Search by category:
Đau dạ dày

Điều chỉnh cuộc sống khi bị viêm dạ dày mãn tính

Triệu chứng thường do lạnh, ăn cứng, cay hoặc các thức ăn kích thích khác mà phát bệnh, hay bệnh nặng thêm. Cho nên điều chỉnh cuộc sống là phương pháp điều trị rất quan trọng với người mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính.

Đầu tiên phải tránh các nhân tố có hại xâm nhập: Tức là phải cai thuốc lá, không uống rượu, uống ít trà đặc, cà phê đặc, cocacola v.v…, ăn ít các thức ăn cay và thô tạp, không ăn nhiều uống nhiều, uống ít các loại thuốc kích thích ruột và dạ dày v.v…

Thứ đến, đề nghị người bị viêm dạ dày mãn tính ngày ăn ba bữa, mỗi bữa không được ăn quá no. Ta không chủ trương ăn nhiều bữa để dạ dày đỡ làm việc. Do đó người bị bệnh dạ dày ăn uống phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Ăn ít và tinh. Ăn ít ý muốn chỉ không để quá đói mới ăn và mỗi lần ăn không nên quá no. Không được để khi quá khát mới uống, mỗi lần uống không được uống quá nhiều. Bữa tối nên ăn ít, ăn tinh ý muốn chỉ ăn ít các thức ăn thô tạp và nhiều chất xơ thô. Nhất là những người bị bệnh tiêu hóa không tốt, yêu cầu thức ăn phải tinh, phải làm tỉ mỉ kỹ càng và giàu dinh dưỡng v.v…
  • Ăn ấm và sạch. Ăn ấm muốn chỉ người bệnh không nên ăn nhiều củ quả lạnh, cũng không nên do SỢ ăn nguội mà ăn uống quá nóng. Điều đó sẽ gây tổn thương lớn đến thực đạo và dạ dày. Nên ăn sạch, ý muốn chỉ dạ dày của người bệnh viêm dạ dày mãn tính sức đề kháng kém nên đề phòng thức ăn bị ôi nhiễm và phải chú ý vệ sinh sạch sẽ dụng cụ ăn uống.
  • Nên ăn tươi và nhạt. Nên ăn tươi muốn nói nên ăn vừa phải lượng rau và hoa quả tươi. Rau và hoa quả tươi có thể đề phòng ung thư. Đồng thời cũng muốn nói thức ăn tươi là thức ăn không bị ôi thối, biến chất. Ăn nhạt muốn nói ăn thức ăn thanh đạm. Trong đông y nói vị đạm muốn chỉ đến việc điều dưỡng dạ dày. Chất ăn thanh đạm vừa dễ tiêu hóa hấp thụ, lại làm bệnh dạ dày dễ được khôi phục, mà còn làm con người sống lâu, ngũ cốc và rau cỏ tươi đều là đồ ăn quý, làm khỏe dạ dày. Nhưng nói như thế cũng không phải bảo nên ăn quá nhiều.
  • Ăn mềm và chậm. Ý nói cơm, rau cỏ, thịt cá phải mềm mại nhừ nát. Không nên ăn thức ăn rán dầu, nửa chín và cứng rắn. Những loại thức ăn này vừa khó tiêu hóa lại kích thích niêm mạc dạ dày. Ăn chậm muốn chỉ phải nhai kỹ nuốt chậm. Nhai kỹ nước bọt sẽ tiết ra nhiều có lợi cho tiêu hóa, hấp thụ tốt thức ăn, lại đạt hiệu quả phòng được ung thư và chống suy lão.

Post Comment