Hội chứng Behcet gây tổn hại đến toàn bộ các hệ thống, triệu chứng có liên quan trực tiếp đến sinh hoạt tình dục là miệng lở tái phát nhiều lần, loét các cơ quan sinh dục và các bệnh lý về da. Miệng lở tái phát xuất hiện ở 90% số bệnh nhân có hội chứng bệnh này. vết lở loét hình dáng đa dạng, có thể xuất hiện nhiều cùng lúc, gây đau đớn, phát tác liên tục trong thời gian dài, người bị nghiêm trọng sẽ cảm thấy mệt mỏi đến cả phần yết hầu. Vết lở loét càng sâu, triệu chứng càng nặng, chữa trị càng khó khăn, thời gian phục hồi càng chậm. Nam giới bị bệnh này thường xuất hiện lở loét ở bao tinh hoàn, dương vật, bao quy đầu… Nữ giới bị bệnh này thường xuất hiện lở loét ở xung quanh miệng âm đạo, môi lớn môi nhỏ, trong âm đạo và vùng háng. Các bệnh về da cũng xuất hiện, chủ yếu là những bệnh phát ban do kết cấu da (đặc biệt là ở chi dưới thường gặp nhất), phát ban dạng lông mao, ghẻ lở, mụn nước… Những tổn thương khác như: biến đổi bệnh lý về mắt: viêm màng mạch nho, viêm võng mạc, viêm mống mắt, lở loét giác mạc… Đau khớp là thường gặp nhất. Các hệ thống bị tổn thương như: huyết mạch, hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, hệ bài tiết… Trong đó tổn hại thần kinh là nghiêm trọng hơn cả. Vì hội chứng bệnh gây tổn hại toàn bộ hệ thống, những biểu hiện lâm sàng cũng đa dạng.

Năm 1937, bác sỹ khoa da liễu Thổ Nhĩ Kỳ, Behcet là người đầu tiên báo cáo về căn bệnh này, bởi vậy người ta lấy tên của vị bác sỹ để đặt tên cho căn bệnh – hội chứng Behcet. Năm 1966, Beitti cho rằng nhận thức về căn bệnh này đã rất rõ ràng, cho nên gọi là “hội chứng tổng hợp”.

Lở loét cơ quan sinh dục ngoài, chiếm 64% – 88%. Ngoài lở loét giác mạc: bao quy đầu, âm đạo, môi lớn và môi nhỏ, miệng âm đạo… những vùng da ở bao tinh hoàn, háng, vùng chậu cũng có thể bị lở loét, vết lở loét lớn hơn ở miệng và sâu, số lượng ít, nhưng đau hơn, khó chữa trị và phục hồi, phát tác liên tục nhưng số lượng ít, thời gian cách nhau mỗi lần phát tác dài, có lúc mấy năm mới phát tác một lần, sau khi điều trị khỏi có thể để lại vết sẹo. Có người có triệu chứng vòng động mạch âm nang bị rách và trong âm đạo lở loét, ra máu.

Những tổn hại khác như tổn hại mắt, tỉ lệ phát sinh thường 43,0% – 75,6%. Người bị mù vì viêm màng mạch nho chiếm 20% – 30%.

Người bệnh tổn thương khớp chiếm 69%. Cũng có người bị tổn thương khớp mu bàn chân và xương, xương ngón tay, viêm cột sống…

Tim tổn hại tương đối ít, có báo cáo chiếm khoảng

Tỉ lệ phát sinh tổn hại tĩnh mạch thường 10% – 46%, tỉ lệ phát sinh tổn hại động mạch thường 1,5% – 2,2%.

Tỉ lệ phát sinh tổn hại đường tiêu hóa: 8,4% – 27,5%.

Tỉ lệ phát sinh tổn hại hệ thống thần kinh 2,8% – 10%, nam giới phát bệnh nhiều hơn nữ giới.

Đại não, trung não, gốc não, tiểu não, tủy sống, màng não, thần kinh đầu, thần kinh cột sống… đều có thể phải chịu đựng mệt mỏi, trong đó gốc não, tủy sống, trung não và đại não là những bộ phận dễ phát bệnh nhất, tình trạng phát bệnh ở gốc não là nghiêm trọng nhất.

Tổn hại phổi chiếm 5%.

Tổn hại thận ít gặp, trong đó có xuất hiện triệu chứng viêm sưng cấp tính tinh hoàn.

Hội chứng bệnh Behcet này gây ra lở loét bộ phận sinh dục, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt vợ chồng. Do đau mà không có cách nào để tiến hành hoạt động tình dục. Nếu tiến hành hoạt động tình dục, thì vết lở loét sẽ khó hồi phục, đồng thời cũng rất dễ bị nhiễm trùng. Người đang phát bệnh, do có vết sẹo ở bộ phận sinh dục, cho nên mặc dù không phải trong thời kỳ phát bệnh bị lở loét nhưng khoái cảm tình dục cũng sẽ chịu ảnh hưởng. Đồng thời, người bệnh cũng rất sợ sinh hoạt tình dục sẽ gây nên lở loét, do đó đa phần các cặp vợ chồng đều cố gắng tránh hoạt động tình dục, lâu dần tăng thêm trở ngại cho chức năng tình dục.

Do da, niêm mạc của người bị hội chứng bệnh Behcet này tương đối mẫn cảm với các loại kích thích, do đó những nụ hôn, những cái ôm, ve vuốt mạnh cũng đều có khả năng phát tác lở loét khoang miệng, sưng tấy trên da hoặc viêm nang lông. Vì vậy khi sinh hoạt tình dục động tác phải nhẹ nhàng, mềm mại.

Một báo cáo chỉ ra rằng, sinh hoạt tình dục quá nhiều có thể gây nên triệu chứng viêm tiệp trạng thể mống mắt (vòng đen mắt), viêm màng kinh lạc võng mạc điều trị lâu không khỏi hoặc phát tác nhiều lần. Đối với người vốn đã có triệu chứng viêm huyết quản động mạch, u nhọt động mạch thì hoạt động tình dục mạnh có thể mang tới nguy hiểm do u nhọt động mạch bị vỡ.

Bình thường thì người bị hội chứng này nhẹ, như phát sinh lở loét miệng, tổn hại da hoặc viêm tiệp trạng thể mống mắt không nghiêm trọng, thì vẫn có thể sinh hoạt tình dục bình thường. Nhưng nếu đã tồn tại những bệnh lý về cơ quan nội tạng, đặc biệt là huyết quản và hệ thống thần kinh thì nên cấm sinh hoạt động tình dục.

Hoóc môn và chất ức chế miễn dịch để điều trị bệnh này đều không ảnh hưởng đến khả năng sinh dục. Prednisone có thể ức chế sự bài tiết của hoóc môn tình dục, khiến cho chức năng tình dục bị ảnh hưởng. Mỗi ngày uống 30 mg Prednisone, có thể kiểm soát chức năng sinh sản tinh dịch của tinh hoàn. Thuốc Cytoxan mà bệnh nhân bị bệnh nặng sử dụng đó có tác dụng khống chế tuyến sinh dục và diệt tinh trùng, tỉ lệ phát sinh trở ngại cho chức năng tình dục sau đó lại càng cao. Vì vậy nên chuẩn bị tư tưởng cho vấn đề này.

Khi triệu chứng bệnh giảm, người bệnh có thể sinh hoạt tình dục bình thường, và không phải quá lo lắng về điều này. Khi cơ quan sinh dục phát sinh lở loét, thì không nên sinh hoạt tình dục, sau khi chữa khỏi mối được tiếp tục sinh hoạt tình dục. Nếu ham muốn tình dục quá cao, có thể vệ sinh thật sạch bộ phận sinh dục của cả hai vợ chồng, bôi một loại thuốc mỡ trên mặt vết loét để chống nhiễm khuẩn, và có tác dụng giảm đau. đồng thời sử dụng cao tránh thai, tăng cường độ bôi trơn cho âm đạo, để làm giảm tổn thương giác mạc là lý tưởng nhất. Ngoài ra cần chú ý là trong quá trình sinh hoạt tình dục nên cố gắng giảm những hành động hôn hít, ôm ấp., để tránh làm tổn thương da và giác mạc.

Khi bệnh tổn hại nghiêm trọng đến mắt, huyết quản, hệ thống thần kinh, nên tạm dừng sinh hoạt tình dục, tích cực điều trị khống chế bệnh sau đó mới khôi phục lại hoạt động tình dục.

Quá mệt mỏi, ngủ không ngon giấc, kinh nguyệt không đều, khí hậu biến đổi hoặc thời tiết giao mùa… đều có thể làm tổn hại nặng hơn đến các bộ phận, lúc đó nên tránh sinh hoạt tình dục.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.