CÂY NÚC NÁC (NAM HOÀNG BÁ)

CÂY NÚC NÁC
CÂY NÚC NÁC

Tính vị:

Khí mát, vị đắng, không độc.

Công hiệu:

Nam hoàng bá tả được cái nóng ở trong bọng đái, làm cho nhiệt khí phải giáng xuống, giúp cho âm phần, nó làm cho hạ được huyết xuống khỏi găng, chữa được chứng trong đốt xương bốc nóng vì bị khí ẩm ướt ngấm vào đã lâu. Nó có thể làm cho mềm được những chỗ dắn lại, dùng nó mát được buồng gan, sáng được tai mắt, chửa được chứng ung thư mụn nhọt, sát được mọi thứ trùng.

Đến đây ta cũng nên để chút thì giờ mà nghiên cứu để phân biệt hoàng bá của Tàu đem sang ta thì lạnh lắm mà cúa ta dùng bằng vỏ cây núc nác thì chỉ mát thôi, mà công dụng nó cũng như nhau.

Cách chế:

Cạo gọt hết vỏ ngoài đi cho sạch, cũng có khi chế vói rượu mà sao, có khi chế với mật hoặc ngâm qua đồng tiện, cũng có khi dũng sống, phải túy theo bệnh chàm chước mà dùng.

Người Nhật Bản dũng nó để chữa bệnh ho, chữa bệnh phổi, bệnh hen suyễn, bệnh đau nhức và chứng đau màng óc, hay là người bị một mảng đầu đau, hay là chứng đau dạ dày trong có mú, chứng đau tử cung, chứng hễ thấy kinh nguyệt thì đau bụng, và các chứng đau nhức điên cuống, hay là những người đàn bà tạng táo.

Theo sách Hóa học Thực nghiệm tân bản thảo.

CÂY NÚC NÁC
CÂY NÚC NÁC

NẾU BẠN THẤY HỮU ÍCH HÃY CHIA SẺ VỚI MỌI NGƯỜI

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.