CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH: CHỨNG TIỂU TIỆN KHÔNG NGỪNG

 

CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH
CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH : CHỨNG TIỂU TIỆN KHÔNG NGỪNG

 

a) KHAI-THUẬT:

‘Tiếu-tiện không ngừng’ là chứng bệnh tiểu-tiện cả ngày không ngưng, cũng không thể tự ngăn được, chứng này thấy nhiều nhất ở những người lớn tuổi hoặc sau khi bệnh mà thân-thể suy-nhược, cũng có tên là “Thoát – dương chứng’. Nếu không trị có thể nguy cấp tính-mạng: Chứng này do ở sắc-dục quá-độ làm thương Thận, Thận-khí hao-tổn, khí Nguyên dương khuy-tổn làm cho bàng-quang bị hư-hàn, khí hạ-nguyên không còn vững, thủy-dịch khống còn bị ràng-buộc để rồi chảy xuống tùy ý.

Sách Nhân-trai trực chỉ phương (1) viết: “Thận với Bàng-quang cùng hư, nội-khí không còn  làm cho cơ thắt  bọng đái” tự hoạt trơn”, hoặc” hạ-tiêu hư hàn không thể ước chế thủy dịch, vì thế nên nước tiểu chảy ra không ngăn được”, hoặc sau cơn bệnh thận-thể bị hư, tinh-huyết bị hao-tổn, khí hạ-nguyên bị hư, Thận mất đi chức-năng bế-tàng, Bàng-quang mất đi sự “mớc: ràng buộc”, khí-hóa của Tam tiêu  thất thường như vậy sẽ làm cho tiểu-tiện chảy giọt không ngừng. Ngoài ra, khí của Tỳ Phế bị hư cũng có thể đưa đến chứng trên. Đây đúng với câu nói trong Kim-quỹ yếu-lược:” Thượng bị hư thì không thể chế được hạ.”

Nói tóm lại, sự phát-sinh ra chứng này đa số đo 3 tạng Tỳ, Phế, Thận mà ra, riêng ở đây, tôi chỉ trình-bày chứng do Thận hư-suy mà thôi.

b) TRỊ LIỆU:

+ Chứng-trạng: Bệnh này lấy việc tiểu-tiện chảy giọt ra không đứt làm chủ có thể kèm theo chứng thể suy, sợ lạnh, mệt-mỏi, đầu choáng-váng, lưng đau, chân mềm… mạch phần lớn là tế nhược mà trì, lưỡi nhạt,

+ Pháp trị: Ôn bổ Thận Dương làm vững hạ nguyên

+ xử-phương và phép chấm-cứu: Trước hết cứu Quan-nguyên 7 tráng, cứu Trung-cực 7 tráng, cứu Khúc-cốt 5 tráng; châm bổ Thượng Đơn-điền 3 phân, cứu 1 tráng; bổ Bàng-quang-du, Thận-đu đều 3 phân, cứu đều 1 tráng, cứ theo đó mà trị, đợi sau khi tiểu-tiện ngưng tiếp tục dùng phép sau: cứu Thủy-phân 5 tráng; bổ Tiếu-trường-đu 3 phần, cứu 1 tráng,

C) GHI-CHÚ:

Trung-hoãn là huyệt hội của phủ, Thạch-môn là Đơn-điền, Trung-cực là huyệt mộ của Bàng-quang, cũng là huyệt của Túc Tam-âm và Nhận-mạch, Sách Giáp-ất ghi: ” Người đàn ông bị thất tinh, lấy Trung-cực làm chủ.”

CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH
CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH :: CHỨNG TIỂU TIỆN KHÔNG NGỪNG

 

Theo:” Châm cứu thực hành” của Huỳnh Minh Đức.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.