BBC)

Post Comment