Search by category:
Sức khỏe gia đình

Tình trạng nói lắp ở trẻ nhỏ

Nói lắp là một rối loạn phát âm lời nói có đặc điểm là lặp lại và kéo dài bất thường các âm, các vần, và các từ (thí dụ: “c-c-con ch-ch-chó c-c-của tôi-i-i m-m-màu đen-n-n). Cũng có thể là những ngập ngừng hoặc tạm dừng làm ngắt quãng nhịp điệu và dòng phát biểu bình thường.

Tỷ lệ hiện mắc là khoảng 1% ở những trẻ em trước tuổi dậy thì và giảm xuống khoảng 0,8% ở những người tuổi vị thành niên. Rối loạn này hay gặp hơn ở những trẻ trai với thừa số khoảng 3:1. Những người nói lắp có nhiều khả năng có các thành viên trong gia đình có tình trạng tương tự. Đối với nhiều trẻ, xuất hiện nói lắp lúc khoảng từ 2 đến 3 tuổi khi ngôn ngữ biểu đạt đang phát triển. Có một tỷ lệ đáng kể những trẻ em này không bắt đầu nói lắp cho tới khi chúng bắt đầu đi học.

Tình trạng nói lắp ở trẻ nhỏ
Tình trạng nói lắp ở trẻ nhỏ

Cả hai cấu trúc về thời và sự trôi chảy của lời nói đều bị phá v3 khi nói lắp. Có cuộc thảo luận gần đây về hoặc nói lắp chủ yếu là một rối loạn ngôn ngữ hoặc là thiếu kỹ năng vận động. Nói lắp tăng lên rõ ràng ở những người đi học gợi ý rằng sự căng thẳng bên ngoài có thể là một yếu tố góp phần. Củng cố thêm vai trò của sự căng thẳng đó là nói lắp rõ rệt hơn trong khi nói trước công chúng, nói chuyện trên điện thoại hoặc khi giao tiếp với các nhân vật chức trách. Nói lắp có thể mất khi hát hoặc đọc to. Có tới 70% số trẻ nhỏ tự ngừng nói lắp.

Tình trạng khó khăn cho các bác sĩ chăm sóc ban đầu là có chuyển trẻ nói lắp cho điều trị lời nói hay không. Rèn luyện thư giãn gồm có thở sâu để làm giảm sự căng cơ ở họng và ngực đã được dùng như là một phần của trị liệu thành công. Những liệu pháp điều trị nói lắp có hiệu quả cũng bao gồm cả sự chú ý tới các kỹ năng ngôn ngữ. Các chiến lược gồm có tăng dần tổ hợp phát biểu bằng lời nói và chuẩn bị tinh thần cho nội dung hội thoại. Cùng với việc lưu tâm tới sự hắt hủi của những trẻ cùng tuổi mà những trẻ nói lắp thường phải chịu đựng, thì việc can thiệp sớm cũng có thể giúp cho việc cải thiện các kỹ năng ngôn ngữ.

Post Comment