BẠCH LIỄM 
SIS SERJANIAC FOLIA)

BẠCH LIỄM 
BẠCH LIỄM

Đọc thêm các tên khác :

Bạch tháo, Bạch căn, Thỏ bạch
Bạch liềm, cản Côn lôn, Miêu nhi noãn, Kính thào

Tính chất :

Khí hàn, VỊ khố và cam, không độc.

Công hiệu:

Công hiệu của Bạch liễm nó sai được hòa độc chữa được các chứng đinh độc, loa lịch, trĩ lậu, những vết thương bị đánh đòn hay dao đâm chém hay tên bắn vào. Trị được những chứng bỏng lửa bỏng nước, tan được chỗ sưng đau, mụn nhọt, nhất là những mụn lâu ngày không ăn da non nó có thế làm liền được miệng lại.

BẠCH LIỄM 
BẠCH LIỄM

Cách chế :

Tri mụn nhọt tán bột trộn với nước mà bòi đắp lên trên mụn hay là những chỏ vét đau rát là mau lành.

Những phương gian dị mà hiệu nghiệm

Một phương chữa chứng phát bối, mà đương thời kỳ mới phát. Dùng Bạch liềm tán ra bột. dung nước mát hòa với bột Bạch liềm mà đồ vào chồ đau rát hay.
Trửu hậu phương
Bài này củng có thể dùng để chữa được những chứng đinh sang có độc, mà là những thời kỳ nó mới phát ra thì rất hay.
Thánh huệ phương
Một phương chữa được nhất thiết mọi chứng ung thư sang độc. Dùng Bạch liễm cùng với Xích tiểu đậu, và Vương thảo làm ra bột, hòa với lòng trắng hột gà mà đồ vào chỗ đau.
Xuất Dược tính phương
Một phương chữa bệnh cũng như ở trên. Dùng Bạch liềm 2 phân, Lệ lô 1 phân làm ra bột, hòa với rượu phết lên mặt giây mà dán vào đó, mỗi ngày hai ba lần thay đổi mới.
Xuất Đào ẩn cư phương
Một phương chữa người ở trên mặt bị chứng tỵ tửu cả mũi đỏ lòm, da nốt sần sùi.
Dùng Bạch liễm cùng với Bạch thạch chi, và Hạnh nhân, mồi thứ đều nửa lạng, mà làm ra bột, lây lòng trắng trứng gà hòa vào với nhau mà bôi, tối bôi thì sáng sớm ngày mai phai rửa sạch, dần dần là khỏi.
Ngự dược phương

BẠCH LIỄM 
BẠCH LIỄM

Một phương chữa người bị chứng nước vào trong lỗ tai, đọng lại thành ra thối lở.
Dùng Bạch liềm cùng VỚI Hoàng bá hai thứ bằng nhau làm ra bột, hòa dầu vừng bôi xát là khỏi.
Xuất ở Đàm dã ông phương
Một phương chữa người bị chứng bỏng lửa cháy, hay là chứng bỏng nước sôi, đến nỗi thối nát lâu ngày không khỏi. Dùng Bạch liềm làm ra bột mà rắc vào là khỏi.
Xuất Ngoại đài bí yểu phương
Một phương chữa người bị các vật ăn vào vướng ở trong cổ hay là nghẹn ớ trong cổ họng, không nói ra tiếng được, Dùng Bạch liềm cùng VỚI Bạch chỉ, hai thứ bằng nhau làm ra bột. uống với nước sôi 2 đồng cân.
Xuất Thánh huệ phương
Một phương chữa người bị đanh sắt hoặc gai sát, thép sắt hay là kim nhọn vật gi làm nghẹn ở trong cổ họng hay là bởi găm gỗ găm tre mắc nghẹn ở trong yết hầu. Dùng Bạch liềm cùng với Bán hạ dùng nước sôi ngâm rửa, hai thứ bằng nhau làm ra bột, mà uống với rượu nửa đồng cân, mỗi ngày uống hai ba lần. Bài này cùng có thể chữa những người bi gai góc đâm vào trong da thịt.
Xuất Thánh huệ phương
Một phương chữa người có thai nghén lâu ngày mà không sinh hạ xuống được. Dùng Bạch liềm cung với Sinh bán hạ, hai thứ bằng nhau làm ra bột, nhỏ nước lã vào mà viên to bằng hạt cây ngô đồng, mỗi lần uống 50 viên, dùng bài Du bì thang nấu nước làm thang mà uống.

BẠCH LIỄM 
BẠCH LIỄM

Xuất Bảo mạnh phương
Một phương chữa chứng phong tê làm ra gân thịt co quắp hoặc là phát ra sưng đau chuyển vặn hoặc muôn cúi ngừa hay là co vào duỗi ra rất khó khăn. Dùng Bạch liễm 2 phân với Chế phụ tứ 1 phân đều làm ra bột, mỗi lần nóng 1 chút, ngày uống 2 lần, cứ nóng đợi đến bao giờ trong mình thấy nóng chạy khắp mới tốt, chi trong vòng 10 ngày sẽ thấy hiệu nghiệm, nhưng phải kiêng ăn thịt lợn, hay là uống nước lạnh.
Xuất Thiên kim phương
Một phương chữa được mọi chứng lở lang không thu miệng lại được. Dùng Bạch liềm cùng với Xích liềm và Hoàng bá mỗi thứ đều 3 đồng cân, sao khô tán bột, Kinh phấn 1 đồng cân, trước hãy nâu nước Thông bạch cùng với nước tương đem rửa cho sạch mới đem thuốc bột mà rắc vào là khỏi.
Thụy trúc đường phương

BẠCH LIỄM 
BẠCH LIỄM

Dụng lượng :

Mỗi khi dung Bạch liễm tin dung từ 8 phân cho đến 1 đồng cân rưỡi.

Trường hợp phải kiêng Bạch liễm.

Phàm nhung người tỳ vị hư hàn, hay là những người có mụn ung thư mà đã vỡ rồi, cùng những người không có chứng thực hỏa hay nhiệt độc thì không nên dùng Bạch liềm. Tính nó phản ô đầu, Đại giả thạch là sứ nó.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.