Thế nào là nóng tim mang tính chức năng?

Nóng tim mang tính chức năng là chỉ trong tình hình trào ngược thực quản dạ dày không bệnh lý, hay động lực của thực quản, dạ dày trên cơ sở bệnh lý, hoặc có kết cấu khác thường, thường hay thấy xương ngực nóng ran. Người bị bệnh nóng tim mang tính chức năng, khi có triệu chứng phát bệnh thường kèm theo trào ngược axit. Nhưng theo dõi độ pH thực quản 24 giờ, thì thời gian để độ axit ở thực quản bình thường. Đặc điểm của người mắc bệnh nóng tim mang tính chất chức năng thường cảm thấy nóng tim vào ban ngày là rõ nhất, cũng có thể kèm theo cả triệu chứng như khí nóng, ợ chua, bụng căng, bụng trên khó chịu, no sớm v.v…

Loading...

Cơ chế sinh lý của bệnh lý nóng tim mang tính chức năng thường không rõ. Trong bệnh trào ngược thực quản dạ dày, triệu chứng nóng tim có liên quan mật thiết với vật chứa trong dạ dày do thực quản tiếp xúc với axit. Người khỏe mạnh sau khi ăn cũng bị trào ngược axit (ợ chua) ngắn ngủi, nhưng không có triệu chứng nóng tim. Người bị nóng tim mang tính chức năng khi sinh lý trào ngược triệu chứng sẽ xuất hiện. Điều đó nói lên thực quản của người bị bệnh này có thể rất mẫn cảm với các loại kích thích. Mặt khác, phải chăng thực quản ở vào trạng thái và nhân tố tâm lý rất nhạy cảm, cũng là nhân tố làm ảnh hưởng đến phát bệnh nóng tim mang tính chức năng.

đau ngực không phải nguồn tim
đau ngực không phải nguồn tim

Thế nào là đau ngực không phải từ nguồn tim?

Phía dưới hoặc phía sau xương ngực thường hay đau đi đau lại, qua kiểm tra chụp ảnh động mạch vành v.v… không thấy có gì khác, gọi là đau ngực không phải nguồn từ tim. Trong đó có đến 30% đến 60% đau ngực là do nguồn thực quản, tức do bệnh tật ở thực quản gây ra. Nguyên nhân bệnh đau ngực do nguồn thực quản thường thấy nhất là chức năng vận động thực quản mang tính nguyên phát bị trở ngại và thực quản dạ dày bị trào ngược. Đau ngực từ nguồn tim cứ theo tên gọi suy ra, tức do bệnh tật ở tim mà sinh ra đau ngực, còn gọi là “đau nhói tim”. Bệnh động mạch vành, cơ tim tắc, là nguyên nhân thường thấy nhất của nó. Khi đau ngực từ nguồn tim phát bệnh, làm tâm điện đồ và chụp ảnh động mạch vành có thể thấy những biểu hiện khác thường.

Những nguyên nhân nào gây ra đau ngực không phải nguồn tim?

Nguyên nhân đau ngực không phải nguồn tim, chủ yếu có mấy loại dưới:

  1. Đau ngực nguồn thực quản: Đau ngực do bị bệnh ở thực quản gây ra, là nguyên nhân chủ yếu đau ngực không phải do nguồn tim. Tại sao thực quản bị bệnh lại gây ra đau ngực? Đó là do trên thành thực quản có các bộ phận thụ hóa, bộ cảm thụ cơ giới, và bộ cảm thụ nhiệt độ v.v… Khi thành thực quản bị kích thích hóa như vị toan trào ngược v.v… hay kích thích cơ giới như lôi kéo v.v… gây ra đau tức. Thành thực quản thiếu máu cũng làm cho đau tức. Tính mẫn cảm của thực quản tăng lên cũng là một nhân tố. Thực quản vận động gặp trở ngại cũng gây ra đau tức. Liệu trong đó có yếu tố bị bệnh cơ bắp thần kinh hay không còn chưa rõ.
  2. Loét mang tính tiêu hóa: Loét mang tính tiêu hóa thường có biểu hiện bụng trên đau. Có một số bệnh nhân thấy đau sau ngực, có thể có liên quan đến loét dạ dày và phát bệnh trào ngược thực quản dạ dày và tá tràng.
  3. Bệnh sỏi mật: Đau tức mật do bệnh sỏi mật gây ra, có lúc có biểu hiện đau ở sau ngực, và cũng gọi là “bệnh đảm tâm”, là do xơ thần kinh cảm giác của túi mật định vị ở thành bụng, ngực gây ra.
  4. Các nguyên nhân khác: Cơ bắp, xương sụn, màng gân ở cục bộ thành ngực bị bệnh, viêm cột sống mạch, lồng ngực có hơi v.v… đều có thể dẫn đến đau ngực. Trường hợp này cũng thường thấy.
Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.